Giới tỷ phú tiền số mất gần 100 tỷ USD trong năm 2022

16/11/2022, 10:20
báo nói -

TCDN - Giá trị khối tài sản ròng của các tỷ phú tiền số trong năm 2022 đã giảm mạnh tới gần 100 tỷ USD sau hàng loạt biến cố lớn như cú ngã của sàn FTX.

Khi đế chế tiền điện tử của cựu tỷ phú tiền số Sam Bankman-Fried sụp đổ vào tuần trước khiến ông mất toàn bộ tài sản ròng trị giá 15,6 tỷ USD, các tỷ phú tiền số khác đã cố gắng để chứng minh giá trị khối tài sản ròng của họ không tổn thất nặng nề giống Sam trong năm 2022, theo Bloomberg.

Cameron Winklevoss, 41 tuổi, người cùng với anh trai sinh đôi là Tyler đã thành lập sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, đã đăng một loạt tweet trên trang Twitter cá nhân, gồm 11 phần, nhấn mạnh rằng Gemini “không tiếp xúc với token FTT hoặc Alameda, đồng thời cũng không tiếp xúc với FTX”. Động thái này diễn ra sau khi Cameron nhận các câu hỏi liên quan đến cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried và sàn FTX.

Brian Armstrong, 39 tuổi, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Coinbase Global Inc., đã chia sẻ lại một bài báo của tờ Washington Post từ năm 2018, mô tả công ty đang được giao dịch công khai tại Mỹ là “một trong những công ty đáng tin cậy và hợp pháp”, trái ngược với những gì diễn ra tại FTX, nơi bị coi là “vùng xám” bởi các hoạt động trao đổi tự do.

Changpeng “CZ” Zhao, tỷ phú đứng sau sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance, người đã giao dịch với Sam Bankman-Fried đồng thời cũng từng trở thành niềm hy vọng lớn nhất của FTX, đã đăng tải một danh sách những điều cần tránh đối với tiền điện tử trong vòng hai giờ sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Vài ngày sau, CZ thông báo công ty của ông đã lên kế hoạch thành lập một quỹ phục hồi tiền điện tử để giúp đỡ những công ty trong ngành đối mặt với khủng hoảng thanh khoản.

tien so

Michael Novogratz, tỷ phú tiền số sáng lập của Galaxy Digital Holdings, chia sẻ trong một buổi phỏng vấn: “Hiệu ứng thực sự xuất hiện sau sự kiện này là việc mọi người bắt đầu mất niềm tin vào các công ty tiền số. Vì vậy, mọi người bắt đầu rút tiền ồ ạt khỏi các sàn giao dịch”.

Công ty của Novogratz đã bắt đầu ngừng tiếp xúc với FTX vào cuối tuần trước khi có cảnh báo phá sản, mặc dù vẫn bị mắc kẹt với 77 triệu USD tiếp xúc với sàn giao dịch, tương đương 4% vốn của Galaxy.

Trong cuộc phỏng vấn, vài giờ sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản, Novogratz, 57 tuổi, cảnh báo rằng có thể mất vài tuần trước khi “những câu chuyện đáng lo ngại hơn xuất hiện” do có nhiều công ty được liên kết với sàn giao dịch FTX.

Tỷ phú tiền số 57 tuổi cũng đề cập tới khoảng thời gian 6 tháng sau khi Lehman Brothers phá sản khiến thị trường chứng khoán chịu áp lực, có thể cũng sẽ xuất hiện trên thị trường tiền điện tử. “Tôi không chắc chắn rằng vụ việc tương tự sẽ xảy ra, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian trước khi những rủi ro mới xuất hiện”, ông Novogratz cảnh báo.

Giá trị khối tài sản ròng của giới tỷ phú tiền số giảm sâu trong năm 2022Khi thế giới tiền điện tử vật lộn với hậu quả từ sự sụp đổ của một trong những sàn giao dịch lớn nhất thế giới, những tỷ phú hàng đầu trong ngành, những người chứng kiến giá trị tài sản ròng tăng vọt trong giai đoạn 2020 – 2021, cũng đang bị ảnh hưởng.

Changpeng Zhao, 45 tuổi, đã có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Bloomberg Billionaires Index vào tháng 1 với khối tài sản ròng trị giá 96 tỷ USD, đưa ông đứng ngang hàng với những tỷ phú công nghệ nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi vào năm 2022 khi giá hai đồng tiền số lớn nhất thế giới là Bitcoin và Etherium đã giảm lần lượt 64% và 66% kể từ đầu năm khi một trong những đồng stablecoin lớn nhất là TerraUSD sụp đổ, cũng như hai quỹ phòng hộ nổi tiếng là Three Arrows Capital và Celsius gặp khó khăn.

Sự sụp đổ của FTX đã thúc đẩy dòng tiền chảy ra trên các sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng đột biến, với việc người dùng đã rút một lượng bitcoin trị giá 3,7 USD la và 2,5 tỷ USD Ether trong bảy ngày tính đến ngày 13/11.

Sự hỗn loạn xung quanh cuộc khủng hoảng thanh khoản và phá sản của FTX đã khiến tổng thiệt hại của các tỷ phú tiền điện tử giàu nhất trong năm nay lên tới hơn 96 tỷ USD, không bao gồm khối tài sản ròng đã mất của cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sự lây lan của những cú ngã trên thị trường tiền số có thể khiến giá của các mã thông báo và giá trị khối tài sản ròng của những người như Changpeng Zhao, Brian Armstrong, cặp song sinh Winklevoss và những người khác, giảm xuống.

Mike McGlone, nhà phân tích tại Bloomberg Intelligence, cho biết: “Ngay bây giờ, thủy triều đang xuống”. Ông kỳ vọng thị trường tiền số sẽ phục hồi, nhưng không chắc chắn về thời điểm đó.

Hiện tại, giá trị tài sản ròng ước tính của Changpeng Zhao là 16,9 tỷ USD sau khi chứng kiến mức giảm 78,9 tỷ USD trong năm nay, chỉ đứng thứ ba sau Mark Zuckerberg của Meta Platforms Inc. và Elon Musk của Tesla Inc.

Trong khi đó, cặp song sinh Winklevoss đã chứng kiến ​​gần một nửa giá trị khối tài sản ròng của họ bị xóa sạch và hiện mỗi người nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 3 tỷ USD.

Giá trị khối tài sản ròng của Armstrong và đồng sáng lập Fred Ehrsam, 34 tuổi, đã giảm lần lượt 78% và 43%. Đối với Novogratz, ông đã mất 64% giá trị tài sản ròng trong năm nay và hiện chỉ nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 1,8 tỷ USD.

Tùng Lâm/theo Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Giới tỷ phú tiền số mất gần 100 tỷ USD trong năm 2022 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan