Cổ phiếu Apple vẫn có cơ hội gây bất ngờ cho giới đầu tư

09/05/2024, 10:52

TCDN - Hãng sản xuất điện thoại iPhone đang đối mặt vô vàn thách thức, song nhiều nhà phân tích nhận định cổ phiếu Apple vẫn có thể gây bất ngờ.

"Táo khuyết" bước vào năm 2024 với vô vàn trở ngại. Doanh số điện thoại iPhone trên thị trường quốc tế giảm sút, các vụ kiện về chống độc quyền và cổ phiếu sụt giảm đều là nguyên nhân gây lo ngại cho các nhà đầu tư. Nhưng một số nhà phân tích cho rằng rằng thị trường vẫn có lý do để hy vọng rằng Apple vẫn còn cơ hội lớn và cổ phiếu có thể chạm mốc 250 USD/đơn vị trong 12 tháng tới.

Hàng loạt thách thức

Apple từng đứng đầu trong nhóm cổ phiếu “Magnificent Seven” - bao gồm 7 doanh nghiệp công nghệ lớn nhất là Facebook, Amazon, Apple, Google cùng với Microsoft, Tesla và Nvidia. Song, bây giờ, Táo khuyết lại là cái tên ở gần cuối.

Cổ phiếu Apple đã giảm 10% từ đầu năm đến nay khi tập đoàn phải đối phó tình trạng siết chặt quy định trong và ngoài nước, cũng như doanh số iPhone giảm ở Trung Quốc.

Vào tháng 3, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện tập đoàn Apple với cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh, tạo ra thế độc quyền bất hợp pháp trên thị trường smartphone, khiến giá cổ phiếu Apple giảm mạnh đến mức thổi bay 100 tỷ USD giá trị thị trường chỉ trong một ngày. Cùng lúc đó, nhu cầu iPhone ở Trung Quốc cũng giảm kể từ đại dịch COVID-19.

apple_workers

Kết quả là Apple, cùng với Tesla và Alphabet, công ty mẹ của Google, bị xếp xuống hạng thấp hơn trong nhóm cổ phiếu Magnificent Seven. Những cổ phiếu hoạt động tốt nhất mà nhiều nhà phân tích gọi là “Fab Four” gồm Microsoft (công ty mẹ Meta) của Facebook, Amazon và Nvidia. Cổ phiếu Apple vẫn tăng khoảng 2% trong 12 tháng qua.

Không chỉ vậy, nhà sản xuất iPhone còn đối mặt với hàng loạt thách thức sau khi ra mắt bộ kính thực tế hỗn hợp Vision Pro hồi tháng 2. Sức mua yếu đã khiến ban lãnh đạo giảm một nửa kỳ vọng doanh số bán hàng năm 2024 của sản phẩm này.

Đây không phải hiện tượng quá bất ngờ trong lĩnh vực thực tế ảo. Meta, đối thủ của Apple trên thị trường kính VR/AR, đã liên tục thua lỗ khi đầu tư cho giấc mơ thực tế ảo của họ. Tình trạng này kéo dài kể từ khi Mark Zuckerberg lần đầu tiên tuyên bố rằng metaverse là “tương lai” của Meta vào năm 2021. Người dùng cũng giữ thái độ dè chứng với mức giá đắt đỏ 3.500 USD và những hứa hẹn “đao to búa lớn” của Vision Pro trước khi ra mắt.

Dự báo của giới phân tích

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Bank of America, Wedbush và Morgan Stanley đều khuyến khích các nhà đầu tư nên mua cổ phiếu Apple trong thời gian gần đây. Các chuyên gia đặt mục tiêu giá cho cổ phiếu này trong khoảng từ 210-250 USD.

Hôm 22/3, các nhà phân tích của Morgan Stanley viết rằng nhu cầu iPhone nói chung vẫn ổn định, bất chấp sự suy thoái ở Trung Quốc. Họ kỳ vọng thu nhập quý I/2024 của Apple sẽ cao hơn một chút so với dự báo của Phố Wall.

Đồng ý với quan điểm ấy, các nhà phân tích của Wedbush cho biết mọi chuyện vẫn chưa kết thúc đối với Apple ở Trung Quốc, dự đoán rằng các tin đồn về iPhone hỗ trợ AI của Apple vào năm 2025 sẽ thúc đẩy nhu cầu mua hàng ở nước này trong tương lai. Wamsi Mohan của Bank of America còn gọi cổ phiếu của Apple là “lựa chọn hàng đầu” của năm hôm 29/4.

Wamsi Mohan cũng tiết lộ hồi tuần trước rằng Apple đang dự kiến mua lại cổ phiếu, giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành và tăng cổ phần của các nhà đầu tư cũng như lợi tức trong tương lai. Việc mua lại cổ phiếu làm tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu và thông thường cũng giúp tăng giá cổ phiếu của công ty.

Apple là tập đoàn công nghệ chi mạnh tay nhất vào việc mua lại cổ phiếu trong 10 năm qua. Họ đã trả tổng cộng 621 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình giai đoạn 2013-2023.

Trong khi đó, Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chi khoảng 1/3 số tiền đó cho cổ phiếu của mình trong cùng thời kỳ. Trong năm tài chính vừa qua, Apple đã chi 78 tỷ USD cho việc mua lại cổ phiếu, giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành khoảng 2%.

Bảo Long/theo Quartz
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu Apple vẫn có cơ hội gây bất ngờ cho giới đầu tư tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan