Bộ Xây dựng nói gì về vụ Alibaba lừa đảo

30/09/2019, 22:51

TCDN - Đại diện Bộ Xây dựng cho hay trách nhiệm chính để xảy ra vụ địa ốc Alibaba lừa đảo hàng loạt khách hàng trong thời gian dài là của địa phương.

224701baoxaydung_image001

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2019 của Bộ Xây dựng chiều 30/9, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh đã nêu quan điểm của Bộ Xây dựng sau khi xảy ra vụ việc địa ốc Alibaba lập dự án ma, lừa khách hàng tại nhiều địa phương trong thời gian dài.

Ông Ninh cho hay, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước về quản lý thị trường bất động sản đã được nêu rõ tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014, trong đó có trách nhiệm của Bộ Xây dựng, trách nhiệm của địa phương.

Quá trình triển khai mỗi dự án liên quan đến rất nhiều công đoạn, chịu sự điều chỉnh của nhiều luật như Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kinh doanh bất động sản… Vì vậy, xác định dự án đó vi phạm thì phải làm rõ vi phạm ở giai đoạn nào, từ đó mới xác định được trách nhiệm ở khâu nào.

"Theo chúng tôi đánh giá thì địa ốc Alibaba vi phạm tất cả luật vì đây là dự án ma. Theo quy định thì Bộ Xây dựng có trách nhiệm thực thi pháp luật về kinh doanh bất động sản và phối hợp với địa phương. Trách nhiệm chính là địa phương, địa phương là đơn vị cho phép điều chỉnh, tiếp tục hay dừng triển khai dự án", ông Ninh nói.

Ông Ninh cũng nhấn mạnh, đối với các dự án ma tương tự như vụ địa ốc Alibaba thì Thủ tướng đã có Chỉ thị 11 về một số giải pháp cải thiện, thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong đó, Thủ tướng có yêu cầu phải tăng cường thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc giao và cho thuê đất, cấp sổ đỏ…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ cũng đã có văn bản gửi các tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng. Trong đó, tập trung nắm bắt, kiểm tra, rà soát thị trường để sớm phát hiện các sai phạm tương tự vụ Alibaba để xử lý theo quy định; có biện pháp ổn định thị trường bất động sản, đặc biệt là công khai các thông tin quy hoạch, hạ tầng để tránh tình trạng lừa đảo…

Trước đó 18/9, cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng giám đốc Công ty Alibaba, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng. Thủ đoạn của Luyện và Lĩnh là thu mua đất nông nghiệp, vẽ lên các dự án ma tại hàng loạt các tỉnh phía Nam và bán cho khách hàng.

Gia Hưng
Bạn đang đọc bài viết Bộ Xây dựng nói gì về vụ Alibaba lừa đảo tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan