Chiêu trò lừa đảo qua sàn giao dịch tài chính “ma” trên không gian mạng

28/04/2024, 16:31

TCDN - Các đối tượng lừa đảo dựa vào chuyển đổi số để lấy lòng tin, tạo các sàn giao dịch tài chính “ma” rồi thu hút người tham gia đầu tư.

Các sàn giao dịch tài chínhma” thu hút người tham gia nhờ vào các hoạt động quảng bá, cam kết uy tín đối với khách hàng. Đây là một hoạt động có tính tổ chức khi người tham gia vào các sàn thương mại này nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ lúc đầu.

Điều dễ dàng nhận thấy sau đó là người tham gia phát sinh lợi nhuận, thậm chí là một mức lợi nhuận rất cao nhưng người tham gia muốn nhận được khoảng tiền đó, thì các ứng dụng, các sàn giao dịch này bắt đầu phát sinh nhiều vấn đề.

Trường hợp điển hình là anh Nguyễn Văn Hiệp (quận 8, Tp.HCM). Vào khoảng tháng 5/2023 tạo tài khoản trên một ứng dụng tiền ảo và nạp 20.000 USD vào số tài khoản của sàn cung cấp. Theo đó, anh Hiệp nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản mang tên công ty TNHH AMBROSE theo sự chỉ dẫn của chuyên gia trên ứng dụng có tên Quang Đ. và thu được 154.300 USD, bao gồm cả tiền gốc và lợi nhuận.

Anh Hiệp nạp 20.000 USD vào số tài khoản của sàn cung cấp.

Anh Hiệp nạp 20.000 USD vào số tài khoản của sàn cung cấp.

Tuy nhiên, đến 10/6/2023, khi muốn rút khoản lợi nhuận của mình, anh Hiệp lại không rút được tiền khi đặt lệnh rút, sàn giao dịch lấy nhiều lý do để gia hạn thời gian rút tiền. Đến mãi 9/2023 phía bên ứng dụng đã thông báo “người dùng lạm dụng donate" (tạm dịch quyên tặng) và tiến hành khóa tài khoản và thu hồi toàn bộ số tiền của tài khoản.

Trường hợp trên cho thấy sự tinh vi của các đối tượng lừa đảo thông qua nền tảng internet ngày càng phát triển. Các đối tượng lừa đảo có quy mô, có tổ chức nên dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt lòng tin của nhiều người. Các đối tượng lừa đảo còn không ngại bỏ ra nhiều thời gian để “quy trình” lừa đảo thêm thuyết phục người dùng.

Theo một chuyên gia tài chính (đề nghị dấu tên) cho biết: "Khi tham gia vào các ứng dụng, các sàn giao dịch “ma” này, khách hàng cũng rất khó để phân biệt đó có uy tín hay không khi các sàn này vẫn gửi email, tin nhắn cập nhật quá trình giao dịch một cách chuyên nghiệp".

Bên cạnh đó, cũng theo chuyên gia này, khi truy cập vào các Website của các sàn giao dịch này, vẫn xuất hiện các mã số đăng kí kinh doanh. Điều này gây nên lo ngại về mức độ an toàn khi thực hiện giao dịch trực tuyến cũng như tham gia vào các sàn thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử.

Trước những chiêu trò lừa đảo ngày càng có tính tổ chức, có quy mô và hệ thống hóa trên các nền tảng, mọi người cần có thái độ cảnh giác, tìm hiểu kĩ về các trang thương mại, các sàn giao dịch trước khi tiến hành giao dịch, đầu tư thông qua nền tảng này.

Trong tình hình “thật giả bất phân” của các ứng dụng giao dịch đừng để các ứng dụng tiền ảo, các nền tảng giao dịch “ma” trở thành một nỗi ám ảnh và gây nên nhiều hậu quả đáng tiếc.

Nhiều người rơi vào chiêu trò lừa đảo qua sàn giao dịch tài chính “ma” trên không gian mạng.

Nhiều người rơi vào chiêu trò lừa đảo qua sàn giao dịch tài chính “ma” trên không gian mạng.

Trước đó cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an Tp. Hà Nội đang điều tra vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2022, 2023 trên địa bàn Tp.Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng đã tham gia quản lý, điều hành 6 trang web (ZenoMarkets.com, Londonex.com, CHMarkets.com, TradeTime.com, LPLtrade.com, DexInvesting.com). Các website này thường được thiết kế rất giống với các trang web chính thống của các công ty tài chính uy tín. Tuy nhiên, điểm khác biệt các đối tượng có thể điều chỉnh được kết quả tăng giảm theo ý chúng.

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn sử dụng 8 tài khoản ngân hàng (tài khoản số: 317228 mang tên Công ty TNHH ROWNA, tài khoản số 231366 mang tên Công ty TNHH Audrey mở tại Ngân hàng ACB; các tài khoản số: 1029417421 mang tên Công ty TNHH AMBROSE, số 1031327764 mang tên Công ty TNHH Tư vấn DVA, số 1030943887 mang tên Công ty TNHH UNI VN, số 1031477119 mang tên Công ty TNHH SYSNET VN, số 1020442030 mang tên Công ty CP 9PAY, tài khoản số 1031476369 mang tên Công ty TNHH SODIAL VN đều mở tại Ngân hàng Vietcombank).                                                                   

Phương Thi 
Bạn đang đọc bài viết Chiêu trò lừa đảo qua sàn giao dịch tài chính “ma” trên không gian mạng tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ Tài chính xếp thứ 3 về chỉ số cải cách hành chính
Bộ Tài chính xếp vị trí thứ 3 về Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của các Bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR Index) với tỷ lệ 89,18%. Đây là năm thứ 10 liên tiếp (2014-2023), Bộ Tài chính nằm trong nhóm 3 bộ, cơ quan ngang bộ dẫn đầu PAR Index.