Xuất khẩu nông sản sang Nga phải tạm dừng

04/03/2022, 07:39

TCDN - Xung đột Nga - Ukraine nổ ra khiến hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam đều phải tạm dừng.

Bộ NN-PTNT vừa có những đánh giá về tác động của chiến sự Nga - Ukraine đến tình hình xuất nhập khẩu nông lâm của Việt Nam sang 2 thị trường Nga, Ukraine.

Bộ NN-PTNT nhận định, Việt Nam cũng không nằm ngoài các tác động xấu về kinh tế do ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine, đặc biệt các rủi ro về thanh toán quốc tế, đứt gãy chuỗi cung ứng cho các xuất và nhập khẩu.

Xuất khẩu nông sản sang Nga phải tạm dừng.

Xuất khẩu nông sản sang Nga phải tạm dừng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, khi căng thẳng xảy ra, giao dịch xuất khẩu sang Nga đều phải tạm dừng do rủi ro về giao dịch ngân hàng, thiếu tàu vận chuyển và chi phí cao.

Các doanh nghiệp hiện nay đều phải theo dõi tình hình để xử lý hàng tồn hoặc tìm cách xuất khẩu sang các thị trường khác.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Nga hàng năm đạt khoảng 500 triệu USD, năm 2021 là 550 triệu USD. Trong đó, một số mặt hàng có giá trị xuất khẩu đáng kể như: thủy sản đạt 164 triệu USD, cà phê 173 triệu USD, tiêu và điều khoảng 60 triệu USD.

Ở chiều ngược lại, năm 2021 Việt Nam chi 500 triệu USD nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản từ Nga và Ukraine.

Đáng nói, Việt Nam nhập nhiều nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp trong nước như: lúa mỳ khoảng 1 triệu tấn, chiếm khoảng 20% tổng nhập khẩu lúa mỳ; ngô làm thức ăn chăn nuôi; phân bón.

Việc thiếu hãng tàu và tăng chi phí vận chuyển khiến các doanh nghiệp nhập khẩu đầu vào của Việt Nam phải dừng giao dịch với Nga và chuyển sang các tìm nhà cung ứng từ các nước Úc, Nam Mỹ, Nam Phi.

Quan trọng hơn là sự thiếu hụt nguồn cung từ Nga và Ukraine làm tăng giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất trên toàn cầu. Cụ thể, giá lúa mỳ, ngô... đã tăng lên khoảng 10-20%, giá phân bón tăng trên 20% trong thời gian gần đây, ảnh hưởng xấu đến ngành chăn nuôi và trồng trọt, Bộ NN-PTNT cho hay.

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Xuất khẩu nông sản sang Nga phải tạm dừng tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan