Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Các doanh nghiệp phải chung tay tìm ra giải pháp củng cố niềm tin thị trường

24/11/2022, 09:28
báo nói -

TCDN - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành cùng chung tay tìm ra giải pháp nhằm giúp thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển cũng như củng cố niềm tin cho thị trường trái phiếu.

Phát biểu tại cuộc họp về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp vào ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thừa nhận, thị trường chứng khoán vừa trải qua một đợt sụt giảm mạnh, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp, niềm tin của nhà đầu tư đối với trái phiếu và cổ phiếu xuống thấp.

Theo ông Phớc, thị trường chứng khoán là "hàn thử biểu" của nền kinh tế nhưng thời gian qua đã sụt giảm mạnh, nhiều cổ phiếu giảm hơn 70%, thanh khoản hạn chế. Trong khi đó, sau thời gian tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản đứng trước nguy cơ vỡ bong bóng do thiếu vốn cũng như niềm tin của thị trường suy giảm...

Đặc biệt, theo các doanh nghiệp, đang có những khó khăn, sức sản xuất kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng và nếu tiếp tục tình hình này thì sẽ rất khó khăn cho thời kỳ tiếp theo. Dù chỉ số kinh tế vĩ mô thời điểm này vẫn tăng trưởng tốt, nhưng nếu không có biện pháp gì để thúc đẩy thị trường, đặc biệt là thúc đẩy sản xuất kinh doanh, thì sẽ rất khó khăn trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc họp về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp vào ngày 23/11.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại cuộc họp về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp vào ngày 23/11.

Cũng theo ông Phớc, trái phiếu doanh nghiệp luôn được xác định là một công cụ của thị trường vốn trung và dài hạn quan trọng cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, qua đó hỗ trợ giảm áp lực lên kênh tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, vừa qua có một số doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong vấn đề phát hành bị xử lý hình sự, gây ra tâm lý hoang mang, doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn...

Do đó, ông Phớc đề nghị các công ty chứng khoán và doanh nghiệp phát hành cùng chung tay tìm ra giải pháp nhằm giúp thị trường chứng khoán tiếp tục phát triển cũng như củng cố niềm tin cho thị trường trái phiếu. 

"Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của các doanh nghiệp, vì không ai hiểu về thị trường và các khó khăn vướng mắc hơn chính các doanh nghiệp đang có mặt ở đây", ông Phớc đề nghị.

Các doanh nghiệp cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là cần nới room tín dụng ngân hàng, duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông; các tổ chức phát hành phải thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết đối với các nhà đầu tư; về phía cơ quan quản lý nhà nước cần giải quyết nhanh các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm để thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu đúng hạn.

Theo ông Nguyễn Vũ Long, Tổng giám đốc của VnDirect, nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là dòng vốn thanh khoản của doanh nghiệp. Hiện nay, các kênh huy động vốn của doanh nghiệp đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng từ giữa quý II, đầu quý III/2022, các kênh huy động vốn khác của doanh nghiệp như thị trường cổ phiếu thì gần đây rất khó khăn. Trong khi đó, kênh trái phiếu trong quý IV/2022 gần như không có doanh nghiệp nào huy động được trái phiếu mới.

“Điều doanh nghiệp mong muốn không phải hỗ trợ bằng tiền mà cần hỗ trợ bằng việc giải quyết các hồ sơ pháp lý cho các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản có thể giải quyết nhanh để các nhà đầu tư trong các dự án bất động sản có thể đưa sản phẩm ra thị trường sớm để có điều kiện bán được với giá rẻ và thu hồi vốn thực hiện việc trả nợ trái phiếu cho các nhà đầu tư đúng hạn” - ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM.

Trong ngắn hạn điều quan trọng nhất là phải duy trì thanh khoản để các doanh nghiệp có dòng vốn lưu thông từ đó mới có thể tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh. Thanh khoản bù đắp kịp thời nhất hiện nay sẽ đến từ tín dụng ngân hàng, nhưng lại không thể cho vay mới khi các ngân hàng đã cạn room.

“Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường rất quan trọng. Một số sự việc xảy ra thời gian gần đây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhà đầu tư, do đó cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường vốn. Nhà đầu tư cần biết rằng đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, là một phần trên thị trường chứ không phải bức tranh của toàn bộ thị trường trái phiếu doanh nghiệp”, ông Nguyễn Vũ Long nêu ý kiến.

Đối với thị trường cổ phiếu, hiện nay Việt Nam đã phát triển đến giai đoạn mà yếu tố cung cầu trên thị trường tự cân bằng theo theo quá trình, có giai đoạn thị trường tâm lý chung là tiêu cực bi quan nhưng trong dài hạn là sự cân bằng trở lại và thị trường cổ phiếu sẽ phản ánh đúng với sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam.

Bà Trần Thị Thu Trang - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, các doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường. Trong khi lượng trái phiếu đáo hạn sắp tới cũng tạo áp lực cho doanh nghiệp khi chưa có khả năng tìm được nguồn vốn bù đắp hoặc cơ cấu lại các khoản nợ.

Bà Trang bày tỏ mong muốn làm sao có thể tăng thêm khả năng huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường, tập trung vào thị trường phát hành ra công chúng, là sức mạnh nguồn vốn đến từ sức dân, có quy trình thẩm định chặt chẽ về pháp lý, giúp cho niềm tin của nhà đầu tư tăng lên. Để khuyến khích doanh nghiệp tập trung kênh này, các cơ quan nhà nước có thể xem xét lại về quy trình thủ tục, sao cho tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp phát hành ra công chúng nhiều hơn.

Trong khi đó, ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM cho rằng các tổ chức phát hành phải là người chịu trách nhiệm hoàn trả nợ trái phiếu đến hạn cho các đầu tư, đây không phải trách nhiệm của nhà nước. Mặc dù hiện nay, dòng tiền của các doanh nghiệp đang rất khó khăn nhưng doanh nghiệp phải chủ động xoay xở tất cả các kênh huy động, thậm chí phải bán rẻ tài sản, hạ giá sản phẩm để thu hồi dòng tiền về mà thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư trái phiếu. Có như vậy thì niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu mới được vực dậy và thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới có thể tiếp tục phát triển.

Mai Anh
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Các doanh nghiệp phải chung tay tìm ra giải pháp củng cố niềm tin thị trường tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan