Giá dầu thế giới lao dốc

09/04/2024, 09:38
báo nói -

TCDN - Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã lao dốc gần 1%, chấm dứt chuỗi tăng liên tiếp hồi tuần trước.

Giá dầu Brent giảm 79 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 90,38 USD/thùng. Giảm 48 cent, tương đương 0,6%, giá dầu WTI của Mỹ đóng phiên ở mức 86,43 USD/thùng. Đây là mức giảm đầu tiên trong 5 phiên đối với dầu Brent và là lần giảm đầu tiên trong 7 phiên đối với dầu WTI.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo Reuters, Israel và Hamas đã mở một vòng đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza ngày 7-4, nhưng một quan chức của Hamas cho biết các cuộc đàm phán vẫn bế tắc.

Trong phiên giao dịch, có thời điểm cả dầu Brent và WTI đều giảm hơn 2 USD khi các nhà đầu tư tập trung vào quyết định rút binh sĩ khỏi miền Nam Gaza của Israel.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận xét quyết định của Israel “đã làm giảm phần nào rủi ro địa chính trị”.

Theo Andrew Lipow, chủ tịch Lipow Oil Associates, giá dầu đã giảm bớt mức lỗ trong phiên sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ngày tấn công Rafah đã được ấn định, cho thấy xung đột còn lâu mới được giải quyết.

Hạn chế đà giảm của giá dầu, theo ông Lipow, là bởi sự không chắc chắn xung quanh việc Iran sẽ phản ứng thế nào sau khi lãnh sự quán của nước này ở Syria bị đánh bom đầu tuần trước. Tehran tuyên bố sẽ trả thù làm dấy lên mối lo ngại rằng xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng. Tuần trước, giá dầu đã tăng hơn 4%. Dầu Brent ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp - đợt tăng dài nhất kể từ tháng 8-2023.

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu dầu là báo cáo việc làm của Mỹ thứ 6 tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kết thúc quý đầu tiên trên nền tảng vững chắc và điều này có thể khiến Fed trì hoãn việc cắt giảm lãi suất.

PV
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thế giới lao dốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Giá dầu thế giới tăng mạnh
Sự leo dốc của giá dầu do lo ngại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở năng lượng của Nga gia tăng và xung đột leo thang ở Trung Đông, giá dầu thế giới áp sát mốc 90 USD/thùng.
Giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ
Giá dầu quay đầu giảm trong phiên ngày hôm nay, một ngày sau khi đạt 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11, nhưng giá dự kiến sẽ kết thúc cao hơn 3% trong tuần do nhu cầu gia tăng từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoàn thành theo kế hoạch.