Lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng thông qua Công ty VietCredit

29/08/2022, 11:13

TCDN - Khi khách đến dự hội thảo, Phạm Duy Quyền yêu cầu chụp lại CCCD, gửi qua số điện thoại của Quyền, rồi sau đó dùng thông tin này để viết hợp đồng làm hồ sơ vay tín dụng thông qua Công ty VietCredit.

Ngày 29/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Quyền (SN 1997, quê quán xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiếp tục làm việc với những người liên quan trong vụ án.

Đối tượng Phạm Duy Quyền.

Đối tượng Phạm Duy Quyền.

Theo điều tra của cơ quan Công an, khoảng tháng 11/2020, Phạm Duy Quyền sử dụng mạng xã hội Facebook đăng lên các nhóm “Chạy tiệc cưới Hà Nội”, “Phát tờ rơi Hà Nội”…. với nội dung: tuyển người nghe hội thảo Credit. Ý đồ của Quyền nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân từ đó làm hồ sơ vay tiền qua Công ty VietCredit.

Để thu hút sự tham gia, Quyền thông báo "Ai đến dự sẽ được nhận 80.000 đồng". Và khi khách đến dự hội thảo, Quyền yêu cầu chụp lại CMND, CCCD, gửi qua số điện thoại của Quyền. Trong thời gian từ năm 2020 đến năm 2021, Quyền đã mượn danh nghĩa của một số tổ chức, cá nhân để mở hội thảo tại 2 địa điểm: số 229 Tây Sơn, phường Quang Trung, quận Hà Đông và số 131 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông.

Những người đến dự hội thảo đều được Quyền thông báo “phải ngồi nghe từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ, và trước mắt chỉ cần điểm danh bằng cách cầm CMND và CCCD chụp ảnh” và hướng dẫn 3 bước như sau: Chụp ảnh CMND/CCCD hai mặt với thẻ nhân viên của VietCredit; Chụp ảnh với nhân viên của VietCredit; Chụp ảnh cầm 1 thẻ ATM in logo VietCredit.

Kết thúc hội thảo, Quyền tìm cách mua nhiều sim điện thoại, sử dụng các thông tin cá nhân có được rồi tự viết hợp đồng, tự ký tên của các khách hàng để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit.

Công an xác định cho đến khi hành vi phạm tội bị lộ, Phạm Duy Quyền đã sử dụng thông tin của 139 người, chủ yếu là sinh viên, để làm hồ sơ vay tín dụng của Công ty VietCredit, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 1,9 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Quyền để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tiếp tục làm việc với những người liên quan trong vụ án.

Phía công an cho biết, bình quân mỗi hồ sơ vay tiền ít nhất 13 triệu đồng. Vậy nhưng chỉ một đối tượng, chỉ với thông tin căn cước và ảnh của người khác lại dễ dàng làm thủ tục vay tiền rồi chiếm đoạt. Tội phạm lừa đảo bao giờ cũng tinh vi và tinh vi nhất chính là chúng lại nắm được sơ hở của tổ chức, cá nhân, để thực hiện hành vi phạm tội.

PV
Bạn đang đọc bài viết Lừa đảo, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng thông qua Công ty VietCredit tại chuyên mục Pháp luật tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan