Giá dầu thế giới tăng mạnh

19/03/2024, 08:29

TCDN - Hôm nay 19/3/2024, giá dầu thế giới tăng mạnh 2%, ghi nhận mức cao nhất trong 4 tháng, giữa bối cảnh xuất khẩu dầu thô từ Iraq và Saudi Arabia giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Mỹ có dấu hiệu tăng mạnh hơn.

Chốt phiên, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 1,55 USD (1,8%) lên 86,89 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,68 USD (2,1%) lên 82,72 USD/thùng. Theo đó, giá dầu Brent đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 31/10/2023 và giá dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 27/10/2023.

Về phía nguồn cung, Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, cho biết họ sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống 3,3 triệu thùng/ngày (bpd) trong những tháng tới để bù đắp cho việc vượt hạn ngạch OPEC+ kể từ tháng 1, một cam kết sẽ cắt giảm xuất khẩu 130.000 thùng/ngày. từ tháng trước.

Trong tháng 1 và tháng 2, Iraq đã bơm nhiều dầu hơn đáng kể so với mục tiêu sản lượng được thiết lập vào tháng 1 khi một số thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, đồng ý hỗ trợ thị trường.

Tại Saudi Arabia, nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, xuất khẩu dầu thô giảm tháng thứ hai liên tiếp, từ mức 6,308 triệu thùng/ngày trong tháng 12/2023 xuống 6,297 triệu thùng/ngày trong tháng 1/2024.

Tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ đã vượt kỳ vọng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, đánh dấu sự khởi đầu vững chắc cho năm 2024 và mang lại một số cứu trợ cho các nhà hoạch định chính sách ngay cả khi sự yếu kém trong lĩnh vực bất động sản vẫn là lực cản đối với nền kinh tế.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates cho biết: “Dầu thô tăng hôm nay. Với nhu cầu dầu thô từ Trung Quốc tiếp tục là yếu tố chi phối”.

Sản lượng dầu thô của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 tăng 3% so với cùng kỳ năm trước do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu vận tải mạnh mẽ trong thời gian du lịch Tết Nguyên đán bận rộn.

Tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) được nhiều người kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày mới nhất vào thứ Tư.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh hơn dự kiến ​​và lạm phát gia tăng trong năm nay đã khiến các nhà đầu tư đẩy lùi kỳ vọng về đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của FED từ tháng 5 sang tháng 6, đồng thời giảm đặt cược vào số lần cắt giảm có thể xảy ra trong năm nay.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí mua hàng hóa và dịch vụ, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng nhu cầu dầu mỏ.

Gia Linh/Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thế giới tăng mạnh tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ
Giá dầu quay đầu giảm trong phiên ngày hôm nay, một ngày sau khi đạt 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11, nhưng giá dự kiến sẽ kết thúc cao hơn 3% trong tuần do nhu cầu gia tăng từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoàn thành theo kế hoạch.