Cán bộ Ngân hàng LPBank chiếm dụng của khách để đánh bạc online

24/07/2023, 10:16
báo nói -

TCDN - Tòa án nhân dân thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã tuyên án Lê Thanh Quang (Ngân hàng LPBank) 3 năm 6 tháng tù về tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của khách hàng để trả nợ và đánh bạc.

Tòa án nhân dân thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vừa xét xử vụ án hình sự “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại phòng giao dịch Nghi Sơn, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) chi nhánh Thanh Hóa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Nghi Sơn, do cần khoản vay để trả nợ, tháng 8/2021 Lê Thanh Quang (Tổ trưởng tổ khách hàng, phòng giao dịch Nghi Sơn) đã vay ông Lê Văn Huyên (phường Hải Ninh, thị xã Nghi Sơn) số tiền 200 triệu đồng. Sau khi vay tiền, Quang sử dụng 140 triệu đồng trả nợ cá nhân, số tiền còn lại Quang dùng để đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng và bị thua toàn bộ số tiền trên.

Đối tượng Lê Thanh Quang đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Đối tượng Lê Thanh Quang đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: Báo Nông nghiệp.

Vì đang quản lý hồ sơ vay vốn của ông Huyên và biết được tài khoản khách hàng này có tiền nên Quang nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền trong tài khoản của ông Huyên để trả nợ và tiêu xài. Để thực hiện hành vi trên, Quang sử dụng máy tính của phòng giao dịch Nghi Sơn (Ngân hàng LPbank chi nhánh Thanh Hóa) gửi email tới bộ phận kế toán ngân quỹ của ngân hàng, đề nghị thay đổi số điện thoại đăng ký của khách hàng (ông Huyên) sang số điện thoại của Quang và thay đổi trong ứng dụng “LienViet24h”.

Sau khi tiếp nhận email của Quang, chị Nguyễn Thị Thúy (nhân viên giao dịch của Ngân hàng LPbank) và Nguyễn Thị Quỳnh (kiểm soát viên) phát hiện đề nghị của Quang không có đơn yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, vì tin tưởng Quang nên 2 cán bộ này đã linh động xử lý hồ sơ và phê duyệt thủ tục thay đổi số điện thoại theo đề nghị của Quang.  

Sau khi hoàn tất thủ tục trên, Quang đã truy cập bất hợp pháp vào tài khoản ngân hàng của ông Huyên thông qua ứng dụng “LienViet24h” rồi chuyển 100 triệu đồng trong tài khoản ông Huyên sang số tài khoản của Quang. Sau khi thực hiện xong hành vi chiếm đoạt tiền, Quang đã dùng 70 triệu đồng để đánh bạc dưới hình thức chơi game đổi thưởng và bị thua toàn bộ số tiền trên. Số tiền còn lại Quang dùng để trả nợ.

Sáng 18/8/2021, ông Huyên đến Ngân hàng LPBank để tất toán khoản vay 600 triệu đồng của mình. Tại đây, ông Huyên gặp Quang và đưa cho Quang số tiền 230 triệu đồng, mục đích là góp cùng số tiền Quang đã vay trước đó (100 triệu đồng) để trả nợ.

Sau khi nhận số tiền trên, Quang không nộp tiền vào bộ phận kế toán ngân quỹ mà sử dụng gần hết số tiền trên vào việc đánh bạc online. 

Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Nghi Sơn cho rằng, hành vi nêu trên của bị can Lê Thanh Quang là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông và xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác nên phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đối với chị Nguyễn Thị Thúy và Nguyễn Thị Quỳnh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Nghi Sơn cho rằng, hành vi của 2 cán bộ trên có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên do thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả cho ông Huyên và cũng bởi 2 cán bộ này không được bàn bạc, không được hưởng lợi gì từ Quang cộng với tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể nên không xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm dân sự, chị Thúy và Quỳnh đã tự nguyện chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của ông Huyên để khắc phục hậu quả mà Quang chiếm đoạt của ông Huyên. Đến nay, Quang vẫn chưa hoàn trả số tiền trên cho 2 cán bộ này.

Ngoài ra, ông Lê Văn Huyên yêu cầu Lê Thanh Quang trả lại 430 triệu đồng mà ông đã cho Quang vay và nhờ tất toán khoản vay ngân hàng nhưng Quang không thực hiện mà sử dụng để tiêu xài cá nhân. Đến nay, Quang vẫn chưa trả được số tiền này cho ông Quang.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thị xã Nghi Sơn đã tuyên án Lê Thanh Quang 3 năm 6 tháng tù về tội danh sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 290 Bộ Luật hình sự. 

Cũng liên quan tới LPBank, đầu tháng 7/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, Công an tỉnh và UBND thành phố Bảo Lộc về việc xử lý các sai phạm tại Ngân hàng LPBank chi nhánh Bảo Lộc.  

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Lâm Đồng cho biết, đang thụ lý vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng LPBank Bảo Lộc. Liên quan vụ án, đối tượng Trần Mạnh Cường bỏ trốn, sau đó gây ra vụ án trộm cắp tài sản tại Tp.HCM và bị Công an bắt giữ, hiện đang bị tạm giam.

Theo báo cáo của LPBank Bảo Lộc, qua kiểm tra thực tế, có 18 khách hàng do Trần Mạnh Cường – chuyên viên khách hàng (nhân viên tín dụng) của ngân hàng này thực hiện thủ tục cho vay, với tổng dư nợ 33,451 tỷ đồng.

Số tiền mà 18 khách hàng báo chưa nhận theo hồ sơ giải ngân của ngân hàng là 12,8 tỷ đồng. Trong đó, H.Di Linh có 10 khách hàng, thành phố Bảo Lộc có 7 khách hàng và H.Bảo Lâm có 1 khách hàng. Khách hàng vẫn phải đóng tiền lãi hàng tháng với khoản tiền này và bị ngân hàng treo nợ xấu. Theo báo cáo, số tiền 12,8 tỷ đồng mà LPBank đã giải ngân cho 18 khách hàng có dấu hiệu đã bị Trần Mạnh Cường chiếm đoạt.

Được biết, trong thời gian từ tháng 10/2022 đến cuối tháng 3/2023, Trần Mạnh Cường phụ trách thực hiện hoàn tất các HĐ tín dụng thế chấp cho vay đối với 18 khách hàng nói trên. Dù đã hoàn tất các HĐ tín dụng để ngân hàng giải ngân cho khách hàng vay tiền theo hình thức thế chấp tài sản bằng giấy CNQSDĐ, nhưng Cường đã tìm cách chuyển một phần vốn vay của 18 khách hàng vào những số tài khoản khác với tổng số tiền 12,8 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. 

Hoàng Nhung
Bạn đang đọc bài viết Cán bộ Ngân hàng LPBank chiếm dụng của khách để đánh bạc online tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan