Châu Á là miền đất hứa đối với tiền số pháp định

27/08/2021, 15:38

TCDN - Châu Á đang dẫn đầu cuộc đua tiền số pháp định và tương lai phi tiền mặt đang gần với cuộc sống thực tế hơn khả năng tưởng tượng của nhiều người.

Đồng tiền số pháp định dạng số đầu tiên, đồng nhân dân tệ số của Trung Quốc, đang tham gia các giao dịch trị giá 300 triệu USD và có thể được chuyển đổi qua tiền mặt tại 3.000 cây ATM ở Bắc Kinh. Trung Quốc triển khai dự án đó từ năm 2014. Các chuyên gia dự đoán đồng nhân dân tệ số sẽ phổ biến trên toàn quốc gia sau Olympic mùa đông 2022.

Trong khi Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua tiền số pháp định, một số quốc gia Châu Á khác cũng đang sẵn sàng nhập cuộc.

Singapore

Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS) đang nghiên cứu và thử nghiệp ý tưởng tiền số pháp định trong nhiều năm trở lại đây.

Ngân hàng trung ương Singapore cũng đã kêu gọi các định chế tài chính, công ty fintech và nhiều công ty quy mô toàn cầu khác đưa ra ý kiến về cách phân phối và phát triển hạ tầng cho tiền số pháp định trong tương lai hồi tháng 6. Dù vậy, MAS chưa công bố khi nào sẽ có một đồng tiền số để sử dụng trên diện rộng.

Năm ngoái, MAS công bố dự án Ubin,một chương trình kéo dài 5 năm thể hiện "nỗ lực do MAS dẫn dắt để tìm hiểu cơ hội dùng công nghệ blockchain và tiền số pháp định do MAS phát hành để thực hiện thanh toán và giao dịch chứng khoán hiệu quả hơn".

Chương trình này thực hiện phát triển các đồng tiền số như XSGD – một đồng stablecoin có giá trị được gắn theo đồng SGD với tỷ lệ 1:1. MAS cũng  phát hành đồng tiền số pháp định bán buôn để thực hiện thanh toán liên ngân hàng. Đồng tiền này sẽ không được thị trường đại chúng sử dụng.

Indonesia

Bank Indonesia đang tiến hành nghiên cứu và đánh giá tính khả thi của việc triển khai động rupiah số, Thống đốc Perry Warjiyo chia sẻ trên Instagram vào hôm 30/5. Ngân hàng trung ương nhắc đến 3 điểm cân nhắc chính: đồng tiền số sẽ đóng vai trò là một phương tiện thanh toán pháp định, được phát triển dựa trên công nghệ và sẽ hỗ trợ cho các chính sách của ngân hàng trung ương, bao gồm quản lý nguồn cung tiền tệ của Indonesia.

tien ao

Indonesia hiện cũng đã có một sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp mang tên gọi Digital Future Exchange. Sàn này là kết quả của hợp tác giữa các công ty đầu tư tài sản mã hóa, bao gồm Pintu, Upbit, Indodax, và Zipmex. Trong 5 tháng đầu năm 2021, Indonesia ghi nhận 6,5 triệu nhà đầu tư mã hóa. Con số này lớn hơn khá nhiều so với 2,2 triệu nhà đầu tư chứng khoán ghi nhận hồi tháng 3. Người Indonesia cũng khá cởi mở với việc sử dụng ví điện tử trên điện thoại cho các giao dịch hàng ngày.

Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain) hồi tháng 6. Nội dung này nằm trong chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Hiện tại, những thông tin chi tiết về kế hoạch này chưa được công bố song động thái nói trên cho thấy Việt Nam cũng sẵn sàng nghiên cứu và đón nhận công nghệ mới.

Thái Lan

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đang lên kế hoạch thử nghiệm đồng baht số cho hoạt động bán lẻ sau khi hợp tác với "ông lớn" thanh toán Đức Giesecke & Devrient. Theo Kr-ASIA, Giesecke & Devrient cũng đang hợp tác với ít nhất 5 ngân hàng trung ương khác để phát triển các đồng tiền số pháp định. Theo một thông báo vào cuối tháng 5, chi phí phát triển dự án này có thể lên tới 10 triệu baht, tương đương 320.000 USD.

Reuters từng đưa tin dự án của BoT có thể đã bắt đầu từ quý II năm nay và có thể sẽ được triển khai diện rộng trong vòng từ 3 đến 5 năm tới.

"Ngay cả khi chưa có nhu cầu ngay lập tức để phát hành một đồng tiền số pháp định cho người dân ở thời điểm hiện tại, điều này có ý nghĩa nếu các đồng tiền số tư nhân được phát hàng và nhận được nhiều sự đón nhận", BoT nói hồi tháng 4.

Cùng thời điểm, Thái Lan đang có nhiều động thái hạn chế các đồng tiền mã hóa phi tập trung. Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan phê duyệt quy định mới hồi tháng 6 trong đó cấm các sàn giao dịch địa phương niêm yết hoặc giao dịch các đồng meme coin, NFT (token không thể thay thế) hoặc các đồng token số khác dựa trên blockchain. Đầu tháng 7, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan cũng kiện Binance vì vận hành sàn giao dịch tài sản số tại đây mà không có giấy phép.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Châu Á là miền đất hứa đối với tiền số pháp định tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan