Lý do vàng miếng đấu thầu ế ẩm

24/04/2024, 20:09

TCDN - Hôm 23/4, kết quả phiên đấu thầu vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước thực hiện đã "ế" hơn 13.000 lượng vàng. Nhiều lý do được đưa ra, trong đó phần lớn đến từ sự thận trọng của doanh nghiệp trong bối cảnh giá vàng biến động như hiện nay.

Tại phiên đấu thầu vàng miếng SJC đầu tiên của năm (23/4) do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, có 7 ngân hàng và 4 doanh nghiệp dự thầu. Tổng khối lượng vàng miếng đưa ra đấu thầu lần này là 16.800 lượng.

Tuy nhiên, chỉ có 2 đơn vị trúng thầu là SJC và ACB với số lượng 34 lô, tương đương với 3.400 lượng vàng. Giá trúng thầu cao nhất là 81,33 triệu đồng/lượng; giá trúng thầu thấp nhất là 81,32 triệu đồng/lượng.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước hôm nay "ế" đến 13.400 lượng vàng miếng SJC. 

Trước đó một ngày, giá tham chiếu được Ngân hàng Nhà nước đưa ra để các đơn vị chuyển tiền đặt cọc là 80,7 triệu đồng.

Tuy nhiên, giá sàn dự thầu được công bố là 81,3 triệu, tăng 500.000 đồng so với tham chiếu. Mức giá này cao hơn 1 triệu đồng so với mỗi lượng SJC mua vào từ người dân và thấp hơn giá bán ra của các nhà vàng khoảng 1 triệu đồng ở cùng thời điểm. Mặc dù giá vàng trên thị trường quốc tế bất ngờ có phiên giảm sâu nhất một năm và các đơn vị đang kỳ vọng giá sàn sẽ thấp hơn hoặc xấp xỉ mức tham chiếu.

Khối lượng đặt mua tối thiểu 1.400 lượng trong phiên đấu thầu vàng khiến cho doanh nghiệp e ngại.

Khối lượng đặt mua tối thiểu 1.400 lượng trong phiên đấu thầu vàng khiến cho doanh nghiệp e ngại.

Khối lượng đặt mua tối thiểu 1.400 lượng trong phiên đấu thầu vàng khiến cho doanh nghiệp e ngại.

Giá dự thầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra khiến đại diện một đơn vị tham gia đặt cọc "đứng hình". Trong 30 phút, họ phải quyết định có trả giá hay không. Nhiều cuộc gọi về công ty được thực hiện, họ đánh giá tình thế rủi ro nếu bỏ phiếu trả giá thầu.

Ước tính, doanh nghiệp phải bỏ ra hơn 100 tỷ đồng để nhập ít nhất 1.400 lượng với giá sàn này. Việc mua vào với mức sát thị trường trong khi thế giới đi xuống, tức biên lợi nhuận thấp, khiến nhiều đơn vị lo ngại rơi vào thế bất lợi. Một ngân hàng tham gia dự thầu nhưng không bỏ phiếu mua cho hay "họ không cân đối được đầu ra".

Lãnh đạo TPBank cũng cho biết, không tham gia đấu thầu vàng lần này, bởi nhận thấy mức biên lợi nhuận không đủ hấp dẫn.

Thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cân đối đầu ra ở hai kênh, là bán trực tiếp cho người dân hoặc phân phối lại qua bán buôn cho các đơn vị khác. Tuy nhiên, lực cầu kim loại quý giai đoạn này, theo nhận định của nhiều chuyên gia, đang chững lại.

Cựu giám đốc kinh doanh vàng của một doanh nghiệp lớn chia sẻ sau giai đoạn giá thế giới và trong nước tăng kéo dài, người dân có xu hướng quan sát thay vì nhảy vào thị trường. Bên cạnh đó, lực mua vàng miếng SJC cũng giảm bớt so với trước do có sự dịch chuyển sang nhẫn trơn 24K.

Nhìn chung, mức giá Ngân hàng Nhà nước đưa ra không hấp dẫn trong bối cảnh thị trường thế giới đi xuống, cộng với việc không cân đối được đầu ra, khiến nhiều đơn vị quyết định không trả giá thầu.

Lý do nữa khiến vàng đấu thầu ế là áp lực đóng trạng thái vàng, tức chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng. Đây cũng là điểm khác biệt lần thầu này so với giai đoạn hơn một thập kỷ trước. Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng miếng lần đầu trùng với thời hạn chót (30/6/2013) các nhà băng phải tất toán trạng thái vàng.

"Sức ép phải chấm dứt huy động, cho vay bằng vàng khiến các ngân hàng tích cực tham gia đấu thầu. Nhưng hiện động lực này không còn", Trưởng phòng tư vấn một công ty chứng khoán nói.

Bên cạnh đó, bài toán kinh doanh cũng là yếu tố được các doanh nghiệp cân nhắc tham gia, hay trả giá thầu hay không. Bởi, giá vàng  thế giới gần đây biến động mạnh, trong khi khối lượng tối thiểu doanh nghiệp phải đặt mua tương đối lớn, 1.400 lượng. 

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước gần như không có rủi ro nào khi đấu thầu vàng miếng. Nhà điều hành có đủ công cụ trong tay, từ độc quyền nhập khẩu  tới cân đối trạng thái tài khoản vàng. Công cụ cuối cùng cơ quan quản lý có thể đưa ra là hủy thầu nếu không mua được đủ vàng từ đối tác quốc tế như giá dự kiến.

Bên cạnh đó, nếu muốn giảm chênh lệch với giá quốc tế, nhà điều hành cần bán ra với giá sát hoặc thấp hơn thị trường trong nước. "Trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn đấu thầu như một đơn vị kinh doanh thay vì vai trò cơ quan quản lý can thiệp thị trường, thì mục tiêu kéo gần với thế giới còn xa vời", chuyên gia nói thêm.

Một trong những nguyên nhân khiến các đơn vị tham gia đấu thầu vàng miếng tỏ ra thận trọng và không dám "ôm" vàng với số lượng lớn là vì giá vàng thế giới liên tục lao dốc, giảm mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tuyết Nhung
Bạn đang đọc bài viết Lý do vàng miếng đấu thầu ế ẩm tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan