Dân Argentina mua tiền số Bitcoin để chống siêu lạm phát

21/03/2024, 11:02
báo nói -

TCDN - Giá tiền số Bitcoin tăng mạnh năm nay khiến người Argentina tích trữ tiền mã hóa thay vì USD, để đối phó lạm phát trong nước lên tới gần 280%.

Lemon - sàn tiền mã hóa phổ biến nhất Argentina - ghi nhận gần 35.000 giao dịch mua tiền số Bitcoin tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 10/3. Đây là con số cao nhất 20 tháng và gấp đôi trung bình tuần năm ngoái. Diễn biến tại các sàn lớn khác ở Argentina, như Ripio và Belo, cũng tương tự.

Người Argentina đang tìm cách bảo vệ tài sản trong bối cảnh lạm phát tại đây lên 276% trong tháng 2. Nhưng thay vì tích trữ USD như trước, họ lại đang đổ xô mua tiền số Bitcoin. Tiền số là lựa chọn đầu tư mới của người dân Argentina.

Lạm phát ở Argentina hiện đạt cao nhất châu Mỹ Latin. (Ảnh: TimeOut)

Lạm phát ở Argentina hiện đạt cao nhất châu Mỹ Latin. (Ảnh: TimeOut)

Manuel Beaudroit, giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số Belo, nói với Bloomberg rằng lượng mua Bitcoin và Ether năm nay đã tăng gấp 10 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, lượng mua các stablecoin (tiền số gắn với USD) lại giảm 60-70%. Nguyên nhân là tiền số Bitcoin tăng giá mạnh nên hấp dẫn người mua hơn.

Từ đầu năm, giá tiền số Bitcoin đã tăng tới 73%, có thời điểm lập đỉnh gần 74.000 USD một đồng hồi giữa tháng. Hiện nay Argentina cũng là một trong các quốc gia có tỷ lệ chấp nhận tiền số Bitcoin cao nhất thế giới.

Trong khi đó, giá đồng peso Argentina lại tăng 10% so với USD trong hai tháng qua. Lực đẩy chính giúp peso mạnh lên là Tổng thống Javier Milei siết kiểm soát lượng tiền trong lưu thông. Ngân hàng Trung ương Argentina cũng đang gây dựng lại lượng USD dự trữ.

USD khá phổ biến tại Argentina hàng thập kỷ qua, khi đồng peso nước này mất giá vì các vấn đề kinh tế. Các công ty trả lương bằng USD. Người dân cũng thanh toán nhà thuê trên ứng dụng đặt phòng Airbnb bằng USD.

Lạm phát ở Argentina hiện đạt cao nhất châu Mỹ Latin. Ngoài các nguyên nhân chung với thế giới, là chiến sự tại Ukraine và căng thẳng chuỗi cung ứng trong COVID-19, nhiều nhà kinh tế học cho rằng còn do vấn đề nội tại: Chi nhiều hơn thu và tăng in peso để phục vụ nhu cầu trong nước. Argentina đang rơi vào cuộc suy thoái thứ 6 trong 10 năm qua.

Bảo Long
Bạn đang đọc bài viết Dân Argentina mua tiền số Bitcoin để chống siêu lạm phát tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan