Mỹ phạt 16 công ty tài chính Phố Wall 1,8 tỷ USD do vi phạm quy định lưu chứng từ điện tử

28/09/2022, 14:50
báo nói -

TCDN - Các nhà quản lý Mỹ phạt 16 công ty tài chính Phố Wall tổng cộng 1,8 tỷ USD, sau khi nhân viên các công ty này thảo luận về các giao dịch trên những thiết bị cá nhân.

Theo Reuters, các ngân hàng lớn như Barclays, Bank of America, Citigroup, Credit Suisse, Goldman Sachs, Morgan Stanley và UBS cũng nằm trong số các công ty bị phạt.

Vụ việc là một trường hợp mang tính bước ngoặt đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), đánh dấu một trong những nghị quyết chung lớn nhất của họ.

Theo đó, từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2021, nhân viên của các ngân hàng trên thường xuyên trao đổi về những vấn đề kinh doanh như các giao dịch nợ và cổ phiếu với đồng nghiệp, khách hàng và các bên thứ ba khác bằng cách sử dụng các ứng dụng trên thiết bị cá nhân của họ như tin nhắn văn bản và WhatsApp.

Mỹ phạt 16 công ty tài chính 1,8 tỷ USD do vi phạm quy định lưu chứng từ điện tử.

Mỹ phạt 16 công ty tài chính 1,8 tỷ USD do vi phạm quy định lưu chứng từ điện tử.

Các tổ chức đã không lưu trữ phần lớn các cuộc trò chuyện cá nhân đó, vi phạm các quy tắc liên bang yêu cầu người môi giới - đại lý và các tổ chức tài chính khác phải bảo vệ thông tin liên lạc kinh doanh.

SEC và CFTC tuyên bố cách làm này sẽ gây cản trở khả năng của các cơ quan trong việc giám sát thị trường tài chính, đảm bảo tuân thủ quy tắc và thu thập bằng chứng trong các cuộc điều tra khác.

SEC đã công bố án phạt trị giá 1,1 tỷ USD đối với tất cả 16 tổ chức tài chính, trong khi CFTC áp phạt 710 triệu USD. Quyết định của SEC và CFTC được đánh giá một trong những quyết nghị tập thể lớn nhất của hai tổ chức này.

Theo ông Gurbir Grewal, giám đốc Bộ phận thực thi của SEC, nhận định các hành động này của chính phủ cả về các công ty liên quan và quy mô của các hình phạt được đưa ra đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các yêu cầu lưu trữ hồ sơ. Ông khẳng định: “Chúng là bất khả xâm phạm. Nếu có cáo buộc về hành vi sai trái hoặc vi phạm pháp luật, các cơ quan có thầm quyền phải có khả năng kiểm tra sổ sách của công ty và hồ sơ”.

Khi được liên hệ, phát ngôn viên của các tập đoàn UBS, Morgan Stanley và Citi cho biết rất vui vì đã giải quyết được vấn đề trong khi Bank of America, Barclays, Goldman Sachs, Nomura và Credit Suisse từ chối bình luận. Đã có một số tổ chức thừa nhận rằng mình vi phạm luật liên bang, tuy nhiên các ngân hàng khác như Bank of America và Nomura không thừa nhận cũng không phủ nhận các khía cạnh kết quả điều tra của CFTC.

PV (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Mỹ phạt 16 công ty tài chính Phố Wall 1,8 tỷ USD do vi phạm quy định lưu chứng từ điện tử tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan