Bosch, Sony, LG rời khỏi Nga vì cạn nguồn cung

11/03/2024, 07:42
báo nói -

TCDN - Loạt tập đoàn lớn trong ngành điện tử như LG, Sony, Bosch bắt đầu đóng cửa hàng tại Nga, do cạn nguồn cung vì các lệnh trừng phạt sau xung đột Nga - Ukraine.

Moscow Times đưa tin các hãng sản xuất hàng điện tử tiêu dùng LG (Hàn Quốc), Sony (Nhật Bản) và Bosch (Đức) đang đóng dần cửa hàng trên khắp nước Nga. Từ đầu tháng 2, các cửa hàng của LG và Sony tại trung tâm thương mại Afimall City đã dừng hoạt động.

Chia sẻ với Kommersant, bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của LG xác nhận tập đoàn có kế hoạch đóng toàn bộ cửa hàng tại Nga, do cạn nguồn cung.

Người đại diện Sony cũng đưa ra lý do về việc cạn nguồn cung. Tuy nhiên, Sony khẳng định các cửa hàng của họ tại Moskva sẽ vẫn mở đến mùa hè để bán hết số hàng còn lại. Còn Bosch cũng chỉ còn 1 địa điểm hoạt động, để bán nốt hàng tồn kho.

Trước đó, cả 3 thương hiệu đã giảm mức độ hiện diện tại Nga ngay khi phương Tây áp lệnh trừng phạt lên Moskva.

Sony 1

Hồi tháng 3/2022, LG và Sony đã thông báo ngừng giao hàng đến Nga và dừng hoạt động nhà máy tại thị trấn Ruza (Nga). Bosch cũng dừng sản xuất tại toàn bộ 7 nhà máy ở đây do cạn nguồn cung. Kommersant đưa tin hãng đồ gia dụng Đức đang trong quá trình bán các nhà máy của họ.

Song gần đây các cửa hàng của 3 hãng vẫn còn hoạt động. Chia sẻ với Kommersant, nguồn tin của một hãng bán lẻ lớn tiết lộ các công ty trên không thể đóng cửa sớm hơn tại Nga do đã ký hợp đồng thuê địa điểm dài hạn với các trung tâm thương mại.

"Bên thuê cần phải báo trước 6 tháng, nếu không họ sẽ bị phạt. Còn việc giao hàng đến các địa điểm này có thể đã dừng từ rất lâu rồi", nguồn tin giải thích.

Một chuyên gia của Đại học Yale (Mỹ) nhấn mạnh rằng hơn 1.000 công ty nước ngoài đã rời đi hoặc dừng hoạt động tại Nga kể từ khi chiến sự nổ ra. Trong nhóm công ty vẫn đang hoạt động tại đây, khoảng một nửa đã dừng đầu tư mới hoặc giảm quy mô.

Tùng Lâm/Tass
Bạn đang đọc bài viết Bosch, Sony, LG rời khỏi Nga vì cạn nguồn cung tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan