Doanh số giảm gần 10%, Apple mất vị thế dẫn đầu về điện thoại thông minh vào tay Samsung

15/04/2024, 16:13
báo nói -

TCDN - Trong quý 1, các lô hàng smartphone toàn cầu đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 289,4 triệu chiếc, dẫn đầu là các dòng smartphone của Samsung. Chiếm 20,8% thị phần, Samsung giành vị trí nhà sản xuất điện thoại hàng đầu từ tay Apple.

Các lô hàng iPhone của Apple đã giảm 10% so với dự kiến ​​trong quý 3, phản ánh doanh số bán hàng sụt giảm ở Trung Quốc bất chấp sự phục hồi của ngành công nghiệp điện thoại thông minh trên diện rộng.

Sự sụt giảm doanh số mạnh mẽ của nhà sản xuất iPhone diễn ra sau kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý tháng 12 khi vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất điện thoại số 1 thế giới. Apple đã tụt trở lại vị trí thứ hai, với 17,3% thị phần, khi các thương hiệu Trung Quốc như Huawei giành được thị phần.

aa

Từ khi ra mắt thế hệ iPhone mới nhất vào tháng 9, công ty đóng trụ sở tại Cupertino, California đã gặp khó khăn trong việc duy trì doanh số bán hàng trên thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Sự phục hồi của Huawei Technologies, sự cạnh tranh nội địa và lệnh cấm sử dụng thiết bị nước ngoài ở nơi làm việc tại Trung Quốc đều gây áp lực lên doanh số bán hàng của Apple.

Công ty này đã xuất xưởng 50,1 triệu chiếc iPhone trong ba tháng đầu năm, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu IDC.

Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC nhận định rằng "Thị trường điện thoại thông minh đang nổi lên sau sự hỗn loạn trong hai năm qua, đồng thời cũng trở nên mạnh mẽ hơn và có những thay đổi. Ông nhấn mạnh “Mặc dù cả hai công ty hàng đầu đều ghi nhận mức tăng trưởng tiêu cực trong quý đầu tiên, nhưng có vẻ như Samsung đang có vị trí mạnh mẽ hơn toàn diện so với các quý gần đây."

Tiêu biểu phải nhắc tới Xiaomi, một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc, chiếm vị trí thứ ba với thị phần 14,1% trong quý đầu tiên.

Samsung, công ty của Hàn Quốc, đã ra mắt dòng điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của mình - dòng Galaxy S24 - vào đầu năm và đã xuất xưởng hơn 60 triệu chiếc trong giai đoạn này.

Nhà cung cấp dữ liệu Counterpoint đã thông báo doanh số toàn cầu của điện thoại thông minh Galaxy S24 đã tăng 8% so với dòng Galaxy S23 của năm ngoái chỉ trong ba tuần đầu tiên ra mắt với công chúng.

Theo IDC, trong quý đầu tiên, Apple đã xuất xưởng 50,1 triệu chiếc iPhone, giảm so với 55,4 triệu chiếc mà hãng xuất xưởng cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán điện thoại thông minh của Apple tại Trung Quốc đã giảm 2,1% trong quý cuối cùng của năm 2023 so với một năm trước đó.

Công ty có trụ sở tại Cupertino, California vào tháng 6 sẽ tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple (WWDC), tập trung ra mắt các bản cập nhật mới cho phần mềm điều hành cho iPhone, iPad và các thiết bị khác của Apple.

Theo những nhà nghiên cứu tại IDC, giá bán trung bình của các dòng điện thoại thông minh đang tăng lên do người tiêu dùng ngày càng ưa thích các mẫu cao cấp mà họ có ý định sử dụng trong thời gian dài hơn. Apple, với vị trí dẫn đầu, luôn duy trì mức giá bán trung bình cao nhất trong ngành công nghiệp, nhờ sự ưa thích rõ ràng của người tiêu dùng đối với các mẫu điện thoại cao cấp hơn. Tuy nhiên, trong năm nay, Apple đã áp dụng các chương trình giảm giá đặc biệt, nhằm kích thích người mua, thúc đẩy doanh số bán hàng. Một số đối tác bán lẻ tại Trung Quốc đã giảm giá sản phẩm lên đến 180 USD so với giá niêm yết thông thường.

Ngọc Quỳnh/Theo Business Today News
Bạn đang đọc bài viết Doanh số giảm gần 10%, Apple mất vị thế dẫn đầu về điện thoại thông minh vào tay Samsung tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Cổ phiếu Apple không còn hấp dẫn
Trong số 44 công ty chứng khoán theo dõi Apple, chỉ 57% (tương đương 25 công ty) khuyến nghị mua cổ phiếu Apple - mức thấp nhất trong khoảng 4 năm qua.