Giới doanh nghiệp Nga đua mở tài khoản với ngân hàng Trung Quốc

04/03/2022, 20:16

TCDN - Tình trạng nhiều ngân hàng Nga bị chặn khỏi hệ thống điện thanh toán quốc tế SWIFT khiến các doanh nghiệp Nga phải tìm phương án tiếp tục kinh doanh.

Chi nhánh tại Moscow của một ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang đón nhận nhu cầu mở tài khoản mới của các công ty Nga tăng vọt, một nguồn tin thân cận với vấn đề chia sẻ với Reuters.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt sau khi thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

"Vài ngày trở lại đây, 200 – 300 doanh nghiệp Nga đã tiếp cận chúng tôi và muốn mở tài khoản", một nhân viên đang làm việc tại ngân hàng này và nắm được các vấn đề về vận hành của nó, chia sẻ.

Hiện chưa rõ mức độ lớn của nhu cầu mở tài khoản mới của các công ty Nga tại các ngân hàng Trung Quốc song nguồn tin nói với Reuters rằng nhiều công ty muốn mở tài khoản mới để thực hiện các giao dịch kinh doanh với Trung Quốc. Người này kỳ vọng các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ từ các công ty này sẽ tăng trong thời gian tới.

Phương Tây đang muốn chặn Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu. Nỗ lực ấy có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại quốc tế của nhiều doanh nghiệp và gây lãng phí hàng chục tỷ USD đầu tư.

ngan hang quoc dan

Giới chức Trung Quốc liên tục bày tỏ quan điểm phản đối các lệnh trừng phạt. Trung Quốc cho rằng chúng không hiệu quả và yêu cầu duy trì giao dịch kinh tế và thương mại bình thường với Nga.

Nhiều ngân hàng quốc doanh Trung Quốc hiện đang hoạt động tại Moscow, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Một thương nhân có mối quan hệ lâu năm với Nga cho biết một số doanh nghiệp Nga mà ông đang hợp tác đang lên kế hoạch mở tài khoản nhân dân tệ.

"Đây là một logic đơn giản. Nếu bạn không thể sử dụng USD, EUR và Mỹ và Pháp dừng bán cho bạn nhiều sản phẩm, bạn không còn lựa chọn nào khác ngoại trừ quay trở lại Trung Quốc. Xu hướng này là không thể tránh được", nguồn tin nói với Reuters.

FESCO Transportation Group, một công ty logistics và vận tải của Nga, chia sẻ vào tuần này rằng nó sẽ chấp nhận đồng nhân dân tệ từ khách hàng, sau khi một số ngân hàng Nga bị chặn khỏi hệ thống điện thanh toán quốc tế SWIFT.

"Việc các công ty Nga chấp nhận đồng nhân dân tệ là điều rất tự nhiên", ông Shen Muhui, người đứng đầu một cơ quan thương mại thúc đẩy kết nối giữa Nga và Trung Quốc.

Dù vậy, các nhà xuất khẩu Trung Quốc nhỏ sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi giá trị đồng ruble biến động và nhiều công ty đang dừng giao hàng để tránh lỗ, ông chia sẻ.

Đồng ruble của Nga đã mất gần 40% giá trị so với đồng nhân dân tệ trong tuần qua.

"Các công ty sẽ chuyển sang giao dịch thương mai bằng đồng ruble – nhân dân tệ nhưng trong bất kỳ trường hợp nào, chi phí cho các doanh nghiệp Nga cũng sẵn lớn hơn từ 2, 3 đến 4 lần vì tỷ giá giữa đồng ruble và nhân dân tệ cũng đang thay đổi", Konstantin Popov, một doanh nhân Nga tại Thượng Hải nói.

Ông Shen nhận định nhu cầu của Nga đối với hàng hoá Trung Quốc sẽ tăng trưởng trong dài hạn. "Vấn đề mấu chốt là giải quyết bài toán thanh toán trong thương mại" trong bối cảnh cấm vận, ông nói.

Nhã Vy/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Giới doanh nghiệp Nga đua mở tài khoản với ngân hàng Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan