IMF chấp thuận gia hạn hỗ trợ tài chính khẩn cấp do dịch Covid-19

25/12/2021, 19:26

TCDN - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo Ban điều hành của Quỹ đã đồng ý "tạm thời tăng giới hạn tiếp cận tích lũy trong khuôn khổ các công cụ tài chính khẩn cấp của IMF" cho đến hết tháng 6/2023 để trợ giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

IMF đồng ý gia hạn hỗ trợ tài chính khẩn cấp do dịch COVID-19.

IMF đồng ý gia hạn hỗ trợ tài chính khẩn cấp do dịch COVID-19.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo sẽ gia hạn thêm 18 tháng quyền tiếp cận linh hoạt với các công cụ hỗ trợ khẩn cấp để trợ giúp các quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Thông báo này nêu rõ, Ban điều hành của Quỹ đã đồng ý "tạm thời tăng giới hạn tiếp cận tích lũy trong khuôn khổ các công cụ tài chính khẩn cấp của IMF" cho đến hết tháng 6/2023.

Tháng 4/2020, khi thế giới đối mặt với làn sóng lây nhiễm và tử vong do COVID-19 đầu tiên, IMF đã nới lỏng quyền tiếp cận các khoản trợ giúp nói trên, bao gồm nâng mức hỗ trợ mà các quốc gia có thể được hưởng. Các chương trình này đã được gia hạn hai lần, vào tháng 9/2020 và tháng 3/2021.

Ban Điều hành IMF cũng nhất trí rằng "tất cả các giới hạn tiếp cận khác" đã được tăng tạm thời sẽ được giảm về mức trước đại dịch, bắt đầu từ ngày 1/1/2022 theo đúng kế hoạch. 

IMF nhấn mạnh quyết định trên đảm bảo cho các nước thành viên tiếp tục được tiếp cận tài trợ khẩn cấp của quỹ trong trường hợp nảy sinh các vấn đề cấp bách về cán cân thanh toán.

Các công cụ nói trên của IMF bao gồm Chế độ Tín dụng nhanh - một chương trình cho vay không lãi suất dành cho các nước thu nhập thấp và Công cụ Tài chính nhanh dành cho tất cả các nước thành viên chính thức của IMF. Theo đó, các khoản tài trợ có thể được giải ngân rất nhanh để trợ giúp các nước thành viên triển khai các chính sách ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Ngày 20/12 vừa qua, IMF thông báo đã phê duyệt đợt giảm nợ thứ 5 và là đợt cuối cùng trong chương trình ngăn chặn thảm họa và ủy thác cứu trợ tổng trị giá 115 triệu USD nhằm giúp các nước nghèo nhất thế giới đối phó với Covid-19.

Liên quan tới tình hình kinh tế toàn cầu trong và sau đại dịch Covid-19, cuối tháng 7 vừa qua, IMF đã công bố báo cáo tổng quan về triển vọng kinh tế thế giới, trong đó cho thấy, các nước trên thế giới bị chia thành hai khối do khả năng tiếp cận không đồng đều đối với vaccine ngừa Covid-19.

Theo hãng tin Sputnik, báo cáo của IMF nhận định, một số quốc gia tiếp tục phải đối mặt với tình trạng dịch bệnh bùng phát và tỷ lệ tử vong cao, song vẫn có thể hy vọng tình hình trong tương lai sẽ trở lại bình thường. Mặc dù vậy, ngay cả ở các nước có ít ca mắc Covid-19 mới, quá trình phục hồi kinh tế cũng rất khó khăn vì đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành ở phần còn lại của thế giới. IMF dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay và vào năm 2022, con số này sẽ là 4,9%.

PV
Bạn đang đọc bài viết IMF chấp thuận gia hạn hỗ trợ tài chính khẩn cấp do dịch Covid-19 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan