Gia tộc Samsung phải bán biệt thự nộp gần 11 tỷ USD thuế thừa kế

29/06/2021, 14:55

TCDN - Sau khi cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, gia tộc Samsung đã rao bán biệt thự của ông với giá 21 tỷ won để trả gần 11 tỷ USD thuế thừa kế.

Theo Financial Times, các tập đoàn gia đình tại Hàn Quốc đã xây dựng khối tài sản và sức ảnh hưởng khổng lồ khi đất nước vươn lên từ tro tàn chiến tranh.

Nhưng giờ là thời điểm những người đứng đầu gia tộc tuổi cao sức yếu. Ở một quốc gia có mức thuế thừa kế thuộc hàng cao nhất thế giới, các thành viên trong gia đình gánh khoản thuế khổng lồ, thậm chí phải bán cổ phần của công ty để trả nợ.

Gia tộc đứng sau đế chế Samsung cũng không ngoại lệ. Ông Lee Kun-hee, cố chủ tịch Samsung, đưa tập đoàn Hàn Quốc trở thành gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Các hoạt động kinh doanh của tập đoàn ước tính chiếm khoảng 15% toàn bộ nền kinh tế đất nước.

Gia tộc Samsung phải gần 11 tỷ USD thuế thừa kế

Gia tộc Samsung phải gần 11 tỷ USD thuế thừa kế

Được biết mới đây, gia tộc Samsung đã rao bán biệt thự của cố Chủ tịch Lee Kun-hee với giá 21 tỷ won (18,6 triệu USD). Khoản tiền bán căn nhà này được cho là để trả tiền thuế thừa kế khổng lồ mà ông Lee Kun-hee để lại.

Theo KoreaTimes, dinh thự này được xây dựng trên khu đất 1.069m2 nằm ở khu Itaewon, quận Yongsan, Seoul.

Cố chủ tịch Samsung đã mua căn nhà vào tháng 10/2010. Sau khi ông Lee Kun-hee qua đời vào năm ngoái, căn biệt thự được đồng thừa kế bởi vợ ông là bà Hong Ra-hee và 3 người con.

Dinh thự này là một trong 5 ngôi nhà mà cố chủ tịch Samsung sở hữu ở khu Itaewon và Hannam. Trong đó có 2 căn thuộc hàng đắt nhất ở Hàn Quốc, gồm một căn ước tính trị giá 43,2 tỷ won (38,2 triệu USD) trong khi một căn khác giá 35 tỷ won (30,9 triệu USD).

Itaewon và Hannam là những khu vực đắt đỏ bậc nhất ở Seoul, nơi được nhiều gia tộc chaebol (những tập đoàn tư nhân lâu đời Hàn Quốc) sinh sống do phong thủy đẹp.

Sau khi cố chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời, vợ và các con ông được nhận khoản thừa kế gần 21 tỷ USD, phần lớn là cổ phần trong 4 công ty con thuộc tập đoàn. Số tài sản này còn bao gồm 4,2% cổ phần trong Samsung Electronics, một bộ sưu tập nghệ thuật trị giá 3.000 tỷ won (2,6  tỷ USD) và vài bất động sản.

Hiện gia tộc Samsung đang vạch ra kế hoạch dài hạn để trả khoản thuế lên tới gần 11 tỷ USD.

Được biết, họ đã nộp 2.000 tỷ won (khoảng 1,7 tỷ USD) tiền thuế và xin tiếp tục thanh toán theo hình thức trả góp trong vòng 5 năm tới. Mức lãi suất 1,2%/năm sẽ được áp dụng với phương thức trả góp tiền thuế thừa kế kể trên.

Gia đình này được cho là đã vay tiền ngân hàng để trả thuế với khoản lãi mỗi tháng được ước tính khoảng 6 tỷ won (5 triệu USD).

Gia đình họ Lee cho biết họ cũng sẽ quyên góp hàng chục nghìn tác phẩm nghệ thuật cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Nếu không quyên góp, họ sẽ phải trả thuế thừa kế cho số tài sản này.

Đồng thời, gia tộc này thông báo sẽ đóng góp 700 tỷ won (gần 620 triệu USD) để chống lại các bệnh truyền nhiễm và 300 tỷ won (265 triệu USD) giúp trẻ em bị ung thư và các bệnh hiếm gặp trong 10 năm.

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Gia tộc Samsung phải bán biệt thự nộp gần 11 tỷ USD thuế thừa kế tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan