Một loạt thách thức chờ thị trường chứng khoán

10/08/2023, 09:45
báo nói -

TCDN - Hoạt động sản xuất, kinh doanh thu hẹp, số doanh nghiệp rời thị trường tiếp tục tăng là 2 trong số những yếu tố có thể kìm hãm thị trường chứng khoán.

Báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận định số liệu kinh tế vĩ mô tháng 7 đã có một số tín hiệu cải thiện hơn từ các động lực tăng trưởng kinh tế như đầu tư công tiếp tục tăng tốc; vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng trở lại; hoạt động du lịch phục hồi.

Mặc dù vậy, các yếu tố khó khăn đang tiếp diễn như sản xuất công nghiệp tăng trưởng âm, xuất khẩu giảm hay tiêu dùng tăng thấp. Khu vực sản xuất suy giảm liên tục trong 5 tháng với chỉ số quản lý thu mua PMI dưới mốc 50 điểm. Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm trong khi số doanh nghiệp rút lui, giải thể tăng 20%.

Vài điểm sáng cho nửa cuối năm như tình hình lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất hạ nhiệt, tín hiệu tích cực từ giải ngân đầu tư công các tháng gần đây.

Theo nhóm phân tích của Agriseco, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% năm nay, tốc độ tăng trưởng trong hai quý cuối năm cần đạt khoảng 9 – 10%; đây là mục tiêu rất thách thức. Dư địa có thể đến từ các chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đồng thời các chính sách kích cầu tiêu dùng của Chính phủ kỳ vọng thẩm thấu vào nền kinh tế.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất đã và đang giảm quay trở lại nền trước khi thị trường tăng lãi suất cùng kỳ năm ngoái. Trong môi trường lãi suất thấp sẽ giúp hỗ trợ kết quả kinh doanh các doanh nghiệp cũng như kích thích dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán như đã được minh chứng trong các giai đoạn trước đó.

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 đạt hơn 150 nghìn tài khoản (cao nhất trong một năm gần đây). Các doanh nghiệp bluechip sẽ hưởng lợi lớn nhất nhờ yếu tố dòng tiền tham gia thị trường.

Tiến độ giải ngân đầu tư công cũng đã tăng tốc trong các tháng gần đây sẽ giúp nhiều ngành hưởng lợi trong đó nổi bật như nhóm doanh nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, cần lưu ý câu chuyện đầu tư công mang tính kỳ vọng và có thể chưa phản ánh vào kết quả kinh doanh năm 2023; cũng như một số cổ phiếu đã có mức tăng giá tốt trong thời gian qua trong khi kết quả kinh doanh chưa theo kịp.

chung khoan 11

Ngoài ra, một số chính sách đã và dư kiến được ban hành và triển khai giai đoạn tới như chính sách tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, chính sách nâng thời hạn evisa từ 30 ngày lên 90 ngày, chính sách giảm thuế VAT, giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, chính sách tín dụng cho nhóm sản xuất đồ gỗ, thủy sản.

Với thị trường chứng khoán, các nhà phân tích chỉ ra các yếu tố thuận lợi như tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm có thể sẽ tăng tốt nhờ các chính sách tài khóa, tiền tệ và kích cầu tiêu dùng. Kết quả kinh doanh các doanh nghiệp có thể cải thiện trở lại sau khi đã giảm 20% trong quý 1 và 16% trong quý 2; đặc biệt so sánh với nền cùng kỳ thấp 6 tháng cuối năm 2022.

Giới phân tích kỳ vọng các chính sách ấy sẽ tạo ra câu chuyện đầu tư với những nhóm ngành liên quan như nhóm bán lẻ, xuất khẩu (gỗ, thủy sản), hàng không du lịch, ô tô.

Dù vậy, Agriseco cũng lưu ý thị trường cũng sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do khu vực sản xuất vẫn đang gặp nhiều khó khăn và suy giảm nhiều tháng liên tiếp, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tiếp tục tăng.

Kết quả kinh doanh nhiều nhóm ngành nửa đầu năm thua lỗ, hoạt động sản xuất kinh doanh bị thu hẹp. Đà tăng của những nhóm cổ phiếu này sẽ khó bền vững khi chưa gắn với hoạt động kinh doanh thực tế. Thống kê trên HOSE cho thấy từ đầu năm có đến 80% số cổ phiếu trên sàn tăng giá trong khi có tới 54% số doanh nghiệp có lợi nhuận thua lỗ hoặc giảm lợi nhuận so với nửa đầu năm 2022.

Hoạt động xuất khẩu vẫn đang gặp nhiều khó khăn suy giảm hai chữ số. Việt Nam có độ mở nền kinh tế lớn nên tình trạng suy thoái các nước đối tác sẽ tiếp tục ảnh hưởng kinh tế nói chung trong thời gian tới. Kết quả kinh doanh nhóm doanh nghiệp xuất khẩu dự báo kém khả quan và ảnh hưởng diễn biến giá cổ phiếu.

Tỷ giá là yếu tố nhà đầu tư cần lưu tâm khi nó đang tăng gần 1% từ đầu năm, kết hợp với việc khối ngoại đang bán ròng liên tục từ tháng 4 tới nay. Đây là hai trong những rủi ro tiềm ẩn cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm.

Hơn nữa, tình hình vĩ mô quốc tế đang diễn biến phức tạp khi Fed tiếp tục tăng lãi suất, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gay gắt, áp lực suy thoái tại nhiều quốc gia. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Một loạt thách thức chờ thị trường chứng khoán tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan