Gần 1,7 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay

16/05/2021, 07:51

TCDN - Theo kế hoạch, lô vắc xin AstraZeneca thứ 2 của Covax phân phối cho Việt Nam gồm 1,682 triệu liều sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay.

Lô vắc xin AstraZeneca thứ 2 của Covax phân phối cho Việt Nam gồm 1,682 triệu liều sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay.

Lô vắc xin AstraZeneca thứ 2 của Covax phân phối cho Việt Nam gồm 1,682 triệu liều sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay.

Đây là lô vắc xin AstraZeneca thứ 2 của Covax phân phối cho Việt Nam. Đợt 1 gồm 811.200 liều, chuyển tới Việt Nam sáng 1/4 vừa qua, hiện nước ta đã triển khai tiêm gần hết.

Toàn bộ lô vắc xin này sẽ được chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kiểm định trước khi phân phối cho các tỉnh triển khai tiêm đợt 3.

Theo cam kết của Covax, từ nay đến đầu năm 2022 sẽ cung ứng cho Việt Nam gần 39 liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu đối tượng thuộc 9 nhóm ưu tiên.

Sau 2 đợt tiêm từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm ngừa hơn 977.000 liều tại 62 tỉnh, thành phố, đạt tỉ lệ 106% (vắc xin đóng lọ 5,5-6ml, có thể tiêm tối đa 12 liều, 0,5ml mỗi liều), trong đó ghi nhận 1 trường hợp nữ điều dưỡng tại An Giang tử vong do sốc phản vệ.

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng ngày 15/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã đăng ký mua 170 triệu liều vắc xin từ nhiều kênh, nhiều quốc gia, trong đó số đã ký kết, có cam kết là khoảng 110 triệu liều.

Trong số này có 38,9 triệu liều vắc xin từ chương trình Covax, 30 triệu liều từ AstraZeneca thông qua Công ty VNVC, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí với giá ưu đãi.

Tuy nhiên ông Long cho biết, đến nay chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhất là trong bối cảnh đang thiếu vắc xin như hiện nay.

Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vắc xin cho Việt Nam.

Ở trong nước, Việt Nam hiện có 4 đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin, trong đó vắc xin Nanocovax đã xong giai đoạn 2, vắc xin IVAC đang trong giai đoạn 1. Nếu nghiên cứu thành công, dự kiến năm 2022 mới có thể sản xuất, cung ứng.

Ngoài ra, Bộ đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế thế giới nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, xin đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Viết Dinh
Bạn đang đọc bài viết Gần 1,7 triệu liều vắc xin AstraZeneca sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected].com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bộ Y tế chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 đợt 3
Hôm nay Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm đợt 3, trong đó sẽ mở rộng nhóm người và phạm vi tiêm chủng. Với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.