Lãi quý 1 của tập đoàn Samsung tăng hơn 9 lần

08/04/2024, 19:08
báo nói -

TCDN - Triển vọng tích cực từ chip nhớ và dòng flagship Galaxy S24 đã giúp lợi nhuận của tập đoàn Samsung tăng 931% trong quý 1 năm nay.

Ngày 5/4, Samsung Electronics ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý đầu năm nay tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân đến từ giá chip bán dẫn phục hồi, kéo theo lợi nhuận tăng từ mức thấp của cùng kỳ năm ngoái - thời điểm nhu cầu chip giảm mạnh.

Nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động của họ đã tăng lên mức 6.600 tỷ won (khoảng 4,89 tỷ USD) trong quý 1, cao hơn mức dự kiến và tăng 931% so với 640 tỷ won cùng kỳ năm ngoái và là mức lợi nhuận hoạt động cao nhất của Samsung kể từ quý 3 năm 2022.

Ước tính lợi nhuận hoạt động này của Samsung Electronics vượt qua cả dự báo trung bình của các nhà phân tích là 5.700 tỷ won. 

Tuy nhiên, doanh thu của tập đoàn Samsung lại thấp hơn kỳ vọng, chỉ tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 71.000 tỷ won và không đạt mức dự báo 72.300 tỷ won.

Samsung 1

Ông Park Sung-soon, nhà phân tích của Korea Investor Relations Service, lý giải: "Doanh thu chủ yếu đi ngang nhưng lợi nhuận hoạt động vượt kỳ vọng, có thể có thể là do việc định giá kho của chip nhớ flash NAND đã được cải thiện. Nhu cầu đối với NAND cũng đã tăng, giúp cải thiện biên lợi cho Samsung”.

Ngoài ra, phản ứng tích cực ban đầu đối với điện thoại thông minh Galaxy S24 mới nhờ tính năng trí tuệ nhân tạo tích hợp trên thiết bị cũng có thể là một yếu tố tác động đến lợi nhuận của tập đoàn Samsung. Nếu Samsung bán được nhiều smartphone cao cấp có lợi nhuận cao hơn dự kiến, điều này sẽ càng giúp tăng thêm lợi nhuận cho công ty.

Hiệu suất hoạt động tốt hơn của tập đoàn Samsung đến từ mảng chip - trước đây vốn là nguồn thu chính. Mảng kinh doanh này dự kiến có lãi trong quý 1 năm nay sau 5 quý thua lỗ liên tiếp do giá chip nhớ phục hồi từ mức đáy vào giữa năm 2022, thời điểm nhu cầu cho các thiết bị điện tử giảm mạnh sau đại dịch.

Dữ liệu từ TrendForce cho thấy, giá chip DRAM tăng khoảng 20% trong quý 1 so với quý trước, trong khi giá chip nhớ flash NAND tăng từ 23% lên 28%.

Triển vọng tích cực về nhu cầu chip nhớ, bao gồm nhu cầu bùng nổ đối với các loại chip như chip nhớ băng thông rộng (HBM) được sử dụng trong bộ xử lý trí tuệ nhân tạo, đã đẩy giá cổ phiếu Samsung tăng 29% trong 12 tháng qua.

Trận động đất mạnh 7,2 độ richter tại Đài Loan vào ngày 3/4 có khả năng sẽ dẫn đến thắt chặt nguồn cung chất bán dẫn. Các nhà phân tích dự báo các nhà sản xuất chip nhớ như Samsung và SK Hynix có thể sẽ tăng giá chip nhiều hơn so với dự tính trước đó. Yếu tố này thúc đẩy lợi nhuận của quý 2.

Theo các nhà phân tích, mảng kinh doanh điện thoại di động của Samsung có thể có lãi sau khi mở dòng flagship Galaxy S24 mới vào cuối tháng 1.

Công ty Eugene Investment & Securities ước tính Samsung đã xuất xưởng 57 triệu điện thoại thông minh trong quý 1, tăng 8% so với quý 4 năm ngoái và giá bán trung bình của smartphone Samsung có khả năng tăng 30% lên 340 USD theo quý, sẽ hỗ trợ lợi nhuận.

Counterpoint ước tính, doanh số bán toàn cầu các dòng smartphone Galaxy S24 đã tăng 8% so với dòng Galaxy S23 của năm trước trong ba tuần đầu tiên ra mắt.

Tùng Lâm/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Lãi quý 1 của tập đoàn Samsung tăng hơn 9 lần tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

LG lần đầu vượt Samsung về lợi nhuận
Công ty Điện tử LG đã lần đầu tiên vượt Công ty Điện tử Samsung về lợi nhuận trong kinh doanh kể từ sau khi Hàn Quốc áp dụng Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) năm 2009.