Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế:

Dứt khoát ngành Thuế phải triển khai thành công hóa đơn điện tử với hoạt động kinh doanh xăng dầu

11/01/2024, 10:22

TCDN - Tại buổi làm việc với Cục Thuế Long An, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành nhấn mạnh, công tác triển khai quy định hóa đơn điện tử đối với hoạt động sản xuất kinh doanh xăng dầu là một chủ trương lớn của nhà nước và dứt khoát ngành Thuế phải triển khai thành công nhiệm vụ này.

Cục trưởng Cục Thuế Long An Nguyễn Văn Thủy cho biết, năm 2023, Bộ Tài chính giao Cục Thuế Long An thu nội địa là 14.870 tỷ đồng. Theo đó, kết quả do ngành Thuế quản lý đến ngày 31/12/2023, tổng thu nội địa đạt 17.680,954 tỷ đồng, đạt 118,9% so dự toàn Trung ương bằng 100,9 so với cùng ký năm 2022.

Năm 2024, Cục Thuế Long An tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp triển khai, trong đó một số nhóm nhiệm vụ có tính chất mới được Cục đặc biệt quan tâm triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng cục Thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.

Điển hình như công tác triển khai “Ứng dụng bản đồ số hộ kinh doanh”, Cục đã tham mưu cho UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Long An tập trung triển khai đồng bộ công tác rà soát hộ kinh doanh phục vụ cho dữ lệu Bản đồ số và xây dựng kế hoạch triển khai chức năng của Bản đồ số đối với 35.082 hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục phối hợp với các sở, ngành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với các doanh nghiệp và hộ kinh doanh bàn lẻ xăng dầu để nắm bắt trực tiếp và thực tế việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng, thực tế hạ tầng kỹ thuật, mức độ, khả năng đáp ứng việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa phương.

Đối với công tác hoàn thuế VAT, Cục Thuế tỉnh Long An cũng đưa ra kiến nghị cần xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế quy định cụ thể các biện pháp nghiệp vụ về công tác xác minh điều kiện hoàn thuế nhằm giảm rủi ro và giải trừ trách nhiệm cho cơ quan thuế trong công tác quản lý hoàn thuế VAT khi hành vi vi phạm của người nộp thuế vượt thẩm quyền phát hiện của cơ quan thuế.

Phát biểu tại buổi làm việc với Cục Thuế Long An, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành mong muốn tỉnh Long An tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo trong công tác phát triển kinh tế để tiếp tục gặt hái thành công và đưa tỉnh Long An từ vị trí thứ 12 hiện nay sẽ lên vị trí thứ 10 (tốp 10) trong các tỉnh có chỉ số kinh tế phát triển nhất cả nước.

Empty

Đối với việc triển khai “Ứng dụng Bản đồ số hộ kinh doanh”, Cục Thuế tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện và sớm triển khai thực hiện thành công ứng dụng này, từ đó góp phần quan trọng trong đảm bảo sự công bằng trong công tác thuế đối với tất cả các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An.

Đối với công tác triển khai quy định hóa đơn điện tử đối với hoạt động sản xuất kinh doanh xăng dầu, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho rằng đây là một chủ trương lớn của nhà nước và dứt khoát ngành Thuế phải triển khai thành công nhiệm vụ này.

Theo ông Mai Xuân Thành, cơ quan thuế chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, nhưng phải thống nhất quan điểm triển khai bởi các doanh nghiệp kinh doanh trong nền kinh tế mở phải đảm bảo sự công bằng trong thực hiện quy định của pháp luật và công bằng trong thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước và cơ quan thuế phải tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để triển khai và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng đề nghị, Cục Thuế tiếp tục thực hiện tốt công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Dự kiến ngành Thuế sẽ tiếp tục có các gói chính sách hỗ trợ về miễn, giảm, gia hạn thuế, tiền thuê đất của Quốc hội, Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngay khi các chính sách được Quốc hội, Chính phủ phê duyệt, ban hành và phải khẩn trương, chủ động nghiên cứu và tổ chức triển khai kịp thời để chính sách nhanh chóng tới được các đối tượng thụ hưởng.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết Dứt khoát ngành Thuế phải triển khai thành công hóa đơn điện tử với hoạt động kinh doanh xăng dầu tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan