Dự án điện khí Long An: 15 ngày phải nộp hồ sơ, nhà đầu tư không kịp trở tay

05/04/2021, 10:03

TCDN - Thời gian nộp hồ sơ chọn nhà đầu tư của Dự án Nhà máy Điện LNG Long An I và II chỉ vỏn vẹn gần nửa tháng, trong khi các yêu cầu về hồ sơ dự thầu rất khắt khe, khiến nhiều nhà đầu tư không kịp trở tay.

Nhiệm vụ bất khả thi?

Theo thông báo từ Sở Công Thương tỉnh Long An, ngày 31/12/2020 Sở này đã có thông báo về quy trình lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Dự án Nhà máy điện Long An I và Long An II.

Được biết, đây là dự án mời đầu tư cho 2 nhà máy điện sử dụng khí hóa lỏng, tổng vốn đầu tư trên 3 tỉ USD, đặt tại huyện Cần Giuộc, dự kiến sẽ phát điện vào năm 2025.

Theo đó, các nhà đầu tư cần nộp hồ sơ muộn nhất vào ngày 15/01/2021 để các cơ quan chức năng tiến hành xem xét, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp để thực hiện dự án.

Theo thông báo từ Sở Công thương tỉnh Long An thời điểm để nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ chỉ trong vòng nửa tháng từ ngày 31/12/2020 đến trước ngày 15/1/2021

Theo thông báo từ Sở Công thương tỉnh Long An thời điểm để nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ chỉ trong vòng nửa tháng từ ngày 31/12/2020 đến trước ngày 15/1/2021

Các yêu cầu đối với nhà đầu tư như sau: Về năng lực nhà đầu tư, tỉnh Long An yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải thu xếp bằng hoặc trên 500 triệu USD, tương đương khoảng 15% tổng mức đầu tư. Trường hợp liên danh, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư liên danh bằng tổng vốn chủ sở hữu của các thành viên liên danh.

Về năng lực kinh nghiệm liên quan nhà máy điện khí, tổng công suất các nhà máy điện khí mà nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh đã thực hiện thành công với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu phải đạt ít nhất 4.500 MW.

Về năng lực kinh nghiệm liên quan vận chuyển, tồn trữ cung cấp LNG, tổng công suất tồn trữ, vận chuyển, cung cấp LNG mà nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh đã thực hiện thành công với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu phải đạt ít nhất 2 triệu tấn LNG/năm….

Theo quy trình của Sở Công Thương tỉnh Long An, việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ thực hiện theo hai bước: Bước 1 đánh giá sơ bộ về pháp lý và năng lực nhà đầu tư, bao gồm các tiêu chí về vốn đầu tư và kinh nghiệm về ngành điện khí nêu trên. Các nhà đầu tư vượt qua Bước 1 được xét chọn tại Bước 2 – Đánh giá chi tiết năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư theo thang điểm cụ thể. Trường hợp tại Bước 2 có hai doanh nghiệp trở lên có cùng tổng số điểm thì sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư theo phương thức đánh giá ưu tiên theo thứ tự: Ưu tiên 1 là công nghệ, ưu tiên 2 là môi trường, ưu tiên 3 là kinh nghiệm và ưu tiên 4 là năng lực tài chính.

Điểm lạ là thông báo xét chọn nhà đầu tư với nhiều tiêu chí khó khăn như trên lại được đưa ra vào khoảng thời gian các nước phương Tây đang trong kỳ nghỉ năm mới (kéo dài đến ngày 14/01/2021), trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chỉ xem xét nối lại các chuyến bay thương mại sau Tết.

Trong khi các tiêu chí đủ điều kiện tham gia đấu thầu rất khắt khe thì Sở Công thương Long An chỉ cho nhà đầu tư 15 ngày để chuẩn bị hồ sơ

Trong khi các tiêu chí đủ điều kiện tham gia đấu thầu rất khắt khe thì Sở Công thương Long An chỉ cho nhà đầu tư 15 ngày để chuẩn bị hồ sơ

Thực tế, từ ngày 31/12/2020 đến ngày 15/01/2021 có đến 3 ngày nghỉ lễ và 2 ngày nghỉ cuối tuần theo pháp luật Việt Nam nên thời gian còn lại chỉ vẻn vẹn khoảng 10 ngày để chuẩn bị toàn bộ hồ sơ chứng minh năng lực, kinh nghiệm. Đây là khó khăn không thể vượt quá ngay cả đối với nhà đầu tư trong nước và đặc biệt khắc nghiệt đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Tương tự dự án Long An, dự án điện khi LNG Cà Ná có công suất bằng một nửa cũng đang lựa chọn nhà đầu tư nhưng thời gian nộp hồ sơ kéo dài hơn 1 tháng (từ ngày 12/12/2020 đến ngày 14/01/2021).

Được biết, ngày 21/3/2021, UBND tỉnh Long An đã trao Quyết định Chủ trương đầu tư và cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy Điện LNG Long An I&II cho Công ty VinaCapital GS Energy Pte. Ltd thực hiện đầu tư tại Khu Dịch vụ Công nghiệp Đông Nam Á thuộc Dự án Cảng Quốc tế Long An. Đây cũng là những thông tin đầu tiên được công bố liên quan đến kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án này.

Việc thông báo lựa chọn nhà đầu tư gấp rút vào một ngày cuối năm trong bối cảnh Việt Nam đang “ngăn sông cấm chợ” vì dịch bệnh là những yếu tố gây rất nhiều khó khăn cho nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đăng ký tham gia lựa chọn nhà đầu tư theo quy trình của Sở Công Thương tỉnh Long An.

Đây là nhiệm vụ bất khả thi đối với các nhà đầu tư tiềm năng từ Mỹ, Nhật như Exxon Mobil, Mitsubishi…. Được biết, vào ngày 11/6/2020, Chủ tịch toàn cầu Exxon Mobil đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để bày tỏ mong muốn đầu tư vào dự án điện khí tại Long An.

Điện khí có dễ?

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của các dự án điện khí ở Việt Nam. Bởi hiện tại, Việt Nam khuyến khích đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có điện khí LNG.

Khắp trong Nam, ngoài Bắc, từ Hải Phòng, Quảng Bình, Quảng Trị, đến Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An…, ở đâu cũng có dự án điện khí được đề xuất vào quy hoạch. Trong đó, Điện khí LNG Hải Lăng (Quảng Trị) có lẽ là một trong những dự án mới nhất được bổ sung vào Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia.

Cuối tháng 1/2021, dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch, với công suất giai đoạn I là 1.500 MW. Đây cũng là dự án nằm trong Dự thảo Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2025, với vốn đầu tư dự kiến 4,5 tỷ USD.

Trong khi đó, ngay sau khi Dự thảo Quy hoạch Điện VIII được công bố, không ít ý kiến bày tỏ băn khoăn về việc phát triển quá nhiều dự án điện khí. Sẽ không đơn giản để triển khai các dự án này khi Việt Nam vẫn phải phụ thuộc vào nguồn khí nhập khẩu, với số lượng rất lớn. Chưa kể, kéo theo đó còn phải đầu tư hệ thống kho cảng nhập LNG, với quy mô chắc chắn không hề nhỏ. Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), điều này có thể đè nặng lên giá điện.

Dự án Nhà máy điện Long An I và Long An II sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tổng công suất dự kiến 3.000MW, bao gồm 2 nhà máy Tuabin khí chu trình hỗn hợp, công suất mỗi nhà máy 1.500MW.

Ước tính tổng mức đầu tư hai nhà máy điện và hệ thống kho chứa LNG khoảng 3,13 tỉ USD. Sau khi thực hiện các bước của dự án, Nhà máy điện Long An I sẽ đi vào vận hành vào tháng 12.2025, nhà máy điện Long An II vận hành vào tháng 12.2026. Cả 2 nhà máy dự kiến sẽ đặt ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Như Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Dự án điện khí Long An: 15 ngày phải nộp hồ sơ, nhà đầu tư không kịp trở tay tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Thu xếp vốn cho các dự án điện khí không hề dễ

Thu xếp vốn cho các dự án điện khí không hề dễ

Thời gian gần đây, hàng loạt dự án điện khí được phê duyệt hoặc đang nghiên cứu triển khai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia điện khí sẽ có nguy cơ đối mặt với yếu tố then chốt là nguồn vốn khó khăn.
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp