Bộ Y tế yêu cầu người mua thuốc cảm cúm phải khai báo y tế

01/06/2021, 20:20

TCDN - Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh COVID-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám và nhà thuốc trên địa bàn.

Chiều 1/6, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Để chủ động kiểm soát và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 như có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám và mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Bộ Y tế yêu cầu người mua thuốc cảm cúm phải khai báo y tế

Bộ Y tế yêu cầu người mua thuốc cảm cúm phải khai báo y tế

Yêu cầu tất cả những trường hợp này phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến khám và người cần dùng thuốc; yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh (hoặc xét nghiệm RT-PCR nếu có khả năng) với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai bảo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp này.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành khẩn trương xây dựng kế hoạch; huy động, chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực bảo đảm cung ứng đầy đủ sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao để tổ chức thực hiện xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế và các đơn vị liên quan phải tổng hợp thông tin khai báo y tế, báo cáo số lượng người đến khám có các dấu hiệu nghi ngờ và người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm... trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia donthuocquocgia.vn hoặc hệ thống báo cáo của Sở Y tế để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.

Hiện tại, chi phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dao động từ 130.000 - 300.000 đồng/mẫu, có kết quả trong 15 phút, chi phí xét nghiệm RT-PCR là 730.000 đồng.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế yêu cầu người mua thuốc cảm cúm phải khai báo y tế tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan