Cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, ngăn chặn, xử lý kịp thời trốn thuế, chuyển giá

10/05/2020, 07:44

TCDN - Đây là phát biểu của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an tại hội nghị Chính phủ với DN hôm qua 9/5. Theo đó, Bộ trưởng cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an phát biểu tại hội nghị

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết sẽ xử nghiêm cán bộ chiến sỹ nhũng nhiễu DN, đồng thời đề ra một số giải pháp trong thời gian tới.

Thứ nhất, tổ chức tốt công tác nắm, đánh giá sát tình hình ANTT, chủ động dự báo tác động đối với việc tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy cho sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh nhất là những phức tạp nổi lên liên quan đến an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội hoặc lợi dụng chủ trương, chính sách thúc đẩy sản xuất, kinh doanh để trục lợi, vi phạm pháp luật.

Bộ trưởng nêu rõ: Bộ Công an không có khái niệm hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự “Chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, góp phần tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi, an ninh, an toàn để các DN tin tưởng, an tâm sản xuất, kinh doanh theo tinh thần và quan điểm của Bộ Công an "an ninh để phát triển, phát triển để đảm bảo an ninh”. 

Thứ 2, ngành Công an tham mưu với Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời vi phạm lợi dụng sơ hở, thiếu sót khi triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh để tạo cớ gây sức ép, cạnh tranh không lành mạnh, trốn thuế, chuyển giá, thâu tóm, thao túng thị trường trong nước, xuất khẩu hàng hoá. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, từ đầu năm đến nay, Bộ Công an đã đấu tranh, triệt phá 598 băng nhóm tội phạm hình sự và tội phạm kinh tế...

Thứ 3 là tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là quản lý cư trú, quản lý địa bàn, nắm hộ, nắm người, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về ANTT. Hỗ trợ tối đa các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, đảm bảo hết sức nhanh chóng, thuận lợi, an ninh, an toàn cho các chuyên gia, nhà quản lý kinh tế, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, làm việc trong các dự án FDI để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Cùng với đó, giải quyết nhanh chóng việc cấp thị thực, gia hạn tạm trú phù hợp cho các lao động nước ngoài đang ở Việt Nam.

Nhóm giải pháp thứ 4 là đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành. Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, quan điểm xuyên suốt của Bộ Công an là tất cả các DN đều bình đẳng trước pháp luật.

“Chỉ đạo quán triệt, tuân thủ quan điểm nguyên tắc: Bộ Công an không có khái niệm hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự. Công tác thanh tra, kiểm tra về ANTT lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra 1 lần 1 năm, tạo điều kiện tối đa về an ninh để DN phát triển, cạnh tranh lành mạnh”, Đại tướng khẳng định.

Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm cán bộ chiến sỹ nếu có hành vi nhũng nhiễu, gây cản trở các hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của các DN.

Nhóm giải pháp thứ 5 mà Bộ Công an đang, sẽ thực hiện đó là đánh giá sát trật tự kinh tế thế giới sau đại dịch Covid -19 có liên quan đến những dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế, tài chính thế giới. Kịp thời tham mưu với Thủ tướng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cho sản xuất trong nước.

Nhóm giải pháp cuối cùng là dự báo những nguy cơ đe doạ đến an ninh công nhân, ANTT tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, kinh tế cửa khẩu.

Từ đó bảo đảm bảo an toàn, phòng chống nguy cơ tác động từ nguồn dịch bệnh bên ngoài để chủ động triển khai các kế hoạch, phương án phòng ngừa, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc có thể nảy sinh, nhất là các vụ đình công, lãn công, khiếu kiện liên quan đến kinh tế.

Minh Tình
Bạn đang đọc bài viết Cam kết không hình sự hóa quan hệ kinh tế, ngăn chặn, xử lý kịp thời trốn thuế, chuyển giá tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan