Đồng Nai: Công ty Địa ốc Kim Oanh dẫn đầu nhóm doanh nghiệp bất động sản nợ thuế

08/07/2022, 08:26

TCDN - Trong số 115 doanh nghiệp Đồng Nai bị "bêu" tên nợ thuế trong đợt 4/2022 với số tiền là 535 tỷ đồng, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh tiếp tục đứng đầu nhóm doanh nghiệp bất động sản chây ỳ nợ thuế với số tiền đợt 4/2022 là 15,763 tỷ đồng.

Theo bảng danh sách doanh nghiệp nợ thuế được Cục Thuế tỉnh Đồng Nai ban hành thì đứng đầu trong số 88 doanh nghiệp ngoài quốc doanh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản là Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) với số nợ thuế hơn 15,76 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Kim Oanh cũng được "bêu" tên liên tục trong danh sách nợ thuế các đợt gần đây, lần lượt nợ đợt 2/2022 nợ 25,3 tỷ đồng, đợt 3/2022 hơn 19,3 tỷ đồng.

Hiện, Công ty Kim Oanh Oanh tọa lạc tại số 268A Phan Trung, phường Tân Mai, Tp.Biên Hoà, Đồng Nai và do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Khu đô thị Century City là một dự án trọng điểm nằm trong kế hoạch phát triển của Kim Oanh Group, toạ lạc ngay gần sân bay Tỷ đô Long Thành. Mở bán lần đầu vào 2/08/2020 nhưng theo thông tin tìm hiểu thì đến tháng 6/2022 tiến độ thi công hạ tầng dự án Century City mới hoàn thiện khoảng 95% và đang mở bán lần cuối?

Khu đô thị Century City là một dự án trọng điểm nằm trong kế hoạch phát triển của Kim Oanh Group, toạ lạc ngay gần sân bay Tỷ đô Long Thành. Mở bán lần đầu vào 2/08/2020 nhưng theo thông tin tìm hiểu thì đến tháng 6/2022 tiến độ thi công hạ tầng dự án Century City mới hoàn thiện khoảng 95% và đang mở bán lần cuối?

Ngoài Công ty Kim Oanh thì một đơn vị khác hoạt động cùng địa chỉ là Công ty CP đầu tư và Phát triển Kim Oanh Đồng Nai nợ thuế với số tiền gần 11,7 tỷ đồng. Người đại diện công ty này là ông Lê Văn Lâm (ông Lâm ngoài đại diện pháp luật của Kim Oanh Đồng Nai còn làm đại diện của 2 công ty khác gồm: Công ty CP Cơ khí chế tạo máy Gia Lâm và chi nhánh 1 Công ty CP đầu tư và Phát triển Bất động sản Toàn Quốc).

Ngoài ra, tại địa chỉ số 28 Đồng Khởi, phường Tam Hòa, Tp.Biên Hoà, Đồng Nai cũng có 3 doanh nghiệp nợ thuế trong đợt 4/2022 gồm: Công ty TNHH Thuận Lợi Hưng Thịnh nợ hơn 9,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai nợ hơn 7,1 tỷ đồng; Công ty TNHH Thuận Lợi Hưng Thịnh Phát Đồng Nai nợ hơn 6,5 tỷ đồng.

Không chỉ những đơn vị về sản xuất, bất động sản tại Đồng Nai chây ỳ nợ thuế bị Cục Thuế "bêu" tên mà chính ngành vận tải hành khách đường bộ trong nội thành - ngoại thành, thuộc tập đoàn vận tải lớn nhất nhì Việt nam tại đây cũng nằm trong danh sách là chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh tại Đồng Nai (thuộc tập đoàn Mai Linh) cũng đang nợ thuế với số tiền hơn 2,17 tỷ đồng.

Một mẫu poster tuyển dụng của chi nhánh Mai Linh tại Đồng Nai

Một mẫu poster tuyển dụng của chi nhánh Mai Linh tại Đồng Nai

Trước đó, Công ty Kim Oanh với mã số thuế: 3603731478 cũng từng bị Cục Thuế Đồng Nai ra quyết định cưỡng chế nợ thuế. Bởi hành vi do người nộp thuế nợ, tiền phạt và tiền nộp chậm số 75428/ TB- CT đã quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn thời gian nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Biện pháp cưỡng chế được thực thi là yêu cầu Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam - Chi nhánh Đông Bình Dương có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản Công ty này. Trường hợp số tiền trên tài khoản của Công ty nhỏ hơn số tiền nợ thì Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của người nộp thuế trong thời gian quyết định có hiệu lực. Quyết định có hiệu lực từ ngày 17/1 đến 15/2/2022 với số tiền cưỡng chế là 21.213.617.868 đồng.

Ngoài việc chây ỳ về thuế, doanh nghiệp này còn liên quan tới nhiều vụ việc như xây dựng không phép, bán bất động sản cho khách hàng khi không có giấy phép, chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý…vào những năm 2019-2020 và báo chí đã tốn rất nhiều giấy mực để thông tin. 

Sự vụ điển hình là vào ngày 26/6/2020, Công an tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự trong những vấn đề lùm xùm nêu trên.

Hàn Giang - Công Phong
Bạn đang đọc bài viết Đồng Nai: Công ty Địa ốc Kim Oanh dẫn đầu nhóm doanh nghiệp bất động sản nợ thuế tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Cục C03: Cần làm rõ dấu hiệu phạm tội của Công ty Kim Oanh
Theo C03, cần xác định cụ thể tình trạng pháp lý của các căn nhà mà Công ty Kim Oanh cho khách hàng biết khi ký hợp đồng, nhận tiền để xác định Công ty Kim Oanh có thủ đoạn gian dối khi thực hiện giao dịch hay không, từ đó xác định dấu hiệu phạm tội và xử lý theo quy định.