Hồi kết đẹp với Chủ tịch Samsung sau nhiều năm chịu cáo buộc

06/02/2024, 11:10
báo nói -

TCDN - Một tòa án ở Hàn Quốc tuyên bố Chủ tịch Samsung không phạm tội lừa dối cổ đông trong vụ sáp nhập giữa Samsung và Cheil Industries vào năm 2015.

AP đưa tin hôm 5/2, Tòa án Seoul tuyên bố Chủ tịch Samsung, ông Lee Jae-yong, vô tội sau loạt cáo buộc suốt nhiều năm. Tuyên bố giảm bớt gánh nặng đối với một trong những nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đồng thời loại bỏ khả năng ông Lee phải vào tù như trong các cáo trạng trước đó.

Sau khi xem xét trong khoảng một giờ cáo buộc ông Lee thao túng việc sáp nhập Samsung và Cheil Industries vào năm 2015, thẩm phán đã tuyên bố Chủ tịch hãng điện tử Samsung trắng án. Thẩm phán chỉ rõ một loạt bất cập trong vụ án, bao gồm sự thiếu xác thực và bằng chứng liên quan đến việc ông Lee Jae-yong lừa dối cổ đông.

Chủ tịch Samsung, với một khuôn mặt vô cảm, lặng lẽ rời khỏi phòng tuyên án mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ phía các phóng viên. Luật sư của Lee Jae-yong khẳng định trong một tuyên bố rằng quyết định của tòa đã giúp thân chủ của ông được minh oan sau nhiều năm chịu cáo buộc.

“Quyết định phản ánh tâm lý kinh tế. Một số người không muốn trói buộc một tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc”, Kim Sung-soo, giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Hanyang ở Seoul, bình luận.

Lee 1

Suốt nhiều năm qua, Chủ tịch Samsung đã phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý đủ làm rung chuyển giới công nghệ. Vào tháng 11, các công tố viên đã đề xuất mức án 5 năm tù cùng khoản tiền phạt 500 triệu won (376.000 USD) đối với tỷ phú 55 tuổi vì gian lận giá cổ phiếu và kế toán. Các cáo buộc có liên quan đến việc sáp nhập hai chi nhánh của Samsung - động thái mà phía công tố viên cho rằng đã giúp củng cố quyền kiểm soát tập đoàn của Lee.

“Các bị cáo đã phá hoại nền tảng thị trường vốn để tạo điều kiện cho việc kế nhiệm lãnh đạo. Họ lạm dụng quyền hạn do công ty và cổ đông; lạm dụng sự mất cân bằng thông tin cực độ”, các công tố viên từng nhận định như vậy.

Các công tố viên truy tố Chủ tịch Samsung vào năm 2017 với các tội danh hối lộ và tham nhũng, song đến năm 2022 tổng thống ân xá ông để chính thức nắm quyền lãnh đạo tập đoàn. Việc tòa án tuyên Chủ tịch Samsung trắng án sẽ giúp ông có nhiều cơ hội hơn để theo đuổi các quyết định chiến lược quan trọng, đặc biệt trong các thương vụ mua bán và sáp nhập.

Ngoài ra, phán quyết mới nhất của Tòa án Seoul chính là sự khích lệ quan trọng đối với một tập đoàn đang nỗ lực tìm cách thoát khỏi cám cảnh sụt giảm doanh thu chip nhớ và điện thoại thông minh. Vào tháng 1, Samsung công bố lợi nhuận kém khả quan quý thứ tư liên tiếp trong bối cảnh ‘gồng mình’ để bắt kịp SK Hynix - công ty đối thủ vượt lên trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông đầy hứa hẹn.

Tùng Lâm/AP
Bạn đang đọc bài viết Hồi kết đẹp với Chủ tịch Samsung sau nhiều năm chịu cáo buộc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan