Bộ Tài chính: Chưa có quy định hoàn thuế VAT cho người nước ngoài ngay tại nơi mua sắm

22/05/2024, 14:00
báo nói -

TCDN - Theo Bộ Tài chính, tại Luật Thuế VAT chưa có quy định về việc thực hiện hoàn thuế VAT cho người nước ngoài ngay tại nơi mua sắm hàng hóa. Đồng thời chưa đủ tính pháp lý sửa đổi các quy định này tại các Thông tư.

Cử tri Lâm Đồng cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã ổn định, du khách quốc tế, Việt kiều về thăm quê hương ngày càng tăng, nhưng mức chi tiêu trên đầu người của khách du lịch quốc tế chưa cao. Vì vậy, cần khuyến khích họ mua sắm hàng hàng hóa. Giải pháp cho vấn đề này là thuận tiện hóa phương thức hoàn thuế VAT cho khách. Do vậy, cử tri cho rằng cần quy định thủ tục du khách, Việt kiều được hoàn thuế VAT ngay tại nơi mua sắm hàng hóa để khuyến khích họ tăng chi tiêu.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Khoản 7 Điều 1 Luật Thuế VAT số 31/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung Điều 13 Luật Thuế VAT số 13/2008/QH12 quy định hoàn thuế VAT đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu hoặc giấy tờ nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp được hoàn thuế đối với hàng hóa mua tại Việt Nam mang theo người khi xuất cảnh.

Việc hoàn thuế VAT cho người nước ngoài chỉ được thực hiện tại các cửa khẩu sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế có đủ điều kiện quản lý nhà nước về hải quan và hàng hóa mua tại Việt Nam được hoàn thuế phải mang theo người nước ngoài khi xuất cảnh.

“Theo đó, tại Luật thuế VAT chưa có quy định về việc thực hiện hoàn thuế VAT cho người nước ngoài ngay tại nơi mua sắm hàng hóa”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Do đó, theo Bộ Tài chính việc sửa đổi quy định về hoàn thuế VAT ngay tại nơi mua sắm hàng hóa tại Thông tư số 72/2014/TT-BTC và THông tư số 92/2019/TT-BTC là chưa đủ tính pháp lý.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cho rằng, để có đủ cơ sở pháp luật thực hiện hoàn thuế VAT cho người nước ngoài tại nơi mua sắm hàng hóa thì cần phải nghiên cứu bổ sung quy định tại Luật Thuế VAT.

Theo Bộ Tài chính, vừa qua trong quá trình rà soát, xây dựng Luật Thuế VAT, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm và xu hướng quốc tế, trước mắt nhận thấy: theo thông lệ quốc tế, hiện nay hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng việc hoàn thuế VAT cho người nước ngoài tại nơi xuất cảnh, theo đó phản ánh đúng bản chất của thuế VAT là không được tiêu dùng trong nước thì sẽ được hoàn thuế.

Bộ Tài chính dẫn chứng, hiện nay, Nhật Bản đang thực hiện hoàn thuế cho khách du lịch khi họ mua hàng tại các cửa hàng bán hàng hoàn thuế. Tuy nhiên, hoàn thuế ngay tại nơi mua sắm của Nhật Bản dẫn đến việc các sản phẩm được được trừ thuế không được xuất ra khỏi Nhật mà được đưa lại thị trường nội địa của Nhật để phân phối, tiêu dùng. Nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận trong hoàn thuế, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc không hoàn thuế cho khách du lịch tại nơi mua sắm mà thực hiện hoàn thuế tại sân bay khi họ xuất cảnh.

Tại Hàn Quốc, theo thông tin cung cấp của Công ty KICC (Công ty thực hiện cung cấp dịch vụ hoàn thuế VAT cho người nước ngoài tại Hàn Quốc), hiện nay tại Hàn Quốc đang thực hiện hoàn thuế tại sân bay khi khách thực hiện xuất cảnh, không hoàn trả tại cửa hàng bán hàng hoàn thuế trong nội địa. Giải pháp để tạo thuận lợi cho thủ tục hoàn thuế đang được Hàn Quốc áp dụng là ứng dụng công nghệ thông tin trong hoàn thuế như sử dụng các kiosk hoàn thuế, sử dụng App hoàn thuế dành cho du khách nước ngoài… Hải quan Việt Nam đang học tập kinh nghiệm trong hoàn thếu của Hàn Quốc.

Bộ Tài chính nêu rõ, cơ quan này nhận thấy để tạo thuận lợi cho việc hoàn thuế VAT cho người nước ngoài nhằm khuyến khích du lịch thì việc báo cáo Quốc hội xem xét quy định tại Luật Thuế VAT để hoàn thuế ngay tại cửa hàng trong nội địa là chưa phù hợp với xu hướng quốc tế đặc biệt trong việc chống gian lận, chiếm đoạt tiền thuế của nhà nước (hàng hóa không ra khỏi Việt Nam theo khách xuất cảnh mà thẩm lậu vào nội địa để tiêu thụ).

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng khẳng định sẽ nghiên cứu, tìm giải pháp về ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính nhằm đạt được mục tiêu thúc đẩy du lịch, đồng thời hạn chế gian lận trong hoàn thuế.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính: Chưa có quy định hoàn thuế VAT cho người nước ngoài ngay tại nơi mua sắm tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ Tài chính nói về việc hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài
Trước kiến nghị cần quy định thủ tục cho du khách quốc tế, Việt kiều được hoàn thuế GTGT ngay tại nơi mua sắm hàng hóa để khuyến khích họ tăng chi tiêu, Bộ Tài chính cho biết, pháp luật Việt Nam chưa có quy định trả tiền hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài ngay tại cửa hàng bán hàng hoàn thuế GTGT.
“Siết” quy định về hoàn thuế GTGT cho người nước ngoài
Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 72/2014/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hàng hoá của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang theo khi xuất cảnh.