Bình Thuận nêu tên 33 dự án bất động sản chưa được giao dịch

17/04/2023, 06:33

TCDN - Theo danh sách Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cung cấp công khai, có 17 dự án kinh doanh khu dân cư, khu đô thị và 16 dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Bình Thuận chưa đủ điều kiện kinh doanh, giao dịch.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có Công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản gửi tới các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, hiện nay theo phản ánh của báo chí và đơn thư kiến nghị của người dân gửi đến Sở Xây dựng, thông tin trên mạng internet và các mạng xã hội khác, chủ đầu tư và đơn vị phân phối một số dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Đồng thời, một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới đăng tải thông tin các dự án kinh doanh bất động sản không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô của dự án đã được chấp thuận đầu tư, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các dự án khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Các dự án khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản (có danh sách 33 dự án và vị trí của dự án) không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch khi các bất động sản chưa đủ điều kiện giao dịch.

Trong đó, có 17 án là các khu dân cư, khu đô thị, điển hình như Khu dân cư HTV.BT Phan Rí Cừa (Công ty HTV.BT Việt Nam), Khu dân cư Tiến Lợi (Công ty Toàn Thịnh), Khu đô thị phường Đức Long (Công ty Trường Phúc Hải), Khu dân cư Nam Hà 2,3 (Công ty Nam Hà - Đức Linh), Khu đô thị mới Phước Hội (Công ty GPTC Phước Hội), Khu dân cư Tân Việt Phát 2 (Công ty Tân Việt Phát),...

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản điển hình như Khu biệt thự cao cấp Casalavanda (Công ty Khang Linh), Khu du lịch King Sea Phan Thiết (Công ty Đại Thanh Quang), dự án sân golf Hòn Rơm (Công ty S.I), Khu dân cư sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Công ty Danh Việt)...

Bên cạnh đó, chủ đầu tư các dự án bất động sản phải công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh (theo quy định tại điều 6 luật Kinh doanh bất động sản). Ngoài ra, sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng, nhưng vẫn cố tình thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, để chấn chỉnh kịp thời; đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận nêu tên 33 dự án bất động sản chưa được giao dịch tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan