Liên Hợp Quốc nỗ lực đưa phân bón Nga ra thị trường quốc tế

15/09/2022, 11:25

TCDN - Giới chức Liên Hợp Quốc đang nỗ lực để hạn chế tác động từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu phân bón Nga.

Hôm 13/9, Tổng thư ký Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) Rebeca Grynspan phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng Liên Hợp Quốc đang theo đuổi mọi nỗ lực để tạo ra kết quả tích cực đối với xuất khẩu phân bón Nga ra thị trường quốc tế.

Giới chức Nga cảnh báo xuất khẩu ngũ cốc và phân bón Nga đang vấp phải những cản trở từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moscow sau khi xảy ra xung đột ở Ukraine, bất chấp hai thỏa thuận ký ngày 22/7 để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nông nghiệp trong khi cho phép thiết lập một hành lang an toàn cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

phan bon Nga

Theo Trung tâm điều phối chung ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), 129 tàu chở tổng cộng 2,8 triệu tấn ngũ cốc đã rời các cảng ở Ukraine kể từ khi một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, được Nga và Ukraine ký hồi tháng 7/2022.

Các đợt xuất khẩu ấy đã giúp hạ nhiệt giá ngũ cốc và làm dịu lo ngại về một khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nguồn cung ngũ cốc chủ chốt trên thế giới.

Dù vậy, giới chức Nga khiếu nại rằng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và phân bón Nga tiếp tục bị cản trở bởi các biện pháp trừng phạt không nhằm trực tiếp vào nông sản của phương Tây. 

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Liên Hợp Quốc nỗ lực đưa phân bón Nga ra thị trường quốc tế tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan