Lâm Đồng: Thu hồi dự án King Palace của Tập đoàn Hoàn Cầu

11/08/2020, 15:36

TCDN - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số dự án được giao đất góp phần chỉnh trang, tạo bộ mặt cho các huyện, thành phố nhưng lại đang tồn tại hàng loạt thiếu sót, vi phạm, tiêu biểu như Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ vừa Thông báo Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn Lâm Đồng từ 1/1/2013 -30/6/2018. Tại kết luận thanh tra vừa được ban hành, sau khi chỉ ra những mặt UBND tỉnh Lâm đồng đã làm được trong thời gian qua liên quan đến công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phê duyệt hành lang pháp lý…

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót. Cụ thể, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) cấp huyện chậm thực hiện gây khó khăntrong quá trình thực hiện giao đất. Một số trường hợp giao đất, thuê đất không thông quá đấu giá vi phạm Luật Đất đai 2003 và 2013.

Nhiều dự án được nhà nước giao đất, thuê đất, thuê rừng không đưa đất vào sử dụng, để xảy ra lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, không chấp hành nghĩa vụ tai chính, vi phạm quy định nhưng chậm hoặc không được xử lý theo quy định.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi dự án King Palace

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi dự án King Palace

Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Lâm Đồng chấm dứt hoạt động, thu hồi đât nhiều dự án do qua kiểm tra, xác minh có vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư. 

Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng chịu trách nhiệm về hàng loạt sai phạm đất đai

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh, chủ tịch tỉnh và các phó chủ tịch về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm, quản lý, điều hành; chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra thiếu sót, sai phạm

Trong đó, Dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace) do Công ty TNHH Hoàn Cầu (Công ty Hoàn Cầu) làm chủ đầu tư tại Dinh 1 (Tp.Đà Lạt) được xác định có nhiều sai phạm. Dự án gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 1,86 ha gồm Dinh 1 và các biệt thự khác trong khuôn viên đất và giai đoạn 2 khoảng 16,3 ha.

Tại dự án này, Công ty Hoàn Cầu được thuê đất theo Quyết định số 2684/QĐUBND ngày 9/12/2014 của UBND tỉnh Lâm Đồng với diện tích 158.632 m2. Trong đó, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê là 17.542 m2; đất rừng cảnh quan thuê đất trả tiền hàng năm: 141.090 m2. Dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê 50 năm.

Thanh tra Chính phủ nhận định, UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định cho Công ty Hoàn Cầu thuê nhà, đất Dinh I để thực hiện dự án đầu tư Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp trong khi không có trong Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật Đất đai.

Việc cho thuê nhà đất Dinh I và các biệt thự trên khuôn viên đất 1,86 ha không thông qua đấu giá là vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 43 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi đất dự án tại Dinh 1 của Công ty Hoàn Cầu

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi đất dự án tại Dinh 1 của Công ty Hoàn Cầu

Giải trình những sai phạm này, UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng do các biệt thự và Dinh I xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ, trong khi ngân sách không có kinh phí sửa chữa, nâng cấp. Do vậy, tỉnh đã kêu gọi đầu tư nhưng chỉ có Công ty Hoàn Cầu đăng kí nên được UBND tỉnh đồng ý chỉ định cho thuê không thông qua đấu giá.

Tuy nhiên, Dinh I đã được bố trí kinh phí sửa chữa với số tiền 3,8 tỉ đồng nhưng UBND tỉnh chỉ xác định giá cho thuê theo chất lượng còn lại trước khi sửa chữa, cải tạo là không đúng với hiện trạng, chất lượng thực tế của nhà đất.

Dù vậy, Thanh tra Chính phủ cho rằng trong trường hợp Công ty TNHH Hoàn Cầu có nhu cầu thuê lại Dinh I và các biệt thự, đất trong khuôn viên thì cần xác định lại giá, cho thuê tài sản theo đúng quy định, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước.

Dinh 1 Đà Lạt biến thành King Palace

Dinh 1 Đà Lạt là công trình nổi tiếng do một người Pháp tên là Robert Clément Bourgery xây năm 1929 trên ngọn đồi cao hơn 1.500m, mang những nét kiến trúc đặc trưng tiêu biểu của nước Pháp. Sau đó, vua Bảo Đại mua lại và biến thành tổng hành dinh của mình trong thời gian ông làm Quốc trưởng (1949-1955). Đến nay, công trình này đã có tuổi đời 91 năm và là địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên, đến năm 2014, công trình cổ này loạt vào tay tư nhân.

Dự án King Palace của Tập đoàn Hoàn Cầu tại Đà Lạt có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng, được chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn một, triển khai đầu tư trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I với số vốn 100 tỷ đồng. Giai đoạn 2, Hoàn Cầu sẽ tiếp tục xây dựng mới khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150 đến 200 phòng, khu nhà hàng hội nghị 500- 800 chỗ và 27 căn biệt thự tiêu chuẩn 5 sao với số vốn 600 tỷ đồng.

Thái Minh
Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Thu hồi dự án King Palace của Tập đoàn Hoàn Cầu tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận