Lo ngại Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên sản phẩm gỗ nhập từ Việt Nam

10/11/2020, 08:54

TCDN - Đại diện Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam dự đoán sắp tới sản phẩm gỗ từ Việt Nam có thể bị áp thêm thuế bởi phía Hoa Kỳ đang điều tra về cáo buộc lẩn tránh thuế.

“Tôi sợ sẽ có mức thuế nhất định áp lên sản phẩm gỗ Việt Nam. Dù không biết mức bao nhiêu nhưng sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Ngô Sỹ Hoài chia sẻ tại chương trình gặp gỡ “Ngành gỗ vì một Việt Nam xanh” được tổ chức chiều nay tại TP.HCM.

Ngày 11/06/2020, Bộ Công Thương nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam.

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng Thư Ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam- Viforest (Ảnh: Hồng Phúc).

Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Tổng Thư Ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam- Viforest (Ảnh: Hồng Phúc).

 Theo thống kê, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán từ Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2019 đạt 309 triệu USD. 

Hiện, sản phẩm này của Trung Quốc cũng đang bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,9%.

Chống gian lận thương mại được đánh giá là vấn đề sống còn với ngành gỗ Việt Nam.

 
“Tôi muốn truyền đi thông điệp mạnh mẽ rằng, tất cả doanh nghiệp Việt Nam có chế biến xuất khẩu gỗ thì không doanh nghiệp nào sử dụng gỗ bất hợp pháp. Với kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ, hy vọng người kế nhiệm sẽ có ứng xử thân thiện và phù hợp với thực tế Việt Nam”, ông Ngô Sỹ Hoài chia sẻ.

Bởi như ông Hoài có chia sẻ trên trang web của Viforest, nếu không chứng minh được nguồn gốc xuất khẩu vào Hoa Kỳ, gỗ dán Việt Nam có thể phải đối mặt với mức thuế chống lẩn tránh tương đương mức thuế mà Hoa Kỳ đang áp lên gỗ dán của Trung Quốc (tương đương hơn 200%) và kéo theo rủi ro tương tự cho các sản phẩm được làm từ gỗ dán như tủ bếp, ván sàn, nội thất…

Trong khi đó, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Viforest cho rằng, từ khi trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, ông Donald Trump đã khởi xướng hàng loạt cuộc điều tra trên nhiều mặt trận với tất cả các đối tác có thâm hụt thương mại lớn với cường quốc này. 

“Việt Nam là 1 trong 10 nước đứng đầu về thâm hụt thương mại với Hoa Kỳ và là quốc gia thứ 9 bị khởi xướng điều tra. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để khẳng định, ngành gỗ Việt Nam không kinh doanh xuất, nhập khẩu gỗ bất hợp pháp”, ông Đỗ Xuân Lập chia sẻ. 

Vậy liệu Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ có xem xét về hành trình điều tra này tiếp tục hay không? 

Các lãnh đạo Viforest đặt kỳ vọng, phía Hoa Kỳ sẽ xem xét một cách công bằng, thoả đáng cho những nỗ lực mà Chính phủ Việt Nam cũng như doanh nghiệp gỗ nội địa đang làm.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam năm nay được dự đoán có thể đạt 12,5 tỷ USD, trong đó khoảng 6,5 tỷ USD xuất sang Hoa Kỳ. 

Tại chương trình gặp gỡ “Ngành gỗ vì một Việt Nam xanh” được tổ chức chiều nay tại TP.HCM, đại diện các 08 hiệp hội, chi hội gỗ trên cả nước đã cùng ký cam kết thúc đẩy phát triển ngành gỗ Việt Nam theo hướng có trách nhiệm và bền vững trong tương lai.

08 đơn vị cùng ký cam kết gồm Viforest, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (DOWA), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định (FPA BINH DINH), Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Thanh Hóa (THVIFORES), Chi hội Gỗ dán và Chi hội Dăm gỗ.

Ngoài ra, tại lễ kỷ niệm 75 thành lập ngành Lâm nghiệp dự kiến được tổ chức tại Nghệ An vào đầu ngày 01/12/2020, các đơn vị trên sẽ công bố chính thức việc ra mắt quỹ “Việt Nam xanh”, với vốn điều lệ 6,5 tỷ đồng, nhằm tài trợ các dự án trồng rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ đa dạng nguồn tài nguyên sinh học. Thông qua đó, Quỹ sẽ hỗ trợ các hoạt động phát triển kinh kế cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia bảo vệ rừng

Theo Đầu tư
Bạn đang đọc bài viết Lo ngại Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên sản phẩm gỗ nhập từ Việt Nam tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,05 tỷ USD trong tháng 7
Dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ lao đao vì nhiều đơn hàng bị hủy, hoãn thời gian giao nhận. Tuy nhiên đến tháng 7/2020, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã phục hồi trở lại, đạt 1,05 tỷ USD, tăng tới 20,7% so với tháng 7/2019.
Gỗ ghép thanh chính thức được hưởng mức thuế xuất khẩu 0%
Tổng cục Hải quan vừa có thông báo số 5344/TB-TCHQ về kết quả phân loại đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Theo đó, Tổng cục Hải quan đã phân loại mặt hàng gỗ ghép thanh vào mã HS 4418 với mức thuế xuất khẩu 0% thay vì 25% như trước.