Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Chỉ có 10% tranh chấp trong quản lý nhà chung cư

10/11/2020, 15:03

TCDN - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay có khoảng 10% nhà chung cư có tranh chấp trong vấn đề quản lý nhà chung cư. Còn lại 90% số lượng nhà chung cư được quản lý vận hành an toàn, ổn định.

Trả lời tại phiên chất vấn sáng 10/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay trên cả nước có 4.422 nhà chung cư trong số đó có khoảng 90% số lượng nhà chung cư được quản lý vận hành an toàn, ổn định.

Khoảng gần 10% nhà chung cư có tranh chấp ở các vấn đề chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư, chậm thành lập ban quản trị; đóng góp bàn giao, quản lý quỹ bảo trì nhà chung cư; xác định sở hữu chung, sở hữu riêng. Ngoài ra còn có tình trạng tranh chấp thu chi tài chính, quy chế hoạt động của ban quản trị, giá dịch vụ, đơn vị vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, chất lượng công trình…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng tranh chấp quản lý nhà chung cư hiện nay đã giảm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng tranh chấp quản lý nhà chung cư hiện nay đã giảm.

Theo Bộ trưởng, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư còn chưa thật đầy đủ rõ ràng, cách tính diện tích căn hộ, diện tích logia… Một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án và chưa quan tâm thích đáng tới nghĩa vụ sau bán hàng, không công khai đầy đủ thông tin.

Cùng với đó, một số hợp đồng mua bán căn hộ chung cư chưa tuân thủ đầy đủ các quy định và thường có một số khoản chưa rõ ràng thiên về bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư; còn tình trạng buông lỏng quản lý nhà nước về chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư, ban quản trị chưa thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình theo quy định.

“Việc này cũng gây ra bức xúc trong dư luận, truyền thông. Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về vấn đề này”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Theo người đứng đầu ngành Xây dựng, sau phiên giải trình của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 29 tăng cường quản lý nhà nước về nhà chung cư. Bộ Xây dựng cũng ban hành Thông tư 26 sửa đổi các thông tư trước đó về quản lý nhà chung cư; ban hành quy chuẩn nhà chung cư; bổ sung chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với quản lý nhà chung cư.

Thực tế các địa phương trong thời gian vừa qua có nhiều cố gắng tăng cường quản lý nhà chung cư. Hà Nội đã chuyển 1 số vụ vi phạm về tranh chấp quỹ bảo trì nhà chung cư cho cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhận định, cho đến giờ phút này, sau khi thực hiện các giải pháp như vậy, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương tình hình tranh chấp nhà chung cư đã giảm hẳn, còn nhưng không còn điểm nóng gây bức xúc nữa.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời gian tới sẽ tiếp tục sửa đổi Nghị định 99 về hướng dẫn Luật Nhà ở, bổ sung sửa đổi về nhà chung cư nhất là kinh phí bảo trì nhà chung cư rõ hơn về mức thu, phương thức thu, kinh phí bảo trì nhà chung cư, mô hình quản trị nhà chung cư.

Liên quan đến tranh chấp kinh phí bảo trì nhà chung cư, Bộ trưởng cho biết hiện nay có 5 dạng tranh chấp.

“Chúng tôi đã tham mưu chính phủ có Nghị định 109, 120 quy định mức xử lý hành chính trong vi phạm kinh phí bảo trì nhà chung cư. Quan điểm chúng tôi rất ủng hộ địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định và sử dụng quỹ bảo trì chung cư”, Bộ trưởng khẳng định.

Nam Yên
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Chỉ có 10% tranh chấp trong quản lý nhà chung cư tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Đề xuất mới về thu 2% phí bảo trì nhà chung cư
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.
Có nên đưa tranh chấp phí bảo trì chung cư ra phân xử tại tòa?
Thành phố Hà Nội cho rằng, trường hợp chủ đầu tư chây ỳ việc bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư cho Ban quản trị tòa nhà là hành vi chiếm hữu tài sản của người khác và tranh chấp xảy ra trong trường hợp này là tranh chấp tài sản thuộc quyền giải quyết của tòa án.