Cổ phiếu Apple không còn hấp dẫn

02/04/2024, 09:13
báo nói -

TCDN - Trong số 44 công ty chứng khoán theo dõi Apple, chỉ 57% (tương đương 25 công ty) khuyến nghị mua cổ phiếu Apple - mức thấp nhất trong khoảng 4 năm qua.

Danh tiếng của Apple như một cổ phiếu tăng trưởng (growth stock - chỉ nhóm cổ phiếu có mức tăng trưởng vượt trung bình thị trường) đang bị đe dọa, khi tập đoàn đang chật vật đối phó với doanh số và lợi nhuận từ iPhone suy giảm cũng như các rắc rối pháp lý.

Với kỳ vọng thúc đẩy lợi nhuận đang suy yếu, Apple đã duy trì giá cổ phiếu bằng cách tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu thông qua các đợt mua lại.

Dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường FactSet cho thấy Apple đã chi 77,5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2023 cho hoạt động mua lại cổ phiếu Apple. Con số này vượt xa mức 63,4 tỷ USD cho kế hoạch mua lại cổ phiếu vào năm 2023 của tất cả các công ty niêm yết tại Nhật Bản cộng lại.

Apple store

Tuy nhiên, một số nhà phân tích của các công ty môi giới chứng khoán kể từ đầu năm 2024 vẫn hạ khuyến nghị đầu tư và mục tiêu giá đối với Apple.

Sự thận trọng của các môi giới chứng khoán

Một báo cáo từ FactSet cho thấy trong số 44 công ty chứng khoán theo dõi Apple, chỉ 57% (hay 25 công ty) khuyến nghị mua cổ phiếu Apple - mức thấp nhất trong khoảng 4 năm qua. Giá cổ phiếu Apple hiện đã giảm 11% so với mức cuối năm 2023. Trong khi cổ phiếu của những “đại gia" công nghệ khác đang tăng giá kể từ đầu năm, Apple lại tụt hậu.

Một báo cáo từ phòng thí nghiệm phân tích điện thoại thông minh Fomalhaut Techno Solutions chỉ ra rằng những khó khăn trong việc sản xuất chip tiên tiến đã làm tăng giá linh kiện đối với iPhone và làm giảm lợi nhuận của Apple.

Các phân tích của Fomalhaut cho thấy tất cả bốn mẫu trong dòng iPhone 15 (ra mắt vào tháng 9/2023) đều có chi phí sản xuất cao hơn khoảng 10% so với các mẫu năm 2022.

Mặc dù vậy, trừ mẫu iPhone 15 Pro Max cao cấp nhất, Apple vẫn giữ giá khởi điểm cho các mẫu mới gần như không đổi trong nhiều năm. Vì vậy, theo đánh giá của Fomalhaut, dự kiến lợi nhuận của Apple sẽ là 370 USD trên mỗi điện thoại iPhone 15 tiêu chuẩn - giảm 15% so với iPhone 14 tiêu chuẩn.

Lợi nhuận của iPhone 15 Pro và iPhone 15 Plus ước tính lần lượt là 462 USD và 451 USD - đều giảm khoảng 10% so với các mẫu tương đương được phát hành vào năm 2022.

Điện thoại iPhone là sản phẩm trụ cột của Apple, chiếm khoảng một nửa tổng doanh thu của tập đoàn. Mặc dù Apple đạt tỷ suất lợi nhuận khoảng 50-60% trên nhiều mẫu iPhone, nhưng tỷ lệ này đã giảm xuống còn 46% đối với mẫu 15 và 15 Pro.

Giới phân tích cũng dự đoán doanh số của Apple sẽ giảm, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc trong bối cảnh "Táo khuyết" phải cạnh tranh với các đối thủ như Huawei Technologies.

Các dịch vụ khác của Apple như cửa hàng ứng dụng (App Store) và dịch vụ phát nhạc (Apple Music) vốn được tập đoàn kỳ vọng sẽ bù đắp cho những khó khăn gần đây về mặt phần cứng. Song nhóm sản phẩm này cũng đang đối mặt với nhiều trở ngại.

Hồi tháng 3/2024, Ủy ban châu Âu đã công bố án phạt hơn 1,8 tỷ euro (1,9 tỷ USD) đối với Apple vì "lạm dụng vị trí thống trị" trên thị trường ứng dụng phát nhạc trên iPhone và iPad.

Trong khi Apple đang kháng cáo quyết định này, vụ việc vẫn cho thấy những rạn nứt trong mô hình kinh doanh của tập đoàn.

Kỳ vọng của thị trường đối với phân khúc dịch vụ của Apple đang giảm dần. Dự báo doanh thu trung bình cho phân khúc này cho năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2024 đã giảm từ mức 95,3 tỷ USD xuống còn 94,2 tỷ USD. Khoảng một nửa số nhà phân tích đã hạ dự báo của họ.

Như Hằng/Yahoo Finance
Bạn đang đọc bài viết Cổ phiếu Apple không còn hấp dẫn tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan