Brazil đưa thuế nhập khẩu gạo về 0% khi giá trong nước bất ngờ tăng mạnh

12/09/2020, 12:16

TCDN - Thương vụ Việt Nam tại Brazil (Bộ Công Thương) cho biết, Brazil đã quyết định giảm thuế nhập khẩu về 0% từ mức 10% (với thóc) và 12% (với các loại gạo thành phẩm), thời gian áp dụng cho đến ngày 31/12/2020 với hạn ngạch tối đa là 400.000 tấn.

2655ec1565568c08d547

Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil (Bộ Công Thương), trong tuần qua tổng thống Bolsonaro và Bộ Kinh tế Brazil phải triệu tập khẩn cấp cuộc họp với Hiệp hội siêu thị, kêu gọi các nhà phân phối không đầu cơ tăng giá mặt hàng gạo, một thực phẩm thiết yếu tại Brazil.

Tại các siêu thị, mặt hàng gạo đã tăng đột biến từ mức 12.000-13.000 đồng/kg lên mức 22.000 - 24.000 VNĐ.

Ngày 9/9, Hội đồng ngoại thương thuộc Bộ Kinh tế Brazil đã quyết định giảm thuế nhập khẩu từ mức 10% (với thóc) và 12% (với các loại gạo thành phẩm), thời gian áp dụng cho đến ngày 31/12/2020 với hạn ngạch tối đa là 400.000 tấn, lượng hạn ngạch này bằng khoảng 35% tổng lượng nhập khẩu của Brazil. Trước đây, Brazil chủ yếu nhập khẩu gạo từ Paraguay và Uruguay là hai nước thành việc Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) theo các thỏa thuận về thuế quan của khối này.

Trả lời phỏng vấn của cơ quan truyền thông, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil, bà Tereza Cristina còn trích dẫn cụ thể là có thể gạo sẽ được nhập từ Mỹ và Thái Lan khi đề cập đến chủng loại các nước này đang sản xuất là phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân Brazil.

Tại Brazil, đa phần dân chúng ăn gạo tẻ thường (hạt nhỏ, cứng, không dẻo, không nở), chỉ một bộ phận dân gốc châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) ăn gạo thơm, dẻo. Bà Cristina cũng nói còn một số nước sản xuất khác nhưng chủng loại gạo khác với nhu cầu sử dụng của người dân.

Chủ tịch Công ty cung ứng lương thực quốc gia (thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil), ông Guilherme Bastos cũng nói rằng một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm từ gạo cũng đã tiến hành nhập khẩu từ Mỹ và Thái Lan.

Bên cạnh việc nhập khẩu gạo, trong 8 tháng đầu năm 2020, Brazil cũng đã xuất khẩu trên 1 triệu tấn gạo đạt trị giá kim ngạch trên 400 triệu USD. Gạo Brazil chủ yếu được xuất khẩu sang các nước lân cận như: Peru, Venezuela, Cuba, Costa Rica.

Bộ trưởng Nông nghiệp Tereza Cristina cũng nhắc lại cảnh báo của Tổ chức nông lương Liên Hợp Quốc về tình hình giá lương thực, thực phẩm có thể tăng cao trong thời gian tới và cam kết Chính phủ Brazil sẽ áp dụng mọi biện pháp để bảo đảm nguồn cung gạo trong nước.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Brazil nhu cầu nhập khẩu gạo của Brazil là có thực và đã có một số dấu hiệu thiếu nguồn cung tại một số doanh nghiệp cung ứng. Tuy nhiên, động thái khẩn cấp đưa thuế nhập khẩu gạo về 0% của Chính phủ Brazil cũng có thể nhằm vào giới đầu cơ như đã từng làm với mặt hàng cà phê nhân trước đây.

Theo Pháp luật VN

Bạn đang đọc bài viết Brazil đưa thuế nhập khẩu gạo về 0% khi giá trong nước bất ngờ tăng mạnh tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan