Apple mong muốn đẩy mạnh các hoạt động đầu tư tại Việt Nam

16/04/2024, 21:14
báo nói -

TCDN - CEO Tim Cook khẳng định Apple mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là phát triển các sản phẩm công nghệ cao, phát triển các ứng dụng để tham gia vào App Store.

Ngày 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Apple Tim Cook tại trụ sở Chính phủ. Cùng tham dự có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt.

Đây là lần đầu tiên ông Tim Cook tới Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra sau cuộc tiếp kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ vào tháng 9/2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple (Hoa Kỳ) Tim Cook tham quan Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: TTXVN).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple (Hoa Kỳ) Tim Cook tham quan Trụ sở Chính phủ. (Ảnh: TTXVN).

Hoan nghênh Giám đốc điều hành của Apple lần đầu tiên tới Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của Apple trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam thời gian qua; đánh giá cao đóng góp quan trọng của Apple, các đối tác của Apple vào sự phát triển của Việt Nam, trong đó có việc đưa Việt Nam tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple; có vị thế ngày càng quan trọng trong phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm của Apple.

Theo Thủ tướng, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, hai nước vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, là nền tảng cho thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có các lĩnh vực hợp tác trọng tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bán dẫn, chuyển đổi số.

Thủ tướng đề nghị Apple với vai trò của mình có tiếng nói ủng hộ góp phần thúc đẩy Chính phủ và quốc hội Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế về xuất khẩu công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Apple thành lập Tổ công tác, để hỗ trợ Apple trong việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Ông đề nghị Apple tăng cường hỗ trợ, tư vấn Việt Nam phát triển về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy hợp tác, liên kết với các Trung tâm Đổi mới sáng tạo, công viên phần mềm tại Việt Nam; trước mắt là nghiên cứu thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng kỳ vọng Tập đoàn này sẽ nghiên cứu khả năng cung cấp các suất học bổng cho sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình, điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…; hỗ trợ Việt Nam trong chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao, trong đó có 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành bán dẫn.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tiếp đoàn; bày tỏ ấn tượng khi được mục sở thị quá trình phát triển của Việt Nam, nhất là sự phát triển vượt bậc, đầy năng lượng sống của cộng đồng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng như sự xuất hiện các sản phẩm của Apple trong đời sống xã hội tại Việt Nam.

Ông Tim Cook cho biết với 2 pháp nhân tại Việt Nam, hơn 70 nhà máy là đối tác sản xuất thiết bị gốc, 40 đối tác phân phối và trên 5.000 cửa hàng ủy quyền, Apple đã tạo công ăn, việc làm cho khoảng 200.000 lao động tại Việt Nam. Tuy vậy, dư địa hợp tác của Apple tại Việt Nam còn rất lớn và hoàn toàn có thể có được kết quả tốt hơn trong tương lai.

Do đó, Apple sẵn sàng tham gia Tổ công tác để thúc đẩy việc đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam như đề nghị của Thủ tướng; mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đầu tư tại Việt Nam, nhất là phát triển các sản phẩm công nghệ cao, phát triển các ứng dụng để tham gia vào App Store của Apple, đưa sản phẩm của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà lan tỏa trên toàn cầu.

Đồng tình cao với định hướng phát triển của Việt Nam như với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chiến lược phát triển xanh, bền vững, với hai yêu tố trọng tâm là con người và hành tinh, cũng như việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và quan điểm “quốc tế hóa các giá trị văn hóa Việt Nam và dân tộc hóa các tinh hoa văn hóa của nhân loại," Giám đốc điều hành của Apple cho biết Apple sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tham gia xuất khẩu các giá trị văn hóa, quảng bá văn hóa của Việt Nam ra thế giới, thông qua các sản phẩm của Apple và các ứng dụng trên App Store của Apple.

PV
Bạn đang đọc bài viết Apple mong muốn đẩy mạnh các hoạt động đầu tư tại Việt Nam tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Cổ phiếu Apple không còn hấp dẫn
Trong số 44 công ty chứng khoán theo dõi Apple, chỉ 57% (tương đương 25 công ty) khuyến nghị mua cổ phiếu Apple - mức thấp nhất trong khoảng 4 năm qua.