CII hoãn chia cổ tức vì dòng tiền về chậm hơn kế hoạch

24/04/2021, 10:50

TCDN - Dòng tiền từ dự án BT Khu đô thị mới Thủ Thiêm về chậm là lý do chính khiến CII hoãn chia cổ tức theo tỷ lệ 14% tiền mặt.

Hồi đầu tháng 4, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Mã: CII) thông báo chốt danh sách cổ đông trả cổ tức với tỷ lệ 14% bằng tiền (1.400 đồng mỗi cổ phiếu), bao gồm 2% của năm 2019 và 12% của năm 2020, với hạn chót để thanh toán là ngày 30/7. Ngay sau đó, CII bất ngờ tạm hủy công bố thông tin đó.

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 vào sáng ngày 23/4, ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc công ty, đã giải thích lý do.

Ông Bình cho biết CII thực sự muốn chia cổ tức do dự án BT Khu đô thị mới Thủ Thiêm (tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng) sẽ về đích trong năm nay và tạo dòng tiền cho công ty.

Tuy nhiên, dòng tiền này về muộn, đồng thời chỉ số nợ của công ty cuối năm 2020 tăng cao do phải phát hành lượng lớn trái phiếu. thực tế ấy khiến các trái chủ buộc CII tạm dừng trả cổ tức cho cổ đông. 

Water-Tan-Hiep-1

Bên cạnh đó, việc đàm phán với các đối tác nước ngoài khá khó khăn nên chưa thể nói khi nào có thể chốt quyền chia cổ tức được, ông Bình thông tin.

Cổ đông kiến nghị công ty nên sử dụng nguồn lợi nhuận giữ lại của các năm trước để chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông. 

Đáp trả, ông Bình chia sẻ, theo luật, để chia cổ tức thì tiêu chí nghĩa vụ nợ phải được đảm bảo trước đối với bên thứ ba. Chưa kể, CII đang cần tích lũy tiền để đầu tư.

Ông Bình lưu ý rằng công ty sẽ khó đảm bảo được vừa trả nợ vừa đầu tư và vừa trả cổ tức tiền cho cổ đông. Do đó, ông Bình đề nghị các cổ đông đồng ý với các quyết định phân phối lợi nhuận của Hội đồng quản trị.Song, ông Bình cũng khẳng định công ty sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo chia cổ tức cho cổ đông năm 2021 là 12% tiền mặt (1.200 đồng/cp)".

Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán cho thấy tính đến cuối năm 2020, tổng nợ phải trả của CII hơn 21.761 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn 8.293 tỷ đồng và nợ dài hạn hơn 13.468 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu khoảng 2,81 lần.

Kết phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/4, giá cổ phiếu CII tạm dừng ở mức 21.350 đồng/cp, tăng nhẹ so với phiên trước nhưng giảm hơn 6% trong vòng một tuần. Giá cổ phiếu CII đã giảm lần lượt gần 12% trong vòng một tháng và gần 8% trong vòng một quý.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết CII hoãn chia cổ tức vì dòng tiền về chậm hơn kế hoạch tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Loạt ngân hàng công bố chia cổ tức khủng
Các ngân hàng gồm: SHB, BIDV, VIB vừa công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông với các nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh, kiện toàn nhân sự, tăng vốn và đặc biệt là chia cổ tức khủng.