Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi chính thức phá sản

29/11/2022, 20:24
báo nói -

TCDN - CNBC đưa tin, BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD đã chính thức nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ, với các khoản phải trả dao động trong khoảng 1-10 tỷ USD.

Trong hồ sơ nộp lên tòa án, công ty có trụ sở tại New Jersey (Mỹ) cho biết, đang mắc nợ hơn 100.000 chủ nợ. Trong đó, chủ nợ lớn nhất của công ty này là Ankara Trust, một tín quỹ có trụ sở tại bang New Hampshire. BlockFi nợ tín quỹ này 729 triệu USD. Chủ nợ lớn thứ hai của hãng là sàn giao dịch tiền điện tử FTX với khoản vay trị giá 275 triệu USD cũng vừa mới sụp đổ cách đây ít tuần sau khi cạn kiệt thanh khoản, CEO Sam Bankman-Fried - người từng được coi là "người hùng tiền mã hóa" cũng từ chức ngay sau đó.

Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi chính thức đệ đơn phá sản. Ảnh: Reuters.

Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi chính thức đệ đơn phá sản. Ảnh: Reuters.

Các nguồn tin cho biết, BlockFi đã bắt đầu tham vấn với các chuyên gia tái cấu trúc trong những ngày sau khi FTX nộp đơn phá sản.

Theo dữ liệu từ PitchBook, BlockFi đã được định giá khoảng 4,8 tỷ USD và đã thu hút 1,2 tỷ USD từ các nhà đầu tư bao gồm Bain Capital, Coinbase Ventures và Tiger Global ngay ở vòng gọi vốn gần đây nhất.

Tính đến cuối năm 2021, BlockFi có từ 14 - 20 tỷ USD tiền gửi của khách hàng và đã cho vay 7,5 tỷ USD, theo Wall Street Journal.

Theo VTV, BlockFi được thành lập bởi Zac Prince, một doanh nhân điều hành trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) chuyển sang lĩnh vực tiền điện tử. Trong hồ sơ xin bảo hộ phá sản, việc chịu tác động bởi sự sụp đổ của FTX đã tạo ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng.

Trong khi đó, FTX được thành lập bởi Sam Bankman-Fried cũng đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ vào đầu tháng 11/2022, sau khi các nhà giao dịch rút 6 tỷ USD khỏi sàn giao dịch này trong 3 ngày và sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ thỏa thuận giải cứu FTX.

Theo BlockFi, cuộc khủng hoảng thanh khoản là do họ liên quan tới FTX thông qua các khoản vay cho Alameda, một công ty giao dịch tiền điện tử liên kết với FTX, cũng như tiền điện tử được giữ trên nền tảng của FTX đã bị mắc kẹt ở đó. BlockFi đã liệt kê các tài sản và nợ phải trả của mình trong khoảng từ 1 - 10 tỷ USD.

Theo ông Mark Renzi, Giám đốc điều hành của Berkeley Research Group, BlockFi đã bán một phần tài sản tiền điện tử của mình vào đầu tháng 11 để tài trợ cho việc phá sản. Điều này giúp công ty huy động được 238,6 triệu USD tiền mặt và BlockFi hiện có 256,5 triệu USD tiền mặt trong tay.

Trước đó, hồi tháng 7, FTX ra tay giúp BlockFi thoát cảnh phá sản bằng cách cấp hạn mức tín dụng 400 triệu USD và quyền chọn mua lại BlockFi. Tuy nhiên, sau đó FTX và 130 công ty liên quan đã nộp đơn phá sản ở Mỹ vào ngày 11/11/2022 và gây chấn động toàn thị trường tiền ảo.

Gia Linh/Theo CNBC
Bạn đang đọc bài viết Công ty cho vay tiền mã hóa BlockFi chính thức phá sản tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan