Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc bán vàng miếng mini

09/05/2024, 21:52

TCDN - Ngoài mì ăn liền và xúc xích, các cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc còn bán một sản phẩm mới là vàng miếng mini trong bối cảnh nhu cầu mua vàng tăng mạnh.

CNBC đưa tin CU - chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc - đã hợp tác với Tổng công ty đúc tiền, bảo mật in ấn Hàn Quốc (KOMSCO) để cung cấp vàng miếng mini - mặt hàng đang bán rất chạy.

Nhiều loại vàng miếng mini có trọng lượng từ 0,1 gram đến 1,87 gram đã được bày bán tại các cửa hàng tiện lợi của CU từ tháng 4. Một thanh 1,87 gram vàng có giá giá 225.000 won (tương đương 165 USD) và thanh 0,5 gram có giá 77.000 won (khoảng 56,5 USD).

Giới truyền thông địa phương đưa tin những thanh vàng miếng 1 gram giá 113.000 won (83 USD) đã cháy hàng chỉ trong hai ngày mở bán. Các thanh vàng miếng mini này thường kèm theo lời chúc mừng sinh nhật.

Theo CU, khách hàng ở độ tuổi tam thập (từ 30 tới 39) tích cực mua vàng miếng mini nhất, chiếm hơn 41% tổng doanh số kể từ khi họ triển khai dịch vụ. Khách hàng ở độ tuổi 40 chiếm trên 35%, tiếp theo là những người ở độ tuổi 50 với gần 16%. Khách hàng trong độ tuổi 20 chiếm khoảng 7% tổng doanh số bán hàng.

CU stores

Nhu cầu về vàng thỏi và tiền xu vàng ở Hàn Quốc đã tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 5 tấn trong quý đầu năm nay trong bối cảnh giá kim quý tăng giá mạnh, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

WGC cũng lưu ý rằng đây là mức tăng theo quý mạnh nhất ở Hàn Quốc trong hơn 2 năm qua.

Các cửa hàng tiện lợi khác cũng đang chạy theo làn sóng bán vàng. Tại chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25, khách hàng có thể mua vàng miếng nhỏ từ máy bán hàng tự động.

“Thông thường, trong thời điểm kinh tế bất ổn, khi đồng nội tệ mất giá, nhu cầu về trang sức vàng sẽ tăng bởi các nhà đầu tư trong nước tìm cách rót tiền vào tài sản trú ẩn an toàn”, Ông Heng Koon How, người đứng đầu phòng chiến lược thị trường, kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB phân tích.

Theo Sàn giao dịch vàng Hàn Quốc, giá vàng tại quốc gia này đã tăng lên mức kỷ lục 456.000 won/3,75 gram, tương đương hơn 3,5 triệu won/ounce (khoảng 2.573 USD/ounce). Ngược lại, đồng won của Hàn Quốc đã giảm hơn 5% so với đồng bạc xanh từ đầu năm đến nay, hiện giao dịch ở mức 1.358,7 won đổi 1 USD.

WGC ghi nhận xu hướng gần đây giới trẻ ở châu Á ngày càng quan tâm đến đầu tư vàng, ngay cả khi giá kim loại quý này đã đạt mức cao kỷ lục.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc ngân hàng trung ương toàn cầu tại WGC, bình luận với kênh CNBC rằng nhiều nhà đầu tư trẻ đang khám phá vàng như một cách đầu tư giúp đa dạng hóa và bảo vệ tài sản.

Ở Trung Quốc, người tiêu dùng cũng đang tích cực mua vàng. Việc sưu tầm 1 gram vàng đựng trong lọ thủy tinh đang trở thành xu hướng của giới trẻ nước này.

Quốc gia tỷ dân cũng dẫn đầu về nhu cầu tiêu dùng vàng, khi vượt qua Ấn Độ vào năm 2023 để trở thành quốc gia mua vàng trang sức lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, tại Mỹ vào năm 2023, chuỗi bán lẻ Costco đã trở thành điểm đến phổ biến đối với những người muốn mua vàng miếng nặng 1 ounce có giá gần 1.900 USD thời điểm đó.

Bảo Long/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc bán vàng miếng mini tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan