"Mùa Đông tiền mã hóa" có nguy cơ biến thành "kỷ băng hà"

31/10/2022, 07:45
báo nói -

TCDN - Tiền mã hóa đã trải qua tình trạng bất ổn tương tự như các loại tài sản có tính đầu cơ cao khác từ gần một năm trước và giai đoạn này khó kết thúc sớm.

Sau khi giá trị của thị trường tiền mã hóa giảm mạnh vào đầu năm nay, giao dịch các đồng tiền ảo phổ biến nhất trở nên biến động ở mức thấp hơn. Thực tế ấy cho thấy các nhà đầu tư đã không còn ưa thích tiền mã hóa và các quỹ đầu tư lớn đã quyết định tạm tránh thị trường tiền ảo.

Giá Bitcoin – đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới - đã dao động chủ yếu ở mức khoảng 20.000 USD từ tháng 8 trong khi mức cao nhất một năm trước gần 70.000 USD. Theo nền tảng phân tích CryptoCompare, mức biến động trung bình hàng năm của Bitcoin hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 10/2020.

Viễn cảnh ảm đạm của tiền mã hóa

Ban đầu, giới phân tích gọi sự sụt giảm của các đồng tiền mã hóa là “mùa đông tiền điện tử”, như một trong những đợt giảm giá định kỳ của thị trường. Nhưng thời gian kéo dài của giai đoạn ảm đạm kết hợp với sự biến mất của hàng nghìn việc làm trong lĩnh vực tiền mã hóa trong những tháng gần qua đang cho thấy đây giống như một kỷ băng hà và không lý thuyết lớn nào xuất hiện như nguồn kỳ vọng tiếp theo cho một xu hướng tăng lớn. Nhóm đầu tư và giao dịch tài sản kỹ thuật số CoinShares mô tả đây là “thời kỳ thờ ơ”.

Bitcoin

Tiền mã hóa đã trải qua tình trạng bất ổn tương tự như các loại tài sản có tính đầu cơ cao khác kể từ khi gần một năm trước, trong bối cảnh lãi suất của Mỹ sẽ cần phải tăng nhanh để kiểm soát lạm phát.

Chỉ số chứng khoán Nasdaq đã giảm 30% trong năm qua - một trong những mức giảm mạnh nhất trên các thị trường phát triển. Tuy nhiên, mức giảm ấy chưa thấm vào đâu so với mức giảm gần 70% của Bitcoin trong cùng giai đoạn và ngày càng dốc hơn, đi kèm với đó là sự sụp đổ của đồng Luna và stablecoin terraUSD vào tháng 5 đã thổi bay khoảng 40 tỷ USD vốn hoá thị trường và làm lung lay niềm tin vào tiền điện tử sâu sắc hơn. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm từ 3.200 tỷ USD xuống dưới 1.000 tỷ USD.

Hàng nghìn người đã mất việc làm sau khi các sàn giao dịch bao gồm Coinbase và Gemini cắt giảm một phần lớn nhân sự, các giám đốc điều hành cấp cao nổi tiếng trong ngành cũng đã từ chức, trong khi quỹ đầu cơ tiền điện thuật toán Three Arrows Capital và nền tảng cho vay C Network đã phá sản.

Tiền mã hóa thất thủ trước lạm phát

Ngoài môi trường lãi suất khó khăn hơn, một số lập luận chính làm cơ sở cho tiền mã hóa đã được chứng minh là sai. Thử nghiệm của El Salvador với Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức đã không mang lại tính hiệu quả như kỳ vọng, trong khi tiền số đã thất bại trong vai trò hàng rào chống lại lạm phát vì giá tiền điện tử đã giảm ngay cả khi lạm phát ở các nền kinh tế phát triển đã lên tới 10%.

Alkesh Shah, chiến lược gia tài sản kỹ thuật số tại Bank of America, nói: “Bitcoin đã không hoạt động như một biện pháp phòng ngừa lạm phát hoặc như một kho lưu trữ giá trị trong vài năm qua”.

Ngay cả việc chuyển đổi thành công từ các hoạt động khai thác tiền điện tử tiêu tốn nhiều năng lượng sang một giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng hơn cũng không giúp ích cho thị trường. Vào tháng 9, mạng lưới Ethereum đã thực hoàn thành tiến trình được gọi là Hợp nhất và chuyển sang một blockchain xanh hơn. Động thái này đã cắt giảm mức sử dụng năng lượng của mạng khoảng 99% nhưng nó vẫn chưa tạo ra sự gia tăng giá trị của ether.

Mặt khác, các công ty khai thác tiền mã hóa thường sử dụng máy tính để giải các câu đố để đổi lấy token cũng đang cảm thấy rất khó khăn. Trong khi họ cần tiếp tục chi tiêu số tiền ngày càng tăng cho năng lượng, thì mã thông báo mà họ nhận được lại giảm.

Mặc dù giá trị của tiền mã hóa giảm, một số nhà phân tích vẫn lạc quan. Dan Ives, Giám đốc điều hành của Wedbush Securities, phát biểu: “Đây là một thời kỳ tàn bạo đối với các tài sản rủi ro bao gồm tiền điện tử, nhưng đây là loại tài sản được chấp nhận rộng rãi".

Vào tháng 8, Coinbase đã công bố một thỏa thuận với BlackRock để cung cấp cho khách hàng của quỹ quyền truy cập vào tài sản kỹ thuật số trong một động thái được xem là một thời điểm tiềm năng cho những hy vọng chính của tiền điện tử. BlackRock cho biết, họ “vẫn nhận thấy sự quan tâm đáng kể” từ các khách hàng tổ chức bất chấp sự suy thoái của thị trường.

Nasdaq, Mastercard và BNY Mellon cũng đã công bố các dịch vụ tiền điện tử trong những tuần gần đây, điều này củng cố lập luận rằng mối quan tâm của tổ chức đối với tài sản kỹ thuật số vẫn còn bất chấp sự sụp đổ của năm nay. Nhưng có thể phải mất một thời gian trước khi sự quan tâm chuyển thành một thứ gì đó vững chắc hơn.

Charley Cooper, Giám đốc điều hành tại Công ty blockchain R3, bình luận: “Không nguyên tắc cơ bản nào có thể làm nền tảng cho tiền mã hóa, hoặc ở mức độ tồn tại của chúng, chúng vẫn chưa được xác định. Ý tưởng rằng chúng ta sẽ đột nhiên chứng kiến một đợt tăng giá ngoạn mục trước khi nền kinh tế rộng lớn hơn đạt được chỗ đứng, theo tôi, là viển vông”.

Tùng Lâm/theo FT
Bạn đang đọc bài viết "Mùa Đông tiền mã hóa" có nguy cơ biến thành "kỷ băng hà" tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Phó thống đốc: Sẽ ngăn chặn rửa tiền, gian lận trốn thuế, tham nhũng qua Bitcoin và tiền ảo
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Chính phủ sẽ có những văn bản quy định về Bitcoin, tiền ảo và các loại hình khác… để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ.