Giám đốc và kế toán bán hoá đơn giá trị gia tăng khống nhiều tỷ đồng

03/06/2020, 09:51

TCDN - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can Tuấn và Hương về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, Điều 203-BLHS năm 2015...

Dương Văn Tuấn (SN 1964, trú tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Vico (gọi tắt là Công ty Vico). Trong thời gian điều hành công ty, do kinh doanh khó khăn và thừa hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT), Tuấn đã chỉ đạo Nguyễn Thị Mai Hương (SN 1984, trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội), Kế toán Công ty Vico bán khống hóa đơn GTGT cho đối tác với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố hai bị can Tuấn và Hương về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”, Điều 203-BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng, năm 2013, Dương Văn Tuấn và Vũ Việt Hà, Giám đốc Công ty Đồng Việt Phú (tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) ký hợp đồng nguyên tắc về việc Công ty Vico cung cấp hạt Vical phụ gia để sản xuất vải không dệt cho Công ty Đồng Việt Phú và Chi nhánh công ty này tại tỉnh Bắc Ninh. Quá trình kinh doanh, Hà chỉ đạo Nguyễn Thị Hoàn (Kế toán Công ty Đồng Việt Phú) liên hệ mua hóa đơn GTGT khống của Công ty Vico để kê khai tăng thuế VAT hàng hóa đầu vào nhằm mục đích trốn thuế.

Cùng vào thời điểm này, Công ty Vico mới vận hành dây chuyền sản xuất hạt Vical, chất lượng sản phẩm không đồng đều, sai hỏng nhiều phải tiêu hủy và thừa hóa đơn GTGT đầu ra nên Tuấn đồng ý bán hóa đơn khống cho Công ty Đồng Việt Phú.

Mỗi lần Hoàn liên hệ đặt mua hóa đơn GTGT khống, Tuấn lại chỉ đạo Hương gọi điện thoại cho đối tác để thống nhất số tiền và loại mặt hàng cần ghi trong hóa đơn. Tiếp đó, Hà chỉ đạo nhân viên kế toán chuyển tiền cho Công ty Vico.

Sau khi nhận được tiền của Công ty Đồng Việt Phú, Tuấn đi rút tiền rồi giữ lại 10% số tiền ghi trên hóa đơn (tương ứng với số tiền thuế VAT phải nộp). Tuấn trực tiếp chỉ đạo nhân viên dưới quyền gửi phát nhanh hóa đơn GTGT khống cho Công ty Đồng Việt Phú, đồng thời chuyển trả số tiền giao dịch giả tạo (sau khi đã giữ lại 10% VAT) qua tài khoản cá nhân của nhân viên Công ty Đồng Việt Phú.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 9-2013 đến tháng 10-2014, Tuấn đã bán 23 hóa đơn GTGT khống (không có hàng hóa) cho Công ty Đồng Việt Phú với tổng số tiền ghi trên hóa đơn khống gần 6,6 tỷ đồng, trong đó, thuế VAT là hơn 598 triệu đồng.

Ngoài ra, Tuấn còn chỉ đạo kế toán công ty của anh ta viết 20 hóa đơn GTGT khống cho đối tác với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng. Với vai trò là kế toán  Công ty Vico, Hương biết rõ các hóa đơn GTGT Tuấn chỉ đạo viết đều là hoá đơn khống, không có hàng hóa là vi phạm pháp luật, nhưng vẫn không can ngăn để mặc cho tội phạm xảy ra. Cũng theo thoả thuận với Giám đốc Công ty Đồng Việt Phú, Tuấn còn chỉ đạo nhân viên kế toán của công ty mình viết 3 hóa đơn GTGT khống cho Công ty Đồng Việt Phú với số tiền 840 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, sau khi mua được hóa đơn GTGT khống của Tuấn và đồng phạm, Hà đã sử dụng 14 hóa đơn GTGT để báo cáo quyết toán thuế cho Công ty Đồng Việt Phú tại tỉnh Đồng Nai, đồng thời gửi 9 hóa đơn GTGT còn lại ra Chi nhánh công ty tại tỉnh Bắc Ninh. Những người có trách nhiệm tại Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh của Công ty Đồng Việt Phú cũng đã sử dụng cả 9 hóa đơn khống đó để quyết toán thuế tại địa phương này.

Trước khi vụ án này bị phát hiện, hai bị cáo Vũ Việt Hà, Nguyễn Thị Hoàn cùng một số đối tượng liên quan đã bị TAND tỉnh Đồng Nai xử lý hình sự trong một vụ án khác về tội “Trốn thuế”. Do đó, Viện KSND TP Hà Nội không đề cập xử lý hình sự đối với Hà và Hoàn ở vụ án mua bán trái phép hóa đơn này. Hồ sơ vụ án này đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội để nghiên cứu và đưa ra xét xử sơ thẩm trong thời gian tới.

Theo CAND

Bạn đang đọc bài viết Giám đốc và kế toán bán hoá đơn giá trị gia tăng khống nhiều tỷ đồng tại chuyên mục Bạn đọc của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Đồng bộ hóa đơn điện tử với chứng từ điện tử
Đến ngày 1/11/2020, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ mới được áp dụng toàn bộ, nhưng hiện Bộ Tài chính đã xây dựng dự thảo nghị định thay thế nghị định này.