Chủ đầu tư Gamuda Gardens bị tố bàn giao nhà thiếu diện tích

08/07/2020, 16:27

TCDN - Chỉ sau một thời gian giành giải thưởng "Dự án nhà ở tốt nhất châu Á" cho dự án Gamuda Gardens tại Hà Nội, nhà phát triển bất động sản đến từ Malaysia là Gamuda Land Việt Nam đã bị chính khách hàng của mình tố lạm thu, bàn giao nhà thiếu diện tích xây dựng.

Khách hàng tố bàn giao nhà thiếu diện tích xây dựng

Phản ánh tới Dân Việt, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Dahlia Homes – ST5), cho biết trong thời gian nhận bàn giao nhà, nhiều khách hàng ST5 nhận thấy diện tích không giống với Hợp đồng mua bán (HĐMB) nên đã nhờ sự can thiệp của bên thứ ba (đơn vị đủ chức năng đo đạc theo quy định pháp luật). Sau khi tiến hành đo đạc thì hầu hết diện tích của 108 nhà liền kề dự án ST5 - Gamuda Gardens đều thiếu hụt diện tích mặt sàn so với trong Hợp đồng mua bán.

Nhóm khách hàng mua nhà tại Dahlia Homes – ST5 khu đô thị C2 Gamuda Gardens căng băng rôn, tố chủ đầu tư bàn giao nhà thực tế thiếu diện tích so với HĐMB. (ảnh T.K)

Nhóm khách hàng mua nhà tại Dahlia Homes – ST5 khu đô thị C2 Gamuda Gardens căng băng rôn, tố chủ đầu tư bàn giao nhà thực tế thiếu diện tích so với HĐMB. (ảnh T.K)

Cụ thể, đối với căn nhà tiêu chuẩn 6x15m (hoặc 6x16m) diện tích sàn tầng 1 được đo thực tế là 40,9m2. Diện tích này thiếu hụt 23,83m2 so với Hợp đồng mua bán và Công văn ngày 7/4/2020 của Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam nêu rõ diện tích sàn tầng 1 là 64,73m2.

Đối với căn tiêu chuẩn 5x18m (hoặc 5x19m), tổng diện tích sàn xây dựng thiếu hụt 13,7m2 so với hợp đồng mua bán đã ký với Gamuda Land Việt Nam. Theo Hợp đồng mua bán diện tích sàn xây dựng của căn nhà phải là 225,5m2 nhưng thực tế chỉ có 211,8 m2.

Theo khách hàng, thực tế diện tích xây dựng tầng 1 các căn nhà liền kề Dahlia Homes – ST5 thiếu hụt so với HĐMB từ khoảng 13 đến 23m2.

Theo khách hàng, thực tế diện tích xây dựng tầng 1 các căn nhà liền kề Dahlia Homes – ST5 thiếu hụt so với HĐMB từ khoảng 13 đến 23m2.

"Với hiện trạng căn nhà và kết quả đo đạc độc lập của bên thứ ba, vi bằng được lập tại chỗ, trước sự chứng kiến của hai bên mua, bán; bên công ty đo đạc địa chất và bên lập vi bằng, tổng diện tích sàn xây dựng căn tiêu chuẩn 5x18m thiếu hụt 13,7m2 so với Hợp đồng mua bán tôi đã ký với Gamuda Land Việt Nam", một đại diện khách hàng chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề diện tích căn hộ, trong văn bản gửi Dân Việt, Gamuda Land Việt Nam khẳng định, việc đo đạc diện tích sàn xây dựng thực tế để bàn giao căn nhà được thực hiện đồng loạt một lần bởi đơn vị độc lập và kết quả sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đối chiếu hiện trạng trước khi phát Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho cư dân.

Giá trị mỗi căn liền kề Dahlia Homes – ST5 từ 8 đến hơn 10 tỷ đồng.

Giá trị mỗi căn liền kề Dahlia Homes – ST5 từ 8 đến hơn 10 tỷ đồng.

"Tổng diện tích sàn nhà công trình là tổng diện tích sản của tất cả các tầng, bao gồm cả các tầng hầm, tần kỹ thuật, tầng áp mái và tầng tum. Diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, gồm cả tường bao và diện tích mặt bằng lô-gia, ban công…", Tổng Giám đốc Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam Tan Khai Lock dẫn theo phương pháp được Bộ Xây dựng hướng dẫn tại Thông tư 03 năm 2016.

Tuy nhiên, phản hồi về nội dung nêu trên của chủ đầu tư, đại diện nhóm khách hàng cho rằng:

"Tôi hiểu đến thời điểm hiện tại, Gamuda Land Việt Nam vẫn chưa tiến hành đo đồng loạt các căn nhà để xác nhận diện tích xây dựng làm cơ sở để bàn giao. Tuy nhiên, tại thời điểm Gamuda Land Việt Nam bàn giao nhà cho tôi (16/05/2020), đại diện Gamuda Land Việt Nam đã điền thông tin diện tích sàn xây dựng là 225.5m2. 

Tôi đề nghị ông Tổng Giám đốc và Gamuda Land Việt Nam trả lời rõ cơ sở đâu mà lại đưa thông tin này vào biên bản. Phải chăng Gamuda Land Việt Nam cố tình đưa thông tin không có căn cứ pháp lý để nhằm mục đích cố tình bàn giao để thu tiền từ bên mua?", anh Lê Thế Toản, một khách hàng bức xúc.

Khách hàng tố chủ đầu tư lạm thu

Ngoài vấn đề về diện tích, khách hàng còn phản ánh, theo Hợp đồng mua bán được ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng, tại khoản a, mục 12.3.2 Đặt cọc để sửa chữa và hoàn trả có nội dung chủ sở hữu nhà sẽ đặt cọc một khoản đặt cọc sửa chữa được hoàn với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam là 20 triệu đồng/hộ gia đình trước khi tiến hành sửa chữa cải tạo.

Thế nhưng, sau đó Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đã tự ý ra thông báo yêu cầu các hộ dân tại khu ST5 Gamuda Gardens phải đóng 50 triệu đồng, tức là chênh lệch 30 triệu đồng. Cư dân thắc mắc thì phía chủ đầu tư giải thích lòng vòng, khi thì do... phát hành nhầm mẫu cũ; Khi thì khẳng định mức thu 50 triệu đồng được áp dụng cho toàn bộ khu Gamuda Gardens C2.

Phí sửa chữa được thu chênh so với hợp đồng 30 triệu đồng/căn.

Phí sửa chữa được thu chênh so với hợp đồng 30 triệu đồng/căn.

Cùng với số tiền cọc bị ép nộp trên, khách hàng mua nhà tại Dahlia Homes – ST5 còn tố chủ đầu tư tự ý nâng phí quản lý vận hành từ 7.700 đồng/m2 theo Hợp đồng mua bán lên mức 11.000 đồng/m2. Cụ thể, theo thông báo của chủ đầu tư thì tiền phí quản lý vận hành bắt đầu thu vào ngày 1/6/2020.

Tuy nhiên, khách hàng cho biết đã bị áp thu phí từ 16/5/2020, trường hợp nào không đóng đủ thì không được nhận bàn giao nhà. Cho đến khi cư dân bức xúc phản ứng, chủ đầu tư mới chịu trả lại số tiền 0,5 tháng và kiên quyết giữ nguyên khoản tiền 12 tháng nộp phí quản lý vận hành với mức 11.000 đồng/m2.

Khách hàng tố chủ đầu tư tự ý nâng mức phí vận hành, trong khi người dân chưa về ở và nhiều hạng mục trong dự án còn ngổn ngang. (ảnh T.K)

Khách hàng tố chủ đầu tư tự ý nâng mức phí vận hành, trong khi người dân chưa về ở và nhiều hạng mục trong dự án còn ngổn ngang. (ảnh T.K)

Liên quan đến mức phí vận hành, trong văn bản trả lời báo Dân Việt, vị Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam, thừa nhận việc khách mua nhà phản ánh một số người đã được gửi thông báo tính phí cho 12,5 tháng là có thật do nhân viên của công ty đã đặt sai mốc thu trọn tháng dương lịch. Khách hàng thanh toán tiền phí vận hành đủ 12 tháng là có quyền nhận nhà. 

Đối với những người nộp dư do những thông báo trên, công ty đã trả lời họ là họ có thể liên lạc với bộ phận chăm sóc khách hàng để chuyển trả 0,5 tháng tiền phí nộp dư hoặc lựa chọn để 0,5 tháng tiền phí này lại và khấu trừ vào kì thanh toán tiếp theo.

Đối với vấn đề chi phí đặt cọc cải tạo nhà, Gamuda Land Việt Nam cho biết, theo quy định, khách hàng sẽ đặt cọc một khoản đặt cọc sửa chữa được hoàn lại cho Ban Quản trị là 20 triệu đồng hoặc 50 triệu đồng (trước khi tiến hành việc sửa chữa), tùy vào thời điểm ký HĐMB.

Việc này là do trong quá trình thực hiện quản lý, vận hành khu đô thị mới C2 đã phát sinh nhiều hoạt động thi công, sửa chữa nhà ở do công nhân thực hiện một cách bất cẩn, thiếu giám sát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường, trật tự an ninh và cảnh quan của các khu vực chung cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt của các khách hàng lân cận.

Dừng nghĩa vụ tài chính

Nhóm khách hàng mua nhà tại Dahlia Homes – ST5 dẫn căn cứ khoản 1 và khoản 3 điều 51 Luật Thương Mại Việt Nam 2005 quy định: "Bên mua có bằng chứng về việc bên bán lừa dối thì có quyền tạm ngừng việc thanh toán" hoặc "Bên mua có bằng chứng về việc bên bán đã giao hàng không phù hợp với hợp đồng thì có quyền tạm ngừng thanh toán cho đến khi bên bán đã khắc phục sự không phù hợp đó".

Do vậy, đại diện của 108 khách hàng đã gửi thư điện tử chính thức thông báo sẽ tạm dừng mọi nghĩa vụ tài chính với Gamuda Land Việt Nam kể từ ngày 29/6/2020 cho đến khi Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam đối thoại và khắc phục hiện trạng trên.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Chủ đầu tư Gamuda Gardens bị tố bàn giao nhà thiếu diện tích tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan