Việt Nam, Thái Lan dẫn đầu giao dịch tiền ảo ở ASEAN

12/10/2022, 10:51

TCDN - Thái Lan và Việt Nam lần lượt chiếm vị trí thứ nhất và thứ hai về giá trị giao dịch tiền ảo ở Đông Nam Á, vượt cả Singapore.

Nikkei Asia đưa tin Việt Nam và Thái Lan đã ghi nhận hơn 100 tỷ USD giá trị giao dịch tiền ảo từ tháng 7/2021 đến 6/2022, theo nền tảng mà dữ liệu blockchain Chainalysis công bố hồi cuối tháng 9.

Chainalysis nhấn mạnh rằng người dân ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và trung bình khá thường dựa vào tiền điện tử để gửi tiền tiết kiệm của họ trong thời gian tiền tệ biến động. Họ cũng có xu hướng tin tưởng Bitcoin và stablecoin nhiều hơn các quốc gia khác.

"Việt Nam và Thái Lan đã chứng kiến ​​lưu lượng truy cập cao đối với những mã thông báo không thể thay thế (NFT)", Chainalysis nhận định.

NFT cung cấp cho chủ sở hữu một cách để bảo vệ các tài sản, chẳng hạn như những tác phẩm nghệ thuật trên blockchain, vốn là một sổ cái phi tập trung giúp ngành công nghiệp tiền điện tử hoạt động trơn tru.

Thái Lan đã ghi nhận 135,9 tỷ USD giá trị giao dịch tiền ảo trong năm, trong khi Việt Nam đạt 112,6 tỷ USD. Giá trị giao dịch tiền ảo ở Singapore chỉ đạt 100,3 USD vì cơ quan quản lý tài chính của quốc đảo này đang trong quá trình đưa ra các quy tắc để thắt chặt giao dịch bán lẻ của những token mà họ không mấy ưa thích.

Một số doanh nhân, thậm chí cả công ty tiền điện tử thành lập chi nhánh ở Singapore đã bị bắt trong một đợt bán tháo toàn cầu vào đầu năm nay. Hồi tháng 5, giá trị của TerraUSD - còn có tên UST - đạt gần 19 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao và “chị em" của nó là Luna đã sụp đổ một cách ngoạn mục. Hiện tại chúng gần như vô giá trị.

Các token là stablecoin đã giảm xuống dưới mức ngang bằng với đồng USD mà chúng được chốt, tạo ra một cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền điện tử. Việc những đồng tiền điện tử này lao dốc một cách chóng mặt đã khiến các thành viên của ASEAN thận trọng hơn khi đưa ra các quyết định liên quan tới thị trường tiền số.

giao dich tien ao 2

Tuần trước, một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Ethereum, công nghệ blockchain làm nền tảng cho Ether - tiền điện tử lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin - đã không làm tăng giá token. Trước đó, bản nâng cấp này đã tạo ra sự phấn khích với các nhà đầu tư, thậm chí được ca ngợi là “bước ngoặt” đối với tài sản kỹ thuật số.

Việc nâng cấp đã chứng kiến ​​mạng lưới chuyển tiếp sang một hệ thống cắt giảm đáng kể việc sử dụng năng lượng cho việc đúc tiền mới. Về lý thuyết, điều này sẽ làm cho việc đầu tư vào Ethereum trở nên hấp dẫn hơn đối với những người lo ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ gây ra những thiệt hại cho môi trường.

giao dich tien ao 2

Vijay Ayyar, Phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của nền tảng tiền điện tử Luno có trụ sở tại London, cho biết tất cả thị trường có rủi ro đều đang bị đè nặng bởi các yếu tố vĩ mô lớn hơn như lạm phát và lãi suất, dẫn đến một cuộc suy thoái tiềm năng sắp tới.

Với việc giá cả nhiều mặt hàng tăng vọt sau xung đột tại Ukraine và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trong chiến lược kiềm chế chi phí gia tăng với việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư đã và đang chạy trốn khỏi các phương tiện đầu tư có mức độ rủi ro cao hơn như tiền điện tử.

Công ty kiểm toán KPMG nhận thấy các nhà đầu tư dường như đang ngần ngại trong việc rót vốn vào các doanh nghiệp liên quan tới những mã thông báo kỹ thuật số.

Các số liệu của KPMG cho thấy nguồn vốn tiền điện tử ở Singapore đã giảm hơn một nửa giá trị trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng này.

Dòng vốn đầu tư tiền điện tử đã giảm từ 1,3 tỷ USD cuối năm ngoái xuống còn 539,1 triệu USD trong sáu tháng đầu năm 2022. KPMG lưu ý các giao dịch tiền điện tử cũng có quy mô nhỏ hơn và lĩnh vực này đang trải qua một số hợp nhất với bảy thỏa thuận thoát hoặc sáp nhập được ký kết.

Tùng Lâm/Asia Nikkei
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam, Thái Lan dẫn đầu giao dịch tiền ảo ở ASEAN tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan