Đề nghị Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam

21/09/2022, 06:54
báo nói -

TCDN - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam và triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại Thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Ngày 20/9, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản về các vấn đề Việt Nam - Nhật Bản cùng quan tâm, trong đó có chương trình thực tập sinh kỹ năng.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng cho biết, sắp tới đây, Việt Nam - Nhật Bản sẽ tổ chức kỷ niệm 50 năm thiếp lập quan hệ ngoại giao. Bộ trưởng cảm ơn các cơ quan Nhật Bản trong việc phối hợp với Việt Nam triển khai nhiều chương trình hiệu quả, trong đó lĩnh vực hợp tác lao động và phát triển nguồn nhân lực đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản,

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản,

Theo Bộ trưởng thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đã trình Chính phủ và Quốc hội sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; thực hiện xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm các quy định chính sách, nhất là vi phạm về thu phí.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp tục cải tiến các chương trình tiếp nhận thực tập sinh, chương trình lao động kỹ năng đặc định, đặc biệt là đánh giá lại chương trình tiếp nhận điều dưỡng viên chăm sóc người cao tuổi,… để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, nghiệp đoàn hai bên trong phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản xem xét mở rộng ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong các lĩnh vực phục vụ nhà hàng, khách sạn, lái xe, dịch vụ, bảo dưỡng trong ngành đường sắt đô thị và tàu cao tốc, thi công, xây dựng hệ thống công trình ngầm xử lý nước thải, môi trường đô thị vv.. là những ngành, nghề người lao động Việt Nam nhanh thích ứng, nâng cao được kỹ năng nếu qua đào tạo cơ bản.

Ngoài ra, Bộ trưởng đề nghị phía Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam và triển khai thực hiện việc tuyển chọn lao động kỹ năng đặc định theo quy định tại Thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước.

Ông Nakatani Gen, Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản cho biết, tháng 11 năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Nhật Bản, và tháng 5 năm 2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cũng đã đến thăm Việt Nam.

Theo Trợ lý Thủ tướng Nhật Bản, chỉ trong nửa năm, cả hai nước đã thăm chính thức nhau, đây là minh chứng cụ thể nhất về quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

 Ông Nakatani Gen tiếp thu và ghi nhận những ý kiến, đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đồng thời khẳng định sẽ nỗ lực xúc tiến để thực hiện những đề xuất trên.

Hà Giang
Bạn đang đọc bài viết Đề nghị Nhật Bản miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản đầu tư 30 tỷ USD cho châu Phi
Nhật Bản đã cam kết đầu tư 30 tỷ USD trong ba năm tới cho châu Phi, trong đó tập trung đầu tư vào nguồn nhân lực và thúc đẩy tăng trưởng có chất lượng.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn
Đài NKH đưa tin, cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị bắn vào ngực khi đang phát biểu tại thành phố Nara lúc 11h30 hôm nay (9h30 giờ Hà Nội). Nghi phạm gây ra vụ việc trên đã bị cảnh sát tỉnh Nara bắt giữ.