Mộng làm giàu bằng tiền mã hóa tan vỡ vì đồng Luna

25/05/2022, 06:52
báo nói -

TCDN - Chỉ trong vòng 72 giờ, mộng làm giàu của nhiều nhà đầu tư tiền mã hóa đã sụp đổ bởi thảm họa của đồng Luna gần đây.

Vài ngày trước, D.S., một nhà đầu tư tiền mã hóa 32 tuổi người Tây Ban Nha, vẫn nghĩ rằng đầu tư vào tiền điện tử là một trong những quyết định tốt nhất trong cuộc đời anh. Giá trị những đồng Luna của anh là 84.300 USD, gấp đôi so với số vốn 42.200 USD anh đầu tư gần một năm trước. Hôm 23/5, khi mở ứng dụng, anh sốc khi số tiền chỉ còn vỏn vẹn 4,22 USD.

“Đồng Luna dường như là một trong những ván cược an toàn nhất. Ngay cả khi bitcoin mất giá, giá Luna vẫn đạt đỉnh. Họ sẽ khởi động nhiều dự án và đồng Luna còn nhận sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư”, nhà đầu tư người Tây Ban Nha tâm sự.

Nhưng thật không may, niềm tin đó của anh đã sớm tắt bởi anh đã chứng kiến phần lớn khoản tiết kiệm của bản thân “bốc hơi” chỉ ba ngày sau sự sụp đổ của đồng tiền mã hóa này.

Luna

Câu chuyện của D.S. cũng giống như nhiều nhà đầu tư khác trên thế giới. Luna được tạo ra bởi Terraform Labs, thuộc sở hữu của Do Kwon, một nhà sáng lập 30 tuổi đến từ Hàn Quốc.

Giới đầu tư từng coi Luna là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của ngành tiền mã hóa. Trước khi Luna và UST sụp đổ, một nhà đầu tư trẻ tuổi đã mô tả Do Kwon là “người có tầm nhìn xa trông rộng, Elon Musk của tương lai”. Hàng chục nghìn nhà đầu tư nhỏ lẻ trên khắp thế giới đã rót tiền của họ vào Luna, đồng tiền từng được định giá lên tới 18 tỷ USD.

Song nhiều người đã thay đổi suy nghĩ về Do Kwon khi chứng kiến đồng Luna lao dốc thảm hại. Trên các diễn đàn như Reddit, nhiều người dùng từng ủng hộ Luna giờ đây quay ra chỉ trích, thậm chí một số người còn có ý định tự tử khi chứng kiến khoản đầu tư của bản thân gần như mất trắng chỉ sau vài ngày.

Bây giờ, chính Do Kwon cũng đang lo sợ cho sự an toàn của bản thân. Sau sự sụp đổ của đồng Luna, một người lạ đã đột nhập vào khuôn viên căn hộ của Kwon, bấm chuông cửa và hỏi vợ của anh ta xem chồng cô có ở nhà không trước khi chạy khỏi căn hộ. Vợ của Do Kwon đã báo vụ việc với cánh sát.

Nỗi lo về tương lai tiền mã hóa

Sự sụp đổ của đồng Luna là dấu hiệu đáng lo ngại cho một thời kỳ hưng thịnh kéo dài của tiền điện tử. Khi giá trị Luna tăng từ 4 USD vào tháng 2/2021 lên 60 USD vào tháng 2/2022, tức gấp 15 lần chỉ sau một năm, các nhà đầu tư đã không lo ngại về sự tăng trưởng đột biến này.

Ngược lại, người ta dự đoán Luna sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn nữa. Hầu như không ai ngờ rằng mọi thứ sắp đổ bể. “Tôi đã đầu tư vì Luna là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu. Nó nằm trong top 10 theo giá trị vốn hóa thị trường. Lợi nhuận thu được từ stablecoin thật đáng kinh ngạc”, một nhà đầu tư trẻ tuổi ở Madrid, người đã mất hơn 5.000 USD, thổ lộ.

Đồng stablecoin mà anh nhắc tới chính là TerraUSD hoặc UST. Các nhà đầu tư đã gửi UST vào “Anchor Protocol”, một giao thức cho vay và đi vay do Terraform Labs xây dựng, đã được cung cấp một tỷ lệ lợi tức ổn định lên đến 19%. Trong bối cảnh ít ngân hàng đưa ra hơn 0% do lãi suất thấp, sự bất thường này không được chú ý bởi các nhà đầu tư đã bị che mắt do lợi nhuận khủng.

Dù vậy, UST đã mất tỷ giá so với đồng USD. Đây chính là nguyên nhân khiến Luna và UST sụp đổ. Luna đã mất hơn 90% giá trị trong ba ngày, gây ra một trong những cú sốc lớn nhất trong lịch sử ngắn hạn của lĩnh vực tiền điện tử.

Sự thất vọng cùng cựcCác nhà đầu tư đang thất vọng, thậm chí là tuyệt vọng khi nghĩ tới Luna. Một bác sĩ 41 tuổi, đồng thời cũng là một nhà đầu tư nhỏ lẻ cho biết từ giờ sẽ không đầu tư vào bất kỳ loại tiền số nào khác trừ hai đồng tiền lớn nhất là bitcoin và Ethereum.

“Tôi đã mất hai tháng lương, khoảng hơn 8.500 USD mà không thu lại được gì. Các khoản đầu tư của tôi rất đa dạng. Tôi chỉ đầu tư một phần nhỏ vào thị trường tiền điện tử, nhưng tôi nghĩ sự sụp đổ gần đây của Luna là một đòn giáng mạnh vào việc áp dụng tiền mã hóa trong tương lai. Hiện tại, tôi sẽ đứng ngoài cuộc”, ông cho biết.

Yuvraj Sharma đến từ Ấn Độ cũng là một nhà đầu tư tiền số. Anh đã mất khoảng 200 USD khi đầu tư vào Luna, nhưng điều này không quá ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân.

Tuy nhiên, đối với một chàng sinh viên, anh cho rằng con số này nhiều hơn tưởng tượng. “200 USD thực tế không phải quá nhiều, nhưng đây là số tiền lớn đối với một cậu sinh viên như tôi. Tôi đã phải tích góp rất lâu để có được nó. 200 USD tương đương với hai tháng lương. Tôi vẫn hy vọng giải pháp nào đó đó sẽ được thực hiện để giải quyết sự sụp đổ kinh hoàng này. Dù vậy, cơ hội để điều đó xảy ra gần như bằng 0. Giá của Luna hôm nay là $ 0,0002”, Yuvraj Sharma kể.

Trường hợp của Sharma làm nổi bật một xu hướng đang phát triển: Nhiều người trẻ tuổi đầu tư vào tiền điện tử mà không có bất kỳ kế hoạch an toàn nào, và con số đó đang tăng.

Thực tế, họ không có nhiều tiền để đầu tư. Đây là điều duy nhất ngăn cản người trẻ mất nhiều tiền khi tham gia thị trường tiền số mà không có sự hiểu biết. Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu những nhà đầu tư trẻ này có kiên trì và đầu tư nhiều hơn, hay đây chỉ là một xu hướng thoáng qua

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Mộng làm giàu bằng tiền mã hóa tan vỡ vì đồng Luna tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giao dịch tiền mã hóa ở Ấn Độ sẽ bị áp thuế 30%
Người Ấn Độ sẽ phải trả 30% thuế trên thặng dư vốn (capital gains tax), tức khoản thuế được đánh giá dựa trên chênh lệch giữa giá bán của tài sản và giá mua ban đầu của nó, trong các giao dịch tiền mã hóa.
Thái Lan bất ngờ cấm giao dịch tiền mã hóa
Theo Bloomberg, Chính phủ Thái Lan mới đây tuyên bố cấm sử dụng tiền mã hóa trong hoạt động thanh toán hàng hóa và dịch vụ, do lo ngại hệ thống tài chính và nền kinh tế bị ảnh hưởng.