Hơn 4.000 tỷ đồng huy động tại Trường Quốc tế Mỹ - AISVN đã đi đâu?

21/03/2024, 15:07
báo nói -

TCDN - Phụ huynh cho rằng, ẩn dưới các vỏ bọc "Hợp đồng cho vay", hoặc "Hợp đồng góp vốn đầu tư"...tổng số tiền mà Trường Quốc Tế Mỹ (AISVN) đã huy động và đang nợ của họ lên đến hơn 3.200 tỷ đồng, chiếm phần lớn trong số hơn 4.000 tỷ đồng phụ huynh đã đóng.

Như đã thông tin trong bài "Hết tiền, Nguyễn Thị Út Em sẽ bán cổ phần trường Quốc tế Mỹ - AISVN?", hiện Trường Quốc Tế Mỹ (AISVN) vẫn chưa có phương án cụ thể về tài chính để có thể quay trở lại hoạt động bình thường. Trong khi phụ huynh cho rằng, ẩn dưới các vỏ bọc "Hợp đồng cho vay", hoặc "Hợp đồng góp vốn đầu tư"... tổng số tiền mà Trường đã huy động và đang nợ của họ lên đến hơn 3.200 tỷ đồng, trong số phụ huynh đã đóng lên đến hơn 4.000 tỷ đồng.

Trong suốt thời gian huy động (từ năm 2012 tới nay), bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng Trường đã sử dụng rất nhiều loại Hợp đồng khác nhau để đánh lạc hướng phụ huynh.

Phụ huynh đặt nghi vấn: Hơn 4.000 tỷ đồng huy động tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) đã đi đâu? (ảnh chụp số phụ huynh trước cổng trụ sở UBND Tp.HCM sáng ngày 21/3).

Phụ huynh đặt nghi vấn: Hơn 4.000 tỷ đồng huy động tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) đã đi đâu? (ảnh chụp số phụ huynh trước cổng trụ sở UBND Tp.HCM sáng ngày 21/3).

Cụ thể, theo đơn cầu cứu của phụ huynh cho biết: "Sự việc cụ thể diễn ra từ năm 2012 tới nay, bà Em (Chủ tịch Hội đồng, đại diện pháp luật của Trường AISVN) có huy động của phụ huynh số tiền hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được số tiền của tôi bà Em đã không thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm được qui định tại các Hợp đồng này, sử dụng sai mụch đích so với thỏa thuận nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi".

"Rất nhiều phụ huynh đã bán nhà, thế chấp nhà vay tiền ngân hàng đóng trọn gói học phí 12 năm vào Trường AISVN của bà Em để con chúng tôi có điều kiện học tập tốt nhất. Nhưng bà Em đã làm gì với hơn 4.000 tỷ đồng của chúng tôi?. Chúng tôi rất nghi ngờ số tiền này đã bị bà Em có hành vi rút ruột, sử dụng sai mục đích, không phục vụ cho mục đích giáo dục và đào tạo con chúng tôi theo đúng hợp đồng đào tạo. Hậu quả là giờ này giáo viên, nhân viên đều bị nợ lương hơn 3 tháng, bị cắt bảo hiểm...", Đơn cầu cứu của phụ huynh trình bày.

Cũng theo nhiều phụ huynh, từ tháng 9/2023, thông tin Trường AISVN nợ lương và chậm trả lương giáo viên đã bắt đầu được chia sẻ đến phụ huynh, chất lượng tổ chức giảng dạy xuống cấp. Bà Em đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp và kêu gọi phụ huynh tự nguyện đóng góp thêm tiền để Trường AISVN trang trải các khoản chi lương. Đồng thời, cam kết gởi đến và công khai, minh bạch thu chi, Báo cáo tài Chính, Kế hoạch Tái cấu trúc trường để giải quyết tình trạng hoạt động bấp bênh gây ảnh hưởng việc học tập của hơn 1.400 học sinh.

Cũng theo phụ huynh, ẩn dưới các vỏ bọc Hợp đồng cho vay, hoặc Hợp đồng góp vốn đầu tư... tổng số tiền mà Trường Quốc Tế Mỹ (AISVN) của bà Em đã huy động và đang nợ của họ lên đến hơn 3.200 tỷ đồng.

Cũng theo phụ huynh, ẩn dưới các vỏ bọc "Hợp đồng cho vay", hoặc "Hợp đồng góp vốn đầu tư"... tổng số tiền mà Trường Quốc Tế Mỹ (AISVN) của bà Em đã huy động và đang nợ của họ lên đến hơn 3.200 tỷ đồng.

Theo đó, "phụ huynh đã chung tay hỗ trợ, đóng góp thêm tiền mặt để Trường chi trả một phần cho các hoạt động chung. Tuy nhiên, từ đó tới nay, bà Em tiếp tục bưng bít thông tin, không công khai minh bạch thu chi, nhiều lần thất hứa và phản lại những nội dung đã cam kết với phụ huynh về các hành động cần thiết để đưa Trường quay về quỹ đạo ổn định", nhiều phụ huynh bức xúc cho biết.

Cần nói thêm, "hơn 90% phụ huynh đã đóng tiền đầy đủ cho con mình theo học hết cấp 3 ở Trường AISVN dưới "Hợp đồng cho vay", hoặc "Hợp đồng góp vốn đầu tư"... tổng số tiền chúng tôi đã đóng vào - hay nói cách khác là bà Em đã huy động và đang nợ chúng tôi,  lên đến hơn 3.200 tỷ đồng", đơn cũng trình bày rõ.

Đây là dạng huy động tài chính tại một trường học tư thục, điều ít diễn ra trước đây và đang gây ra những hệ lụy rất lớn cho xã hội.

Dù trước đó, Trường AISVN có thông báo mở cửa lại cho học sinh đi học vào ngày 19/3 nhưng trong khi không có giáo viên đến trường để dạy cho học sinh, vì đến thời điểm này, giáo viên vẫn còn bị nợ lương, nợ BHXH....

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ (sở hữu Trường AISVN) còn 1 lô trái phiếu (AIECH2224002) phát hành ngày 8/9/2022, kỳ hạn 2 năm, lãi suất cố định 10,5%/năm. Tổng giá trị theo mệnh giá đang lưu hành gần 318 tỷ đồng và Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI) là đại lý lưu ký thanh toán cho lô trái phiếu này. Liên quan đến lô trái phiếu này, ngày 20/9/2023, PSI cho biết Công ty Cổ phần Giáo dục Quốc tế Mỹ AIS đã không thanh toán đầy đủ đúng hạn tiền lãi vào ngày đến hạn thanh toán và không thể khắc phục được trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày đến hạn.

Trong sáng ngày 21/3, nhiều phụ huynh Trường AISVN đã tụ tập trước cổng trụ sở UBND Tp.HCM để "cầu cứu" lãnh đạo Tp.HCM về xử lý các vấn đề đang diễn ra tại trường này. PV ghi nhận, phụ huynh đi trong ôn hòa và Sở Giáo dục - Đào tạo Tp.HCM dự kiến sẽ làm việc với những người này.

Trong khi đó, PV đã liên hệ đến Trường AISVN nhưng bị từ chối trả lời, lý do "bận ổn định cho học sinh". PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Họp báo vào chiều nay (21/3)

Theo thông tin mà PV có được, chiều nay (21/3) Sở Giáo dục và Đào tạo Tp.HCM sẽ có phiên họp báo tại Trung tâm Báo chí Thành phố để thông tin về tình hình tại Trường AISVN. Hiện dư luận đang rất quan tâm đến vụ việc này, nhất là phương án tài chính để Trường quay trở lại hoạt động.

Thanh Tùng - Hoài Thương
Bạn đang đọc bài viết Hơn 4.000 tỷ đồng huy động tại Trường Quốc tế Mỹ - AISVN đã đi đâu? tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Lối đi nào đưa thương hiệu Tp.HCM ra thị trường quốc tế
Diễn đàn Vietnam Brand Scale Up với chủ đề "Thương hiệu Tp.HCM - Đổi mới và bền vững hướng ra thị trường quốc tế", nhằm tìm kiếm những giải pháp để nâng tầm thương hiệu sản phẩm dịch vụ Tp.HCM, tạo lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế.
MIKGroup bước đầu hiện thực hoá đưa BĐS Việt ra thị trường quốc tế
Sáng 28/11, MIK Home (Đơn vị phân phối BĐS trực thuộc tập đoàn MIKGroup) đã “bắt tay” với Hiệp Hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc tại Việt Nam (VKBIA Việt Nam) và Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGROUP (MHGROUP) để hiện thực hoá tham vọng đưa sản phẩm bất động sản Việt ra thị trường quốc tế.