Tỷ phú Warren Buffett bán cổ phiếu Apple, mua thêm cổ phiếu dầu khí

17/02/2024, 13:37
báo nói -

TCDN - Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett đã bán bớt cổ phiếu Apple, đồng thời tăng thêm vốn vào cổ phiếu Chevron trong quý 4 năm ngoái.

Hồ sơ mà tập đoàn Berkshire Hathaway gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho thấy, tập đoàn tiếp tục yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) giữ bí mật về cổ phiếu họ vừa mua. Đồng thời, hồ sơ cũng cho thấy tập đoàn của Warren Buffett đã bán bớt cổ phiếu Apple.

Berkshire Hathaway yêu cầu SEC giữ kín thông tin về một hoặc nhiều cổ phiếu mà tập đoàn nắm giữ. CNBC cho biết nhiều nhà đầu tư đồn đoán rằng đây có thể là cổ phiếu ngân hàng, bởi hồ sơ mẫu 10Q cho quý 3/2023 thể hiện rằng Berkshire đã chi 1,2 tỷ USD cho các cổ phiếu “ngân hàng, bảo hiểm và tài chính”.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett hiếm khi đưa ra yêu cầu giữ bí mật về thông tin cổ phiếu. Lần cuối cùng Berkshire Hathaway giữ bí mật về giao dịch mua là khi tập đoàn rót tiền vào đại gia dầu khí Chevron và tập đoàn truyền thông Verizon vào năm 2020.

Chủ trương bán cổ phiếu Apple

Hồ sơ mới cho thấy Berkshire Hathaway bán khoảng 10 triệu cổ phiếu Apple trong quý trước. Dù vậy, vào thời điểm cuối năm 2023, Berkshire vẫn sở hữu 905,5 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone, trị giá hơn 167 tỷ USD.

Mặt khác, Berkshire Hathaway đã tăng cường đầu tư vào Chevron. Hiện Berkshire Hathaway sở hữu gần 19 tỷ USD cổ phiếu Chevron, biến công ty dầu khí này thành khoản đầu tư lớn thứ 5 của tập đoàn. Trong vài quý gần đây, Berkshire Hathaway đã điều chỉnh cổ phần trong Chevron.

warren buffett 2

Cổ phiếu của "đại gia" năng lượng Mỹ đang tăng chậm hơn rất nhiều so với thị trường chung sau đà tăng ấn tượng hồi năm 2022. Chevron giảm 17% trong năm 2023 và mới chỉ tăng 1% trong năm 2024.

Berkshire Hathaway giảm mạnh vốn trong hãng truyền thông Paramount. Kết thúc quý 4 năm ngoái, danh mục của Berkshire có khoảng 63,3 triệu cổ phiếu Paramount, ít hơn 32% so với quý trước đó.

Khoản lỗ hiếm hoi của tỷ phú Warren Buffett

Gần đây, giá cổ phiếu Paramount tăng nhẹ khi công ty nhận được đề nghị mua lại của một nhà tài phiệt. Dù vậy, Paramount vẫn có thể trở thành một khoản đầu tư lỗ hiếm hoi của Berkshire. Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett lần đầu rót vốn vào Paramount hồi quý 1/2022.

Cùng lúc, Berkshire tiếp tục giảm bớt cổ phần trong nhà sản xuất máy tính HP. Số lượng cổ phiếu HP mà Berkshire sở hữu đến hết quý 4 là 22,8 triệu, giảm 78% so với quý trước. Berkshire lần đầu xuống tiền cho HP vào tháng 4/2022. Nhiều nhà quan sát đoán rằng Warren Buffett có ý định bán hết số cổ phiếu HP.

Berkshire thanh lý toàn bộ cổ phần trong công ty công nghệ tài chính StoneCo của Brazil, công ty xây dựng nhà ở D.R.Horton, hai doanh nghiệp tài chính Markel và Globe Life.

Trong tháng vừa qua, Berkshire Hathaway tiếp tục đầu tư vào công ty radio vệ tinh SiriusXM, nhiều khả năng là dựa trên kỳ vọng về một vụ sáp nhập. Khoản đầu tư có quy mô tương đối nhỏ đối với Berkshire và có thể được chỉ đạo bởi các phó tướng đầu tư của Buffett.

Berkshire Hathaway tiếp tục mua thêm cổ phiếu hãng dầu khí Occidental Petroleum trong năm 2024. Giờ Berkshire sở hữu gần 30% cổ phần của Occidental.

Tùng Lâm/Fox Business
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Warren Buffett bán cổ phiếu Apple, mua thêm cổ phiếu dầu khí tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan