Thất thu ngân sách do định giá đất không sát giá thị trường

10/11/2020, 09:13
báo nói -

TCDN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, thời gian vừa qua vấn đề thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua việc giao đất, không qua đấu thầu đấu giá đã xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu do khi định giá đất không sát với giá thị trường.

Tại phiên chất vấn sáng 10/11, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đặt câu hỏi trách nhiệm về tình trạng thất thoát, thất thu lãng phí trong sử dụng đất đai đặc biệt là trong đấu giá, đấu thầu đất.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Vấn đề thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua việc giao đất, không qua đấu thầu đấu giá đã xảy ra thời gian qua.

Vấn đề thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua việc giao đất, không qua đấu thầu đấu giá đã xảy ra thời gian qua.

Tuy nhiên, qua theo dõi Bộ Tài chính thấy thời gian vừa qua vấn đề thất thoát, thất thu ngân sách nhà nước qua việc giao đất, không qua đấu thầu đấu giá đã xảy ra. Chủ yếu do khi định giá đất không sát với giá thị trường.

Cùng với đó, các địa phương giao cho nhà đầu tư khi đất chưa sạch, nhà đầu tư phải ứng tiền ra để đền bù và trong quá trình sau khi đền bù, giá cả thay đổi lớn và không được định giá lại.

“Qua thanh tra, kiểm tra đến nay còn rất nhiều các trường hợp như này đang phải xử lý. Trong đó có cả trường hợp sau khi cổ phần hóa, vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất, quy hoạch của các cơ sở do doanh nghiệp quản lý đang xảy ra”, người đứng đầu Bộ Tài chính khẳng định.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, vấn đề này sẽ được tiếp tục xử lý trong thời gian tới. “Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như báo cáo Chính phủ để hoàn thiện cơ chế quản lý đặc biệt về đấu thầu đấu giá, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Thất thu ngân sách do định giá đất không sát giá thị trường tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Vũng Tàu dự kiến thu về 5.000 tỷ đồng từ đấu giá 18 khu 'đất vàng'
Đây là những khu đất chủ yếu được quy hoạch làm thương mại dịch vụ, với hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng và cho thuê đất, trả tiền một lần thông qua hình thức đấu giá. Nếu bán đấu giá thành công cả 18 khu đất này, số tiền dự kiến thu về khoảng 5.000 tỷ đồng.
Bài 2: Xác định giá khởi điểm: Lo bỏ sót tính đặc thù doanh nghiệp
Để xác định đầy đủ giá thực tế phần vốn của DNNN đầu tư ra ngoài, SCIC phải áp dụng phương pháp tài sản khi xác định giá trị doanh nghiệp, giá khởi điểm bán vốn cho tất cả các đơn vị bán vốn, tránh bỏ sót giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.