Đề xuất chi 450 tỷ đồng tặng quà Tết người có công

30/11/2023, 14:37
báo nói -

TCDN - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất hai mức quà 600.000 đồng và 300.000 đồng dành tặng các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp tết Giáp Thìn 2024.

Tại văn bản số 1255/TTr-TTg ngày 29/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ủy quyền để Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trình Chủ tịch nước về việc tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Đề xuất chi 450 tỷ đồng tặng quà Tết người có công.

Đề xuất chi 450 tỷ đồng tặng quà Tết người có công.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 mức quà là 300.000 đồng/suất và mức 600.000 đồng/suất.

Trong đó, mức quà 600.000 đồng dành tặng cho các đối tượng gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Mức quà này cũng dành tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Ngoài ra, những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng cũng được nhận mức quà 600.000 đồng.

Mức quà 300.000 đồng dành tặng cho các đối tượng gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động.

Mức quà này cũng tặng cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Bên cạnh đó, người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân) cũng được nhận mức quà này.

Tổng kinh phí để tặng quà là gần 450 tỷ đồng. Khoản kinh phí này đã được bố trí trong kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2024.

Hằng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước ban hành quyết định tặng quà cho một số đối tượng có công với cách mạng.

PV
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất chi 450 tỷ đồng tặng quà Tết người có công tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thủ tướng nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp
Thủ tướng nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp. Không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định; không tham gia các hoạt động mê tín, dị đoan; chỉ dự lễ chùa, lễ hội khi được phân công.